Đội mũ bảo hiểm cho trẻ không nên đối phó!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không ít lần, tôi chứng kiến cô bé gần 4 tuổi nhà hàng xóm khóc nằng nặc đòi mẹ đội mũ bảo hiểm cho mình mỗi khi ngồi lên xe máy ra đường. Hôm qua, thấy 2 mẹ con căng thẳng quá, tôi chạy sang hỏi thăm. Cô bé mếu máo nói trong tiếng nấc như mách với tôi: “Bạn YoYo lúc nào ra đường cũng được bố mẹ đội mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu khi chẳng may bị ngã. Còn con xin mà mẹ chẳng chịu mua cho con đội”.
Tôi nhìn sang chị L. (mẹ bé) tỏ vẻ thắc mắc. Chị thở dài lý giải: “YoYo là nhân vật hoạt hình trên Youtube đấy em. Bé nó xem rồi bắt chước, cứ đòi mẹ mua. Mà nghe nói trẻ em dưới 5 tuổi không nên đội mũ bảo hiểm vì có thể ảnh hưởng tới cổ và cột sống nên chị đâu dám. Giải thích, dụ dỗ đủ cách bé cũng không chịu, lần nào ra đường cũng khóc lóc như vậy đó”.
Trên thực tế, ở nước ta, pháp luật không quy định trẻ em dưới 6 tuổi phải bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Quỹ Phòng-chống thương vong châu Á (AIPF), trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể đội mũ bảo hiểm khi cha mẹ cho lưu thông bằng phương tiện xe máy. Bởi lẽ, phần hộp sọ của trẻ vẫn chưa phát triển cứng cáp như người lớn nên rất dễ bị tổn thương khi chịu tác động của ngoại lực. Vấn đề cần lưu tâm là phải chọn loại mũ với chất liệu và kích cỡ phù hợp, tương ứng với từng độ tuổi của bé để tránh những hệ lụy về sức khỏe. Vậy nên, khi những người làm cha mẹ như chị L. chưa tự tin về kiến thức trong việc lựa chọn mũ cho bé thì thái độ cương quyết không để con đội mũ bảo hiểm cũng là điều không quá khó hiểu. 
Tình trạng phụ huynh chở con trên xe máy không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra hàng ngày tại các địa phương trong tỉnh. Ảnh: Mộc Trà
Tình trạng phụ huynh chở con trên xe máy không đội mũ bảo hiểm vẫn còn diễn ra tại một số địa phương trong tỉnh. Ảnh: Mộc Trà
Ở một phương diện khác, hàng ngày, không ít phụ huynh nhớ đội mũ bảo hiểm cho mình khi ra đường nhưng lại bỏ quên con trẻ, dù các bé đã trên 6 tuổi buộc phải đội mũ theo quy định. Thậm chí, với nhiều người, việc đội mũ bảo hiểm cho con vẫn chỉ là đối phó, nhất là ở vùng nông thôn. Mới đây, trở về sau chuyến công tác đúng vào giờ tan tầm, tôi bắt gặp hình ảnh phụ huynh thản nhiên chở 2-3 bé không đội mũ bảo hiểm hoặc có chăng chỉ là những chiếc mũ vải thời trang. Khi được hỏi, họ hồn nhiên trả lời là “Do khoảng cách di chuyển từ trường về nhà khá gần nên quên, vả lại cũng không thấy Cảnh sát Giao thông phạt hay nhắc nhở”. Có người còn chống chế: “Theo quy định, trẻ dưới 6 tuổi đâu phải đội mũ bảo hiểm”. Liệu có ai trong số họ nghĩ được rằng: Chính sự thờ ơ, vô trách nhiệm của mình có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho con trẻ? Hơn nữa, khi trẻ chưa đủ nhận thức và chịu trách nhiệm về hành vi của mình thì việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ của người lớn phải chăng đã vô tình tạo cho chúng những thói quen xấu trong việc chấp hành pháp luật? 
Theo thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và báo cáo của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 2 ngàn trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, cùng với đó là khoảng 4 ngàn trẻ bị thương. Đây là một con số rất xót xa và cũng đáng báo động. Thiết nghĩ, tất cả chúng ta cần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật, chung tay với ngành chức năng và toàn xã hội trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông mà còn bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho những người thân yêu của mình.
MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Người dân đang tất bật chọn bình hoa đẹp để trang trí ngày Tết. Ảnh: D.L

Rộn ràng chợ truyền thống ngày cuối năm

(GLO)- Những ngày cận Tết, nhịp mua bán tại các chợ truyền thống rộn ràng hơn hẳn. Người bán tất bật, người mua nán lại lâu hơn, sắm sửa cho đủ đầy. Chợ Tết không chỉ “thuận mua vừa bán” mà còn gói ghém nếp xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới an vui, sung túc.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Nhộn nhịp những chuyến đò chở Tết ra đảo.

Nhộn nhịp những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh

(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngay từ sáng sớm, không khí tại cảng Hàm Tử (phường Quy Nhơn) đã nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở người và mang đầy hàng hóa hướng ra đảo Cù Lao Xanh và bán đảo Phương Mai để kịp đón Tết Bính Ngọ 2026.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

null