Dòng chữ khắc trên lăng mộ 4.500 năm tuổi báo ngày tận thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc phát hiện ra một lăng mộ chưa từng được biết đến trước đây của Nữ hoàng Ai Cập cổ đại có thể báo trước một tương lai đáng lo ngại cho Trái đất nếu dòng chữ khắc trên lăng mộ này là chính xác.
Lăng mộ được phát hiện năm 2016
Nơi chôn cất của Khentkaus III, một Nữ hoàng Ai Cập cổ đại, được phát hiện tại khu đô thị Abusir, phía tây nam Cairo, cách lăng mộ của chồng cô, Pharaoh Neferefre - còn được gọi là Reneferef - vào năm 2016.
Giáo sư Miroslav Barta, người đứng đầu nhóm khảo cố cho biết, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra đồ gốm, đồ gỗ, đồng và xương động vật bên trong lăng mộ của Nữ hoàng này.
Những vật phẩm này, cùng với những dòng chữ được khắc trên nó đã cung cấp manh mối về cuộc sống mà Khentkaus III đã sống và thậm chí còn nhiều điều hơn thế nữa. Nó cho thấy, cuộc sống của Khentkaus III không hề hào nhoáng khi thời kỳ cô sống, Ai Cập cổ đại đối mặt với những khó khăn chồng chất. Những khó khăn chính trị cộng với biến đổi khí hậu đã đóng vai trò chấm dứt không chỉ đế chế Ai Cập cổ đại mà còn cả nhiều đế chế hùng mạnh ở Trung Đông và Tây Âu thời đó.
Chứa nhiều bí ẩn
"Bạn có thể nhìn thấy nhiều điểm tương đồng với thế giới hiện tại của chúng ta, nơi cũng đang đối mặt với nhiều thách thức bên trong và bên ngoài. Bằng cách nghiên cứu quá khứ, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về hiện tại. Chúng ta không có gì khác biệt so với họ", Giáo sư Barta chia sẻ về những điều từng khiến Ai Cập sụp đổ cũng có thể xảy ra ở hiện tại.
Minh Nhật (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

Vang mãi tiếng chiêng làng Châu

(GLO)- Bao thế hệ người Bahnar ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn gắn bó với cồng chiêng bởi đó là nguồn cội, là bản sắc văn hóa của dân tộc. Chính sự tiếp nối, trao truyền giữa các thế hệ đã đưa thanh âm cồng chiêng của ngôi làng này vang vọng mãi.
Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.