Giống như tất cả trái cây, dưa hấu chứa nhiều đường tự nhiên. Dù vậy, dưa hấu an toàn với người bị bệnh tiểu đường. Nhưng cần quản lý khối lượng và tần suất ăn chúng.
Thử xem xét các lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe của dưa hấu, cũng như các yếu tố khác mà một người mắc phải bệnh tiểu đường nên cân nhắc, theo Medical News Today.
Lợi ích của dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây tươi, ngon và là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe vào mùa hè. Dưa hấu là nguồn các vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: vitamin A, vitamin C, kali, magiê, vitamin B1 và B6, chất xơ, sắt, canxi, và lycopene.
Vitamin A giúp giữ cho tim, thận và phổi hoạt động bình thường. Nó cũng giúp cho sức khỏe thị giác. Một miếng dưa hấu 280g cung cấp 31% lượng vitamin A hằng ngày được đề nghị cho một người.
Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ miễn dịch tốt có thể làm giảm cảm lạnh và nhiễm trùng, và có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định. Một miếng dưa hấu 280g cung cấp 37% lượng vitamin C hằng ngày được đề nghị.
Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giữ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cũng giúp cơ thể thải ra chất độc. Trái cây thường có hàm lượng chất xơ cao.
Dưa hấu chứa hơn 90% nước, nên nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hydrat hóa. Ngoài ra, magiê và kali có thể cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ chức năng thận. Một phần dưa hấu 280g chứa khoảng 170 mg kali, theo Medical News Today.
Dưa hấu cũng chứa a xít amin được gọi là citrulline, có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Một chế độ ăn uống thường xuyên bao gồm dưa hấu được cho là để ngăn ngừa cao huyết áp theo thời gian.
Dưa hấu và chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo tốc độ đường từ thức ăn vào máu. GI trong thực phẩm cao thì mức độ đường huyết của một người sẽ tăng lên nhanh chóng.
GI của thực phẩm sẽ dao động chỉ số từ 1 và 100. Con số càng cao, đường càng nhanh đi vào dòng máu.
Dưa hấu có chỉ số GI là 72/100g. Bất kỳ thực phẩm nào có GI từ 70 trở lên được coi là cao. Vì lý do này, người mắc bệnh tiểu đường nên xem xét cẩn thận lượng dưa hấu mà họ tiêu thụ.
Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu cùng với chất béo hoặc chất đạm lành mạnh, chẳng hạn như hạt. Sự kết hợp này có thể giúp giảm tác động lên mức đường huyết của dưa hấu, theo Medical News Today.
Theo nguyên tắc chung, trái cây có hàm lượng carbohydrate thấp có GI thấp hơn, vì vậy một người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều những trái cây có chứa GI thấp. Trái cây có GI thấp bao gồm: mận - GI 24, bưởi - GI 25, đào - GI 28, mơ - GI 34 và lê -GI 37.
Ngọc Lam (thanhnien)