Gia Lai đã có 1.430 ca nhiễm, 376 trường hợp tử vong do HIV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1993, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 1.430 trường hợp nhiễm HIV; trong đó có 376 ca tử vong do HIV.

Số người nhiễm HIV phát hiện chủ yếu trên địa bàn TP. Pleiku, các huyện gần thành phố như Ia Grai, Chư Păh và Chư Prông; tổng số người nhiễm HIV phần nhiều là nam giới chiếm đến 72,11%, nhóm tuổi từ 30-39 chiếm 32,64% số người nhiễm HIV phát hiện đang còn sống nhiều hơn so với các nhóm tuổi còn lại. Tỷ lệ nhiễm HIV còn sống ở nam giới cao hơn nữ giới, nam chiếm 72,11%, nữ là 27,89%.

z6088698947847-98089fbd97fc5959845d61ecd0d2089d.jpg
Tỉnh Gia Lai tăng cường truyền thông phòng- chống HIV. Ảnh: Như Nguyện

Những năm trước, đa số người nhiễm HIV lây nhiễm qua đường máu. Tuy nhiên, qua theo dõi hàng năm, nguy cơ lây nhiễm có xu hướng tăng ở đường tình dục, đến thời điểm hiện tại lây qua đường tình dục chiếm tỷ lệ 37,1%. Giai đoạn từ năm 2020 đến tháng 10-2024, tình hình lây nhiễm HIV có sự thay đổi. Qua theo dõi giám sát, phát hiện số ca nhiễm HIV thuộc nhóm người quan hệ tình dục đồng giới tăng từ 12,5% năm 2020 lên 20% vào tháng 10-2024.

Thực hiện mục tiêu 95-95-95 (95% bệnh nhân biết tình trạng HIV của mình, trong số phát hiện có 95% bệnh nhân được điều trị ARV-thuốc kháng vi rút và trong số được điều trị 95% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế), tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp. Đến nay, tại tỉnh có 88,09% bệnh nhân biết tình trạng HIV của mình, trong số phát hiện có 84,53% bệnh nhân được điều trị ARV-thuốc kháng vi rút và trong số được điều trị, 99,2% có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

null