Dìu nhau qua khó khăn mùa dịch (kỳ 1): "Cho em xin phần quà với"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại TP.HCM, người lao động nghèo, sinh viên ở trọ trong các khu vực bị cách ly, phong tỏa vì dịch Covid-19 đang gặp muôn vàn khó khăn, nhất là nhu cầu về đồ ăn, nước uống. Với tinh thần sẻ chia, nhiều cá nhâm, tập thể đã đứng ra vận động hàng nghìn suất quà và trao tận tay cho người dân.
Phóng viên Báo NTNN đã theo chân một số nhà hảo tâm trong những hành trình đầy yêu thương và ý nghĩa này.
Khu vực nhà ở, phòng trọ bị phong tỏa. Không thể đi làm, không có thu nhập. Nhu yếu phẩm hàng ngày cạn dần và không thể tiếp cận... Đó là thực trạng của hàng nghìn sinh viên, lao động nghèo ở các khu bị phong tỏa tại TP.HCM.
Những tin nhắn lúc nửa đêm
Khuya một ngày cuối tháng 7, qua mạng xã hội Facebook, chúng tôi nhận được tin cần giúp đỡ của em Trần Nh. L: "Em tên Trần Nh. L, là sinh viên quê Quảng Ngãi đang học tại TP.HCM. Hiện nhà trọ em trong khu vực phong tỏa nên rất khó tiếp cận nguồn lương thực. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ anh ạ". Cuối tin là số điện thoại và địa chỉ nhà trọ nơi L ở tại đường số 2, phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức).

Sinh viên L cùng các sinh viên nhận hàng cứu trợ tại chốt phong tỏa đường số 2, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức), chiều 1/8. Ảnh: Q.P
Sinh viên L cùng các sinh viên nhận hàng cứu trợ tại chốt phong tỏa đường số 2, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức), chiều 1/8. Ảnh: Q.P
Những ngày qua, chúng tôi đã đi thực tế tại nhiều khu trọ, chứng kiến cảnh người ở trọ sống "tạm bợ" qua ngày. Họ băn khoăn không biết sắp tới cuộc sống sẽ ra sao, lấy gì mà sống nếu tình hình dịch cứ kéo dài, họ không thể đi làm để mưu sinh.
Ngay lập tức, chúng tôi liên lạc với L, em cho biết: "Khu trọ hiện có 18 phòng trọ. Người ở trọ tại các phòng đều là sinh viên và người lao động tự do. Khi bị phong tỏa, mọi người chỉ biết loanh quanh trong khu trọ. Nên cần lắm sự hỗ trợ".
Nắm được thông tin, chiều 1/8, anh Võ Văn Môn-chủ một doanh nghiệp xây dựng tại quận 12 mang đến 18 phần quà gồm: Rau muống, gạo, hũ mắm muối dưa cà, hũ thịt heo ngâm mắm đến khu vực mà L cùng mọi người ở trọ. Tuy nhiên, do đang bị phong tỏa nên chúng tôi đành chuyển đồ qua hàng rào, L và các bạn ra nhận rồi vẫy tay chào thay cho lời cảm ơn. Đến khi chúng tôi quay trở về thì nhận được dòng tin cảm ơn của L.
Khuya 30/7, chúng tôi nhận được tin nhắn của anh H. Đ. Anh đang ở khu trọ dưới chân cầu sắt Bình Lợi cũ (phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức): "Khu em ở vừa bị phong tỏa, các lối đi ra vào hẻm đều bị chặn. Người dân không ai kịp chuẩn bị gì cả. Mai anh đi được thì mua giúp em rau, và các gia vị, gạo với".
Sáng 1/8, chúng tôi đã tìm đường và tiếp tế các nhu yếu phẩm cho D.
Không chỉ có L và anh Đ, mỗi đêm, chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn như vậy. Chị Kim Anh tại số 1271 khu phố 2, Tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu nhắn: "Chỗ em đang bị phong tỏa, nay đã là 20 ngày rồi. Giờ lại có cả F0 nên bị phong tỏa tiếp, không ra ngoài được. Em đi làm công nhân thất nghiệp cả tháng nay. Cho em xin phần quà với ạ". Còn anh Đặng Tấn Hùng ở phường Bình Chiểu nhắn "Thật sự khó khăn mới mở lời xin. Khu trọ của em 12 phòng, toàn dân lao động, bị cách ly gần 10 ngày không có hỗ trợ".
Từ quận Bình Tân, chị Mỹ Luyến nhắn: "Cho em xin 2 phần. Em mới đẻ con được 3 tháng, thuê nhà, 2 vợ chồng thất nghiệp". Tương tự chị Huỳnh Trang thông báo: "Hiện em đang làm công nhân. Hai vợ chồng thất nghiệp 2 tháng nay rồi. Cũng cố gắng hết sức nhưng giờ gạo và đồ ăn trong phòng trọ cũng đã hết. Rất mong nhận được sự giúp đỡ". Chị Thanh Hằng thì nhắn: "Khu em có 15 phòng trọ. Dân ở đây là công nhân phụ hồ và những người bán hàng rong, thất nghiệp 3 tháng nay, rất mong nhận được sự giúp đỡ".
Nếu không được giúp đỡ, biết sống sao đây?
Những ngày qua, chúng tôi đã đi thực tế tại nhiều khu trọ, chứng kiến cảnh người ở trọ sống "tạm bợ" qua ngày. Họ băn khoăn không biết sắp tới cuộc sống sẽ ra sao nếu tình hình dịch cứ kéo dài...
Ngồi dưới tán cây trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8) để trốn cái nóng hầm hập trong phòng trọ, khi thấy chúng tôi, bà Bùi Thị Nhơn (54 tuổi, quê Quảng Ngãi) bối rối sợ bị phạt vì "ra ngoài không cần thiết". Sau một hồi trấn tĩnh, bà cho biết lý do: "Ở trong phòng trọ nóng quá chịu không nổi. Ngày nào cứ sắp trưa là tôi cũng ra ngồi dưới bóng cây này để tránh nóng. Ngủ trưa ở đây luôn, chiều mát mới về phòng trọ".
"Tôi đăng ký xin về Quảng Ngãi tránh dịch nhưng mà không được nên đành ở lại vậy. Tuần trước có người cho gạo và trứng gà nên cứ nấu cơm, luộc quả trứng dầm với nước tương ăn qua bữa thôi. Không biết chừng nào hết dịch, tôi đi nhặt ve chai còn có đồng ra đồng vào sống qua ngày, chứ cứ như mấy tuần nay thì lấy gì mà sống"- bà Nhơn lo lắng.
Nằm ngủ trên tấm xốp tại một quán cóc ở lề đường Cao Lỗ, nghe tiếng động, nam thanh niên thức dậy rồi vội nói: "Em ngủ ở đây coi quán luôn chứ em không có chỗ trọ. Chủ quán nhờ em ngủ trông coi quán đó!". Nam thanh niên đó tên Trần Thanh Tùng (27 tuổi). Tùng chia sẻ: Trước đây làm thợ phụ sơn nhưng dịch nên thất nghiệp, chủ quán biết và thuê em trông quán.
"Không có tiền trả phòng trọ nên dọn ra quán ở luôn, khỏi tốn tiền phòng trọ. Ở đây, hàng ngày người ta cho cơm hộp thì ăn cơm hộp, cho mì gói thì ăn mì. Chắc ở đây đến khi nào hết dịch thì đi kiếm việc làm, chứ giờ đâu biết phải làm sao?"- Tùng nói.
Tại dãy trọ hẻm 354/41 Phan Văn Trị, phường 25, quận Bình Thạnh, chị Việt Quỳnh (35 tuổi) chia sẻ: "Tôi thuê trọ ở đây đã được hơn 1 năm, với chi phí 1 tháng 3 triệu đồng tiền thuê, ngoài ra chưa kể phí điện, nước, sinh hoạt khác".
Tương tự, tại quận 7, tại dãy trọ lụp xụp bằng tôn địa chỉ số 994A/39 Huỳnh Tấn Phát, nơi đây chủ yếu là công nhân làm ở Khu chế xuất Tân Thuận. Gần 1 tháng qua, họ phải sống thiếu thốn, vô cùng vất vả và khó khăn.
Chị Cẩm Nhung kể: "Đã nhiều ngày qua, cuộc sống của gia đình chị chỉ chờ vào sự cứu trợ của các đoàn từ thiện. Chồng của chị làm phụ hồ với mức lương 1 tháng 4 triệu đồng chỉ tạm đủ duy trì cuộc sống từng tháng, nhưng nay cũng đã mất việc gần 2 tháng qua do dịch bệnh, nên bị mất nguồn thu nhập chính. Nếu không có hỗ trợ rau, củ, gạo… từ các đoàn thiện nguyện, chúng tôi không biết sống sao". 
Theo Quang Phương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

null