Dịu dàng sắc nắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đang trong những ngày mưa, thỉnh thoảng, trời vương chút nắng dịu dàng. Nhưng trong tôi, những tia nắng tươi vàng luôn hiện hữu. Vậy nên mới nói, nắng đâu chỉ là nét đặc trưng của thời tiết, mà còn là biểu hiện cảm xúc, nhất là khi lòng ta đang ngân lên niềm vui.

Một sáng, chút ánh vàng chợt vén màn sương dày nặng hạt, hiện lên sau cơn mưa nhẹ rây, loáng qua. Cảnh vật mơ màng cùng khói tỏa như xây thành, vẽ nên bức tranh theo trí tưởng tượng chợt hiện, chợt nhòa. Nắng chiếu qua sương hay sương tỏa lên nhờ nắng, tôi cũng không rõ nữa. Lời của đất trời mà sao gợi biết bao tâm trạng! Nắng dần hiện lên, đậm sắc. Thư thả dắt chiếc xe máy cà tàng, tôi đi về phía làng Ia Nueng. Làng ven phố ẩn mình trong sương, chỉ bóng cây đa là hiển hiện. Những kỷ niệm ấu thơ chợt ùa về trong tôi. Tôi nhớ con đường làng nơi chôn nhau cắt rốn, bên bờ cỏ xanh xanh có chú chuồn chuồn ớt ngó nghiêng theo bóng người qua rồi khẽ chạm chân trên dòng sông cạn. Bạn bè thuở ấy, xóm cũ quay về sao chẳng hẹn nhau?

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Biển Hồ ngời lên sắc nắng. Nắng chiếu lên tán thông non những sợi vàng thật mỏng, phơ phất tơ nhện giăng. Dọc con đường ngợp bóng rừng thông men theo bờ nước mấp mô, đôi ba cần thủ dưới tán dù che ngồi đón trập trùng con sóng dát ánh vàng vô tận. Nắng nghiêng nghiêng sườn núi sắc xanh ngời, lam biếc như chia cách bên này, bên kia. Bóng núi, bóng rừng thông chập chờn in xuống mặt hồ. Sắc nắng tươi dần kéo bầu trời dâng cao lộ sắc xanh đậm. Từng đụn mây xốp trắng, điểm xám viền lửng lơ. Thoắt đấy, màu mây nhợt dần, lên cao và nhẹ trôi cùng nắng.

Ngày đẹp trời. Không gian tinh khôi, rạng rỡ. Cảnh vật bừng thức dưới bầu trời vàng dịu nắng mùa thu. Nắng lấp lánh trên hàng cây hai bên đường cho sắc xanh đang độ chín trở nên tươi màu. Nắng giục tiếng chim. Nắng gọi tình người nhịp sống chậm, lắng nghe bước chân đất trời giao hòa mùa mưa-nắng. Tôi hình dung, nắng theo bước chân các em học sinh tới trường tinh khôi đồng phục cùng niềm vui rạng ngời gặp thầy cô, bạn bè.

2. Tôi bắt xe về các huyện phía Đông Nam tỉnh theo lịch trình công tác. Nắng rạng rỡ từ đầu ngày tựa mùa hạ nơi đây còn hiện hữu. Nắng cả nên da trời xanh đậm và ít mây. Trong màu nắng mật, tôi chia sẻ niềm vui cùng nỗi khó nhọc của người nông dân được mùa mì, được giá mía đường. Người dân nơi đây tự hào về nắng hơn là phàn nàn. Họ say sưa câu chuyện bò, dê, muối kiến vàng định danh thương hiệu, cả nước biết đến. Họ còn tự hào về làn da tươi nâu màu nắng; tính cách thật thà, hiếu khách đã thuộc về bản sắc. Trong vùng “chảo lửa” Krông Pa, tôi chìm đắm vào những suy tư vừa nảy mầm, cùng bao liên tưởng hiện về. Nắng nóng của đất trời, con người vượt lên sự khắc nghiệt không chỉ bởi lẽ sinh tồn mà còn hơn thế! Chợt nhớ về tuổi thơ thời đất nước khó nghèo. Ngày khai trường chẳng có áo quần mới, lấy đâu ra đồng phục. Hành trang mang theo trên bước đường tìm kiếm kiến thức là mục tiêu thoát nghèo. Vậy nên, trong màu nắng vấn vương sắc hạ buổi thu nơi này, tôi nghĩ như đất trời muốn dành riêng cho mình những kỷ niệm, ẩn dụ về cuộc sống.

Tôi nhớ về ngày hội khai sinh đất nước sau đêm trường nô lệ. Trong màu cờ hoa, dòng biểu ngữ, những con đường mới mở, mỗi gương mặt người tận nơi làng xa hiện lên niềm hân hoan, cuộc sống đủ đầy. Nghĩ về giáo dục ý thức trách nhiệm với Tổ quốc thật sự thấm sâu vào mỗi công dân, là hành trang mang theo trong mỗi cặp sách đến trường. Rồi tôi lại nhìn về phía nắng và nghĩ, nắng gợi niềm tâm trạng hay chính lòng mình sẵn niềm tâm trạng vậy.

Ngày hôm nay nắng về.

Có thể bạn quan tâm

Phải lòng với Tô Na

Phải lòng với Tô Na

(GLO)- Ai xuôi về phía Nam tỉnh Gia Lai chắc sẽ ấn tượng với đèo Tô Na uốn lượn mềm mại cheo leo nơi vách núi quanh năm soi bóng nước sông Ba. Không kể hết những lần lại qua điểm nối giữa hai vùng đất Ayun Pa và Krông Pa này, tự nhiên tôi đã phải lòng Tô Na lúc nào không hay.
Để cơn mưa nằm yên

Để cơn mưa nằm yên

(GLO)- Tôi thích cái tựa của tập sách “Và để cơn mưa nằm yên” quá đỗi. Độ này, cao nguyên đang vào hội. Ai nấy đều mong đợi những ngày hửng nắng để đưa nhau đi muôn nơi. Thế mà tôi lại ngồi giữa khoảng trống nho nhỏ của một buổi chiều, tạm lãng quên công việc còn dang dở chỉ để nhớ vu vơ về những cơn mưa.
Mấy mùa hoa cúc

Mấy mùa hoa cúc

Sau cơn bấn loạn vì tai nạn ập đến bất ngờ với mẹ, Hiền run rẩy nhìn ra hành lang. Gã trai ngồi thụp trước cửa phòng cấp cứu, thất thần. Hiền muốn gầm lên, rằng tại sao lại ra cớ sự này? Gã phải là người chịu trách nhiệm cho việc này, à, cho mọi thứ đã vì gã mà xảy đến.
Thương những mùa hoa

Thương những mùa hoa

(GLO)- Khi gió đổi chiều mang chút hanh hao se lạnh về với vùng đất cao nguyên cũng là lúc hoa dã quỳ bung sắc vàng rực rỡ. Ven các sườn đồi hay dọc các lối đi, đâu đâu cũng đượm một màu vàng tươi với biết bao cánh hoa báo đông vươn về phía ánh mặt trời. Trong tâm thức cư dân Tây Nguyên, dã quỳ đã là một biểu tượng của miền đất đầy mơ tưởng và huyền thoại này.
Mùa gió

Mùa gió

(GLO)- Tôi đứng giữa những triền đồi mải miết ngắm nhìn những cơn gió đuổi nhau trên khắp thung sâu. Không hiểu sao lòng tôi lại nôn nao thứ cảm xúc khó tả rồi tìm lý do để vui với tháng ngày có gió về ngang qua.
Pleiku lạ lắm!

Pleiku lạ lắm!

(GLO)- 1. Có khi nào với chính mình hoặc với ai đó, bạn khẳng định rằng bản thân đã hiểu và thạo về Pleiku? Một đô thị trẻ, diện tích không lớn, mật độ dân cư thưa; lịch sử hình thành và phát triển chưa lâu…
Mùa vàng dưới thung

Mùa vàng dưới thung

(GLO)- Cũng là một trong những vùng đất của Tây Nguyên nhưng khu vực dưới chân đèo Chư Sê (tỉnh Gia Lai) không gắn với những con đường đất đỏ, rừng cao su bạt ngàn hay bạt ngàn vườn cà phê trĩu quả mà nơi đây hưởng phù sa của dòng sông Ba bồi đắp ngàn đời thành vùng đồng bằng trù phú. Đất Phú Thiện, Ayun Pa là nơi lúa bén rễ, sinh sôi và thủy chung từ thuở nào.
Khi lụt ghé qua

Khi lụt ghé qua

Ba kêu vọng ở đầu trên kia: 'Nhỏ, lấy chiếc ghe trên chái nhà bếp xuống, đi bãi bắt dế nghen con'. Em trai tôi nhanh chóng dừng lướt điện thoại để chìu theo ý ba.
Hương phố

Hương phố

(GLO)- Tôi gọi đó là hương phố, một thứ hương mà người ta chỉ có thể cảm nhận được bằng tâm hồn, với rung động của trái tim.
Ít bữa nữa rồi tính

Ít bữa nữa rồi tính

Đám tang chú Sáu đâu đó xong xuôi, chị Thùy mới nhìn thấy Vực, thấy nghĩa là nhận ra người đàn ông râu ria mắt vằn đỏ này là Vực - thằng nhỏ ngày xưa từng hay lẽo đẽo theo chị ra đồng.
Lững thững trên đồi

Lững thững trên đồi

(GLO)- Một người bạn hỏi tôi: Tây Nguyên mùa nào đẹp nhất? Gió ngun ngún như này, nắng mênh mếnh như này, chỉ ít ngày nữa, Tây Nguyên sẽ bừng dậy những khoảng đẹp mê hoặc. Mùa này, tôi luôn mơ ước có những buổi thảnh thơi, lững thững thả bộ men theo lối mòn của những triền đồi miên mải lá hoa.
Thủ thân!

Thủ thân!

Cha mẹ sống an nhiên không quỵ lụy con cái về kinh tế sẽ giúp các con đỡ nặng gánh về tinh thần và tài lực. Cha mẹ sống không lo âu về kinh tế, sống an nhàn sẽ giúp tinh thần người già được thoải mái.
Nấm mối

Nấm mối

(GLO)- Tháng 5, khi những cơn mưa đầu mùa ào ạt trút xuống, hơi thở ngai ngái của đất nhạt dần, mầm sống mới của cỏ cây bắt đầu nhô lên cũng là lúc bắt đầu mùa nấm mối. Dưới những lô cao su, rẫy cà phê chưa khép tán, trên những thửa đất mới vỡ mùa đầu, những bãi cỏ hoang… ở đâu ta cũng có thể bất ngờ được thiên nhiên ban tặng nấm mối. Cầm dăm bảy tai nấm trên tay tưởng như đã nghe được vị ngọt lừ của bát canh.
Giậu mồng tơi

Giậu mồng tơi

(GLO)- Ngày tôi còn nhỏ, mẹ vẫn thường hái ít rau mọc trong vườn nhà để nấu canh, riêng giậu mồng tơi ở góc vườn thì do mẹ trồng, tự tay chăm bón. Mẹ bảo, mồng tơi dễ trồng, ăn lại ngon, chịu khó chút để khỏi lo bữa cơm nhà thiếu rau xanh. Giống mồng tơi mẹ trồng là mồng tơi trắng. Gọi “trắng” để phân biệt với giống mồng tơi tía thường mọc hoang, thân và gân lá có màu tím đỏ.
Món quà tuổi thơ

Món quà tuổi thơ

(GLO)- “Mẹ có quà cho con này” có lẽ là câu nói mà rất nhiều trẻ nhỏ mong chờ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhận những món quà bất ngờ từ cha mẹ, người thân. Và, niềm vui tuổi thơ ấy sẽ đi theo chúng ta mãi.