Động đất ở Tây Tạng: Hàng nghìn binh sỹ và cảnh sát tham gia cứu hộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tính đến 15h30 chiều 7/1, ít nhất 95 người đã tử vong và 130 người bị thương do động đất xảy ra tại thành phố Xigaze thuộc khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc).

dong-dat-o-tay-tang-dd.jpg
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người bị thương trong động đất tại huyện Dingri, thành phố Xigaze thuộc Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) ngày 7/1/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Chiều 7/1, nhiều lực lượng thuộc quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã được điều động đến khu vực ảnh hưởng do trận động đất mạnh cùng ngày ở huyện Dingri, thành phố Xigaze thuộc khu tự trị Tây Tạng, để thực hiện các hoạt động cứu hộ cứu nạn.

Ngay sau trận động đất, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây Trung Quốc đã triển khai cơ chế cứu hộ khẩn cấp, phối hợp tổ chức, chỉ huy các lực lượng mặt đất và không quân đến hiện trường điều tra tình hình thảm họa; căn cứ vào lực lượng quân đội, chăm sóc y tế, vận tải, thời tiết…, gần khu vực xảy ra động đất để điều động lực lượng cứu hộ, đồng thời tổ chức bộ chỉ huy tiền phương nhanh chóng tới hiện trường.

Sáng cùng ngày, lực lượng cảnh sát vũ trang Tổng đội Tây Tạng đã đến khu vực động đất, phối hợp với 200 cán bộ, chiến sỹ, dân quân của các đơn vị đóng quân tại địa phương tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tính đến nay, hơn 400 sỹ quan, binh sỹ của lực lượng cảnh sát vũ trang Tổng đội Tây Tạng đã có mặt tại khu vực xảy ra thảm họa cùng gần 1.000 người thuộc Quân khu Tây Tạng triển khai các hoạt động cứu hộ.

Trong khi đó, theo một cuộc họp báo về trận động đất, hơn 3.400 nhân viên cứu hộ và hơn 340 nhân viên y tế đã được điều đến khu vực bị ảnh hưởng.

Trận động đất có độ lớn 6,8 nói trên xảy ra sáng 7/1, với tâm chấn nằm ở thị trấn Tsogo, huyện Dingri. Có 27 ngôi làng và khoảng 6.900 người nằm trong bán kính 20km tính từ tâm chấn.

Tính đến 15h30 chiều, ít nhất 95 người đã tử vong và 130 người bị thương do động đất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị triển khai toàn diện công tác tìm kiếm cứu nạn, điều trị cho những người bị thương, giảm thiểu thấp nhất thương vong, ngăn chặn xảy ra thảm họa thứ cấp, bố trí chỗ ở hợp lý cho những người bị ảnh hưởng, đảm bảo cho những người bị ảnh hưởng vượt qua một mùa Đông an toàn.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Cường ban hành chỉ thị, nêu rõ cần xác minh rõ tình hình thiên tai và thương vong, dốc toàn lực để tổ chức công tác cứu hộ, tăng cường giám sát động đất, ngăn chặn các thảm họa thứ cấp xảy ra và cố gắng hết sức để giảm thiểu thương vong.

Theo Công Tuyên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null