Dư luận Trung Quốc nhìn nhận về cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều người đã dùng khái niệm "Chiến tranh Lạnh" để miêu tả quan hệ Trung - Mỹ hiện nay, nhưng đó là điều mà Trung Quốc không mong muốn xảy ra.

 Quan hệ Trung Mỹ là mối quan hệ toàn diện nhưng phức tạp, khó tránh khỏi những lúc thăng trầm lên xuống. Ảnh: Reuters
Quan hệ Trung Mỹ là mối quan hệ toàn diện nhưng phức tạp, khó tránh khỏi những lúc thăng trầm lên xuống. Ảnh: Reuters



Trên thực tế, cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ không phải đến thời điểm hiện nay mới xảy ra, nhưng rõ ràng trong thời gian gần đây, đặc biệt là năm 2018, cạnh tranh giữa hai nước ngày càng trở nên phức tạp và quyết liệt. Nhiều người đã dùng khái niệm "Chiến tranh Lạnh" để miêu tả quan hệ Trung - Mỹ hiện nay, nhưng đó là điều mà Trung Quốc không mong muốn xảy ra.

Dư luận Trung Quốc, mà đa phần là các chuyên gia, học giả đều cho rằng, cạnh tranh chiến lược giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã và đang bước vào một giai đoạn mới, cạnh tranh gay gắt hơn, khi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, trong khi điều này đi ngược lại với chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại mà Trung Quốc ủng hộ, đặc biệt là khi Trung Quốc ngày càng trở nên mạnh hơn, như lời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói khi đề cập đến khái niệm "thời đại mới" của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Ông Giả Tú Đông, nghiên cứu viên đặc biệt của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ sẽ theo Trung Quốc trong suốt quá trình nước này "trở nên mạnh hơn". Trong giai đoạn tiếp theo, quan hệ Trung - Mỹ sẽ ngày càng đan xen phức tạp. Cuộc chiến thương mại hiện nay chỉ là một phần tảng băng trên bàn cờ chiến lược giữa hai quốc gia. Trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục phòng ngừa, cản trở, kiềm chế, ngăn chặn Trung Quốc, hợp tác giao lưu trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước sẽ bị thu hẹp, hạn chế cục bộ, thậm chí là thụt lùi, nhưng chưa đến mức là cạnh tranh toàn diện, mà sẽ tiếp tục là hợp tác và cạnh tranh.

Cùng chung nhận định, bà Hồ Nhất Phàm, chuyên gia kinh tế Trung Quốc cũng cho rằng, trong vài năm tới, quan hệ Trung - Mỹ sẽ phức tạp hơn và nhiều thách thức hơn. Khả năng hai nước từ bỏ đánh thuế lẫn nhau là không lớn. Hai bên sẽ tiếp tục giằng co giữa "đánh và đàm" trong các vấn đề liên quan đến kinh tế và an ninh.

Còn ông Đường Vĩnh Thắng, Phó Viện trưởng Học viện an ninh quốc gia Đại học Quốc phòng Trung Quốc nhận định, xu hướng đối địch với Trung Quốc của Mỹ sẽ ngày càng gia tăng. Cạnh tranh chiến lược giữa hai bên mang tính toàn diện, sâu sắc và phức tạp hơn bao giờ hết. Trung Quốc cần chuẩn bị tinh thần cho một quãng thời gian căng thẳng cả chục năm, thậm chí lâu hơn.

Phó giáo sư Học viện quan hệ quốc tế Đại học nhân dân Trung Quốc Tả Hy Nghênh cho rằng, trong bối cảnh quan hệ Trung - Mỹ cạnh trạnh chiến lược như hiện nay, bên cạnh việc đưa cạnh tranh giữa hai nước đi vào quỹ đạo lành mạnh, tránh đối đầu, xử lý tốt các mối quan hệ với Nga, Triều Tiên, Iran..., Trung Quốc nên củng cố và cải thiện quan hệ với các nước xung quanh và láng giềng, trong đó có Việt Nam, cũng như các đồng minh của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải mới đây khi trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc nhìn lại quan hệ Trung - Mỹ sau 40 năm đánh giá, quan hệ Trung Mỹ là mối quan hệ toàn diện nhưng phức tạp, khó tránh khỏi những lúc thăng trầm lên xuống. Khí hậu chính trị hai nước thay đổi nhanh hơn cả khí hậu tự nhiên. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng với cả hai bên, tinh thần chủ đạo của quan hệ Trung Mỹ nên là hài hòa, hợp tác và ổn định. Đó chính là điều mà Trung Quốc đang nỗ lực hướng tới trong quan hệ với Mỹ hiện nay.

PV/VOV-Bắc Kinh
 

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null