Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Kết nối, sẻ chia

Sau gần 2 tháng nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 17-3 vừa qua, ông Nguyễn Văn Bình (SN 1949, tạm trú tại tổ 3, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã được gia đình xin ra viện và đưa về quê. Trước đó, ông Bình nhập viện trong tình trạng nguy kịch; không có bảo hiểm y tế, không đủ tiền đóng viện phí và không có người thân đi cùng.

Hoàn cảnh của ông Bình rất khó khăn. Các con của ông người đã mất, người không liên lạc được. Ông ở nhờ nhà người cháu họ hoàn cảnh cũng chẳng mấy khá giả. Tuổi cao, sức yếu nhưng hàng ngày, ông Bình vẫn phải chạy xe máy vào huyện Đức Cơ bán vé số, vì ông bán ở đây đã lâu, nhiều người quen biết thương tình ủng hộ.

Ngày 24-1, trên đường chạy xe vào Đức Cơ, do tránh chướng ngại vật, ông tự ngã xe, bị chấn thương cột sống cổ và cột sống ngực. Khi vào viện, trong người ông chỉ có hơn 1 triệu đồng để đóng viện phí.

Các y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp giúp ông Bình qua cơn nguy kịch; đồng thời, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí trên 200 triệu đồng giúp ông có điều kiện điều trị bệnh.

Theo chị Phạm Thị Thu Thảo (cháu ông Bình): Hoàn cảnh ông Bình rất khó khăn, gia đình ly tán. Ông không có giấy tờ tùy thân nên không mua được bảo hiểm y tế, vì vậy, chi phí điều trị rất cao.

“Rất may, các y-bác sĩ của Bệnh viện đã quan tâm vận động nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí điều trị và tận tình chăm sóc, giúp ông qua cơn nguy kịch, gia đình tôi rất biết ơn”-chị Thảo nói.

y-bac-si-benh-vien-nhi-gia-lai-dong-vien-chi-siu-bep-ao-vang-co-gang-cho-con-nam-vien-dieu-tri-anh-nhu-nguyen.jpg
Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị bệnh. Ảnh: N.N

Nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số cũng đã được y-bác sĩ hỗ trợ để có thêm điều kiện điều trị bệnh. Con chị Siu Bếp (làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) từ lúc sinh đến nay (đã gần 1 tuổi) phải nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi tỉnh).

Gia đình chị Bếp thuộc diện hộ nghèo, nhà có 3 con, bé đang nằm viện là con út. Bé bị viêm phổi, suy hô hấp phải thở máy. “Nhiều lúc khó khăn quá, gia đình đã nghĩ đến việc xin cho con về. Biết được hoàn cảnh, các y-bác sĩ đã vận động nhà hảo tâm thường xuyên hỗ trợ kinh phí, nhờ đó giúp con tôi có điều kiện tiếp tục chữa trị. Tôi xúc động và vô cùng biết ơn!”-chị Bếp thổ lộ.

Chung tay vì bệnh nhân nghèo

Bác sĩ Phan Thị Thùy Trang-Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi tỉnh) thông tin: Trường hợp con chị Siu Bếp phải nằm viện lâu dài vì bé phụ thuộc vào máy thở và nếu không “cai” được máy thở thì không thể xuất viện.

Do thời gian điều trị dài, hoàn cảnh quá khó khăn nên nhiều lần gia đình xin đưa bé về nhà. Các y-bác sĩ trong Khoa rất thương, thường xuyên động viên tinh thần, đồng thời tìm cách hỗ trợ để bé tiếp tục được điều trị.

Môi trường làm việc khiến các y-bác sĩ thường xuyên chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp. Chính vì vậy, họ không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn là điểm tựa tinh thần cho bệnh nhân nghèo.

chi-tang-thi-phuc-dieu-duong-truong-khoa-so-sinh-benh-vien-nhi-tinh-tham-hoi-dong-vien-gia-dinh-benh-nhi-an-tam-dieu-tri-anh-nhu-nguyen.jpg
Chị Tăng Thị Phúc- Điều dưỡng trưởng Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi tỉnh) thăm hỏi, động viện gia đình bệnh nhi an tâm điều trị. Ảnh: Như Nguyện

Chị Tăng Thị Phúc-Điều dưỡng trưởng Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi tỉnh) cho hay: Khoa Sơ sinh có nhiều trường hợp trẻ sinh non phải nằm điều trị từ 1 đến 4 tháng hoặc lâu hơn.

Các bé đều có bảo hiểm y tế hỗ trợ nhưng một số gia đình nghèo, khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, do thời gian chữa bệnh cho con dài ngày nên không có nguồn thu để chi phí sinh hoạt.

Có trường hợp vì túng quá nên buộc phải xin đưa con, cháu về. “Qua tìm hiểu và nắm bắt hoàn cảnh bệnh nhi, chúng tôi không chỉ thăm hỏi, động viên mà còn tìm nguồn trợ giúp. Nhờ đó, nhiều bệnh nhi được điều trị khỏe mạnh, xuất viện. Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình bệnh nhi mà các y-bác sĩ cũng hạnh phúc khi chung tay hỗ trợ cho các bé”-chị Phúc cho hay.

Từ ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện Nhi tỉnh cũng đồng thời thành lập tổ công tác xã hội. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Từ Thị Mai Linh-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh-cho biết: Tổ công tác xã hội của đơn vị hiện có 16 thành viên.

Mặc dù kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc nhưng các thành viên luôn nhiệt tình, trách nhiệm, yêu thương người bệnh. Nhiều bệnh nhi nghèo, khó khăn đã được tổ vận động nhà hảo tâm giúp đỡ.

Ngoài kinh phí, Bệnh viện còn liên kết với các đội, nhóm thiện nguyện hỗ trợ các suất ăn, sữa, bỉm cho bệnh nhi; tổ chức các chương trình tư vấn, chăm sóc sức khỏe… từ đó, giúp bệnh nhi có thêm điều kiện điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho học sinh khó khăn Trường THPT số 1 Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 17-9, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hệ thống xe máy Tiến Dũng tổ chức chương trình “An toàn giao giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Hường (ở xã Nhơn Châu) được hỗ trợ xây nhà mới.

Lan tỏa nghĩa tình ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

null