Điểm sáng phong trào thể thao quần chúng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Dù điều kiện cơ sở vật chất, cuộc sống của người dân hãy còn nhiều khó khăn, song những năm qua, xã Uar (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) vẫn được ví như cái nôi ươm mầm những tài năng thể thao quần chúng.

Xã Uar hiện có 5 thôn, buôn và hơn 1.100 hộ. Những năm qua, phong trào thể thao quần chúng ở đây phát triển rất mạnh và trở thành điểm sáng của huyện. Tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) toàn huyện lần thứ IX, xã Uar đã vươn lên giành giải nhất toàn đoàn với 16 huy chương vàng, 17 huy chương bạc, 7 huy chương đồng; trong khi đơn vị xếp thứ 2 là Trường THPT Chu Văn An chỉ đoạt 6 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 11 huy chương đồng.

Không khó lý giải cho thành tích này khi mỗi buổi chiều, các sân chơi thể thao trên địa bàn xã luôn sôi động với các môn bóng đá, bóng chuyền… Không phân biệt tuổi tác, giới tính, ai nấy đều nhiệt tình, sôi nổi tham gia rèn luyện sức khỏe. Sân bóng đá cỏ nhân tạo Kơnia (thôn An Bình) được xây dựng đạt tiêu chuẩn với hệ thống đèn chiếu sáng, giúp người dân vui chơi, tập luyện cả vào ban đêm, thu hút đông đảo thanh-thiếu niên cùng nhau tập luyện. Anh Nay Hay chia sẻ: “Để tham gia tại các giải đấu của huyện, các thành viên trong đội bóng đá thường xuyên luyện tập thể lực, rèn luyện các bài tập chiến thuật để gắn kết, tạo sự nhuần nhuyễn trong lối chơi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên giao lưu thi đấu với đội tuyển các xã lân cận để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm”.

Điểm sáng phong trào thể thao quần chúng ảnh 1

Đẩy gậy là môn thể thao thế mạnh của xã Uar. Ảnh: Văn Ngọc

Cùng với bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, đẩy gậy cũng là những môn thể thao thế mạnh của xã khi giành được thành tích cao tại Đại hội TDTT toàn huyện lần thứ IX. Với những cái tên quen thuộc như: Ksor H’Nim, Đồng Như Hà, Tạ Thị Trà My… đã góp phần đem thành tích về cho địa phương. Đây cũng là những vận động viên tiêu biểu, làm nòng cốt của đội tuyển bóng chuyền, điền kinh, đẩy gậy của huyện Krông Pa.

Theo thống kê, hiện nay, tỷ lệ người dân ở xã Uar thường xuyên rèn luyện TDTT đạt trên 35% với các môn như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… Toàn xã hiện có 2 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và 1 sân bóng chuyền. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia các sân chơi bổ ích, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể duy trì mỗi năm tổ chức 2-3 giải thể thao vào dịp đầu năm mới, các ngày lễ trong năm. Đồng thời, thường xuyên tổ chức giao lưu thi đấu thể thao nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

Ông Nguyễn Đức Nguyên-Chủ tịch UBND xã Uar-cho hay: Tại Đại hội TDTT toàn huyện năm 2022, kinh phí từ ngân sách chỉ đảm bảo cho các vận động viên của xã tham gia 5 môn. Tuy nhiên, các vận động viên đã tự huy động được nguồn xã hội hóa để tham gia thêm 3 môn. Ngày 20-12-2022, xã Uar là 1 trong 120 xã, phường, thị trấn trong cả nước và là 1 trong 3 xã, thị trấn của tỉnh (gồm xã Uar, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) và thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì đã có thành tích tổ chức tốt đại hội TDTT cấp xã năm 2022. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển các môn thể thao thế mạnh như bóng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, điền kinh… Đồng thời, huy động nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở vật chất phục vụ luyện tập và thi đấu, qua đó tạo được khí thế mạnh mẽ, thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng phát triển”-ông Nguyên khẳng định.

Điểm sáng phong trào thể thao quần chúng ảnh 2

Xã Uar (cờ ở giữa) nhận giải nhất toàn đoàn tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Krông Pa lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Ngô Đức Mạo-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-nhận xét: “Xã Uar là đơn vị tổ chức rất tốt đại hội TDTT cấp cơ sở, qua đó đã tuyển chọn được những vận động viên chất lượng cho huyện. Tại Đại hội TDTT toàn tỉnh, các vận động viên của xã Uar đã xuất sắc mang về 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, góp phần vào thành tích chung của huyện. Xã Uar cũng đi đầu trong việc huy động xã hội hóa trong thể thao khi nhận được sự chung sức của người dân, đơn vị và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cố gắng nhân rộng cách làm của xã Uar ra nhiều địa phương khác trên toàn huyện”.

Có thể bạn quan tâm

Điền kinh hướng đến mục tiêu lớn

Điền kinh hướng đến mục tiêu lớn

(GLO)- Đã rất lâu rồi, Gia Lai mới có một thế hệ vận động viên (VĐV) triển vọng được chờ đợi sẽ bước lên đỉnh cao của điền kinh nước nhà. Họ đang nỗ lực hết mình để tạo nên dấu ấn ở Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64-2023 được tổ chức tại tỉnh Lai Châu vào ngày 26-3.

Pleiku và Chư Sê hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Pleiku và Chư Sê hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(GLO)- Ngày 26-3, đồng loạt các xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Đây là hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2023).
Gia Lai: 7 đội bóng tranh tài ở giải bóng đá mini

Gia Lai: 7 đội bóng tranh tài ở giải bóng đá mini

(GLO)- Chiều 24-3, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Gia Lai, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Gia Lai) đã khai mạc Giải bóng đá mini chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh Chính trị nội bộ (10/5/1958-10/5/2023).