Điểm tựa cho phụ nữ bị bạo hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Cư An, huyện Đak Pơ đã trở thành điểm tựa vững chắc cho phụ nữ trên địa bàn. Không chỉ bảo vệ các chị em trước nạn bạo hành gia đình, mô hình này còn giúp nhiều cặp vợ chồng hàn gắn mâu thuẫn và tiếp tục chung sống thuận hòa.

Bà Lưu Thị Phượng-Chủ tịch Hội LHPN xã Cư An, Chủ nhiệm mô hình cho biết: Cư An là địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng bạo lực, mâu thuẫn gia đình (trung bình 4-5 vụ/năm). Nguyên nhân chính là do chồng hay cờ bạc, rượu chè rồi về gây sự, đánh đập vợ con. Trước thực tế ấy, năm 2013, mô hình “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng chính thức được thành lập với 25 thành viên (trong đó, Ban chủ nhiệm gồm 3 người) nhằm tạo ra một điểm tựa cho chị em phụ nữ bị bạo hành gia đình.

Mô hình được lồng ghép tuyên truyền trong các
Mô hình được lồng ghép tuyên truyền trong các

Theo đó, Hội LHPN xã Cư An đã tập hợp và tổ chức sinh hoạt cho chị em tham gia mô hình 3 tháng/lần với những nội dung, hình thức đa dạng, phong phú nhằm vận động họ cùng gia đình thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn. Không những thế, mô hình còn là nơi chị em gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức sinh hoạt cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình đạt 4 chuẩn mực “No ấm-bình đẳng-tiến bộ-hạnh phúc”, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa ở cơ sở.

Ngoài ra, thông qua mô hình, Hội LHPN xã còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân-Gia đình… đến từng cán bộ, hội viên, phụ nữ trong các buổi sinh hoạt gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; cuộc vận động “5 không 3 sạch” và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, góp phần xây dựng trật tự kỷ cương trên địa bàn.

Ảnh: Hồng Thi
Tổ chức mô hình gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Ảnh: Hồng Thi

Thời gian qua, Ban Chủ nhiệm mô hình “Địa chỉ tin cậy” đã phối hợp cùng Ban công tác xã, các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương những biện pháp chấn chỉnh các hành vi bạo lực gia đình để tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục; đồng thời phát huy vai trò giám sát trong việc đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật Nhà nước nói chung và Luật phòng-chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới nói riêng, làm thiệt hại đến tài sản, tính mạng của hội viên, phụ nữ.

“Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi đã hòa giải thành công gần 20 vụ, giúp vợ chồng trở lại không khí thuận hòa. Tình trạng mâu thuẫn, bạo lực gia đình trên địa bàn cũng giảm đáng kể, không còn đơn khiếu nại, khiếu kiện. Riêng năm 2016 chỉ xảy ra 1 vụ và cũng đã được chúng tôi hòa giải thành công còn đầu năm 2017 tới giờ thì không có xảy ra vụ việc nào”-bà Phượng cho hay.

Cũng theo bà Phượng, quá trình tuyên truyền, hòa giải của các thành viên mô hình gặp không ít khó khăn, đa phần là do người chồng bảo thủ và cố chấp. Điển hình như trường hợp ở thôn Thuận Công, sau khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, xô xát, người vợ không biết đi đâu nên tìm đến lánh nạn một đêm tại nhà Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Hôm sau, các thành viên “Địa chỉ tin cậy” đến can thiệp thì liên tục bị người chồng đánh đuổi, cản trở. Tuy nhiên bằng sự quyết tâm, kiên trì của mình, các thành viên đã hòa giải thành công. Người chồng sau đó hứa sẽ không đánh đập vợ mình nữa và tới giờ họ vẫn chung sống hòa thuận, vui vẻ.

Nhờ mô hình “Địa chỉ tin cậy”, nhiều hội viên phụ nữ đã giữ vững tổ ấm, yên tâm phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Hồng Thi
Nhờ mô hình “Địa chỉ tin cậy”, nhiều hội viên phụ nữ đã giữ vững tổ ấm, yên tâm phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Hồng Thi

Nhờ thế, mô hình đã tạo được sự an tâm, phấn khởi trong hội viên, thu hút hội viên phụ nữ tham gia ngày càng đông. Đến nay, số thành viên của mô hình đã nâng lên 35 người. “Với những hiệu quả rõ rệt ấy, Hội LHPN xã Cư An sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ở các Chi hội. Trước tiên là 2 thôn Thuận Công và Hiệp Phú bởi đây là 2 chi hội mạnh, có đông hội viên; đồng thời, Thuận Công cũng là điểm nóng của tình trạng này”-bà Phượng nói.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.