Từ khóa: đồng bào Bahnar

Giá trị độc đáo của nghề dệt truyền thống

Giá trị độc đáo của nghề dệt truyền thống

(GLO)- Câu nói “Đàn ông đan gùi/đàn bà dệt vải” đã khẳng định 2 nghề thủ công này có từ lâu trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Gia Lai. Đây là 2 nghề phụ của 2 giới trong sự phân công lao động. Việc thạo 2 nghề này là tiêu chí để đánh giá sự chăm chỉ khéo léo của người đàn ông và phụ nữ trong cộng đồng.
“Bóng hồng di sản”

“Bóng hồng di sản”

(GLO)- Trong sinh hoạt diễn tấu cồng chiêng của đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Nguyên, phụ nữ thường chỉ tham gia đội hình múa xoang, các vị trí còn lại đều do nam giới đảm nhận. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều các đội chiêng nữ, một số buôn làng cũng xuất hiện các tay trống và pơtual (múa hề) nữ. Những “bóng hồng di sản” này tạo nên sự khác lạ, góp phần bảo tồn cồng chiêng đầy sáng tạo và mới mẻ.
Yang Bắc chuyển mình

Yang Bắc chuyển mình

(GLO)- Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp trở lại vùng căn cứ cách mạng Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Vùng đất gian khó ngày nào giờ đã “thay da đổi thịt“ khi cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng cao.
Niềm vui ở điểm trường vùng sâu

Niềm vui ở điểm trường vùng sâu

(GLO)- Từ ngày điểm trường làng Vẻh (thuộc Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) được hỗ trợ xây mới, các em nhỏ phấn khởi hơn trong hành trình đến lớp.
Người dân xã Hà Đông cải thiện cuộc sống nhờ tham gia giữ rừng

Người dân xã Hà Đông cải thiện cuộc sống nhờ tham gia giữ rừng

(GLO)- Nhờ tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng mà đời sống người dân các làng đồng bào dân tộc thiểu số xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) từng bước cải thiện. Với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/năm từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, họ đã cải thiện sinh kế và gắn bó hơn với rừng.
Độc đáo đàn nước Tơ Tung

Độc đáo đàn nước Tơ Tung

(GLO)- Giữa tươi xanh vắng lặng của núi rừng, tiếng đàn không ngừng reo vang, giải phóng con người khỏi những ồn ào, tất bật đời thường để tìm về với tiếng suối chảy róc rách, lặng nghe âm đàn nguyên sơ, trong trẻo.
Đi tìm đàn nước Tơ Tung

Đi tìm đàn nước Tơ Tung

(GLO)- Giữa những ngày đầu năm hanh hao, chúng tôi tìm về xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), nơi có dàn đàn nước độc đáo gắn với nền văn minh lúa rẫy của đồng bào Bahnar. Cùng cả nhóm tham gia chuyến trekking ngắn xuyên rừng, anh Đinh Mỡi-quản lý Nhà lưu niệm Anh hùng Núp-vui vẻ tiết lộ, chúng tôi là những “du khách“ đầu tiên được chiêm ngưỡng công trình này.
Đồng bào Bahnar ở Đak Đoa sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ

Đồng bào Bahnar ở Đak Đoa sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ

(GLO)- Nhiều hộ đồng bào dân tộc Bahnar tại xã Glar (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) và một số xã lân cận đã tích cực tham gia chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ. Qua đó, không chỉ thay đổi cách thức sản xuất gắn với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường mà sản phẩm cà phê của bà con được cấp chứng nhận UTZ giúp đảm bảo đầu ra với giá cao.
Gìn giữ điệu xoang truyền thống

Gìn giữ điệu xoang truyền thống

(GLO)-Nhằm góp phần gìn giữ những điệu xoang truyền thống của đồng bào Bahnar, Jrai, Huyện Đoàn Chư Păh đã thành lập các câu lạc bộ múa xoang, múa dân vũ. Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.