Du lịch châu Á-Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất phục hồi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo WTTC, với doanh thu du lịch đóng góp vào nền kinh tế dự báo tăng 71% trong năm nay, du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023.
 
Khách du lịch tại Bali, Indonesia. Nguồn: AFP/TTXVN
Khách du lịch tại Bali, Indonesia. Nguồn: AFP/TTXVN
Báo cáo thường niên của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) cho thấy, ngành du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023.
Báo cáo "Tác động kinh tế du lịch và lữ hành" năm 2022 của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới có trụ sở tại London cho thấy, so với mức trước đại dịch, doanh thu của ngành du lịch năm 2020 ở châu Á-Thái Bình Dương giảm mạnh (59%) hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.
Các nỗ lực phục hồi trong khu vực đã bị “vô hiệu hóa” vào năm 2021, khi hầu hết các quốc gia tại đây vẫn duy trì các hạn chế biên giới nghiêm ngặt. Đóng góp của doanh thu du lịch vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tăng khoảng 16%, thấp hơn mức tương ứng 28% ở châu Âu và 23% ở Bắc Mỹ.
Tuy nhiên, báo cáo cho thấy châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ thu hẹp khoảng cách đó trong năm nay, với doanh thu du lịch đóng góp vào nền kinh tế dự báo tăng 71%.
Hoạt động du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương tăng vọt trong năm nay, giữa bối cảnh các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 được nới lỏng ở Ấn Độ và Australia, sau đó là Malaysia và Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
Báo cáo của WTTC kỳ vọng ngành du lịch châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2023, nối tiếp là một năm tăng trưởng tích cực vào năm 2024.
Ước tính đến năm 2025, doanh thu của ngành du lịch đóng góp vào GDP sẽ cao hơn 32% so với trước đại dịch, một con số vượt xa mọi khu vực khác, trừ Trung Đông (30%).
Báo cáo của WTTC ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2022 đến năm 2032 của nền kinh tế toàn cầu sẽ là 2,7%/năm. Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, đóng góp của du lịch vào nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8%.
Tại châu Á-Thái Bình Dương, con số này thậm chí còn tăng cao hơn, với đóng góp của du lịch vào GDP dự kiến sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 8,5%.
WTTC dự đoán ngành du lịch toàn cầu sẽ có thêm 126 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới. Trong số này, khoảng 65% sẽ thuộc về châu Á-Thái Bình Dương. Theo WTTC, chỉ chưa tới 50% số việc làm mới trong ngành du lịch của khu vực sẽ tại Trung Quốc và Ấn Độ.
Indonesia, Thái Lan và Philippines cũng được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng việc làm du lịch rõ rệt trong thập kỷ tới, lần lượt có thêm 5,3 triệu, 3,5 triệu và 3,15 triệu việc làm mới.
Báo cáo lưu ý rằng khả năng phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch châu Á vào năm 2023 có thể bị đe dọa nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế hoạt động du lịch quốc tế.
Theo Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm Hòn Đất.

Trải nghiệm Hòn Đất

(GLO)- Giữa vùng biển làng chài Bãi Xép (phường Quy Nhơn Nam) có 5 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ngoài khơi. Trong đó, Hòn Đất rộng khoảng 28 ha, là hòn lớn nhất và cũng còn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.

'Nóng' du lịch hè

'Nóng' du lịch hè

Chỉ còn gần 2 tuần nữa, học sinh, sinh viên trên khắp cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ dài nhất năm. Khi các gia đình bắt đầu lên kế hoạch tranh thủ kỳ nghỉ để đưa con về quê hoặc đi du lịch cũng là lúc ngành hàng không và du lịch đón mùa cao điểm "nóng hôi hổi".

Xã đảo Nhơn Châu tìm lối phát triển kinh tế gắn với du lịch.

Sinh kế mới trên xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Tận dụng lợi thế tự nhiên cùng cảnh quan nguyên sơ, xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đang từng bước triển khai các mô hình sinh kế gắn với du lịch trải nghiệm; qua đó nâng cao thu nhập cho người dân và tạo dấu ấn riêng để thu hút du khách đến với đảo.

Nghe biển kể chuyện làng chài

E-magazine Nghe biển kể chuyện làng chài

(GLO)- Giữa cung đường ven biển của phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai), Bãi Xếp hiện lên như một góc nhỏ bình yên nép mình bên biển xanh, nơi du khách có thể cảm nhận rõ hơi thở đời sống của cư dân vùng biển.

Vấn vương Kon Tu Ma…

Vấn vương Kon Tu Ma…

(GLO)- Rời đi rồi, lòng tôi vẫn còn vương vấn với sắc tím hoa mua trải dài trên con đường dẫn vào thôn Kon Tu Ma (xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi) và những giàn hồng leo dịu dàng buông mình trên mái nhà sàn như vẽ nên một bức tranh mê hoặc, gọi mời lữ khách ghé thăm chốn làng xa.

null