Địa chỉ tin cậy của người yếu thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh) luôn là địa chỉ tin cậy, hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ miễn phí và là nơi tạm lánh an toàn cho người yếu thế trên địa bàn.

Chia sẻ, tư vấn miễn phí

Chị Bùi Trúc M. (tổ 5, xã Diên Phú, TP. Pleiku) cho biết: Gia đình chị đang rất hạnh phúc, bất ngờ một ngày, chị phát hiện chồng quan hệ bất chính với một phụ nữ khác. Chị muốn đem chuyện này tâm sự với bạn bè nhưng lại thấy “xấu chàng hổ ai” nên đành thôi. “Tôi âm thầm tìm hiểu chuyện của chồng, rồi đánh ghen. Mọi chuyện dường như đã chấm hết khi anh ấy không những chửi mắng mà còn thường xuyên đánh đập tôi. Được một người quen giới thiệu, tôi gọi điện đến đường dây nóng (0269) 3868000 và được cán bộ Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội nhiệt tình chia sẻ, tư vấn. Dần dần tôi hiểu ra tại sao anh ấy ngoại tình rồi về nhà chửi mắng, đánh đập tôi. Qua những buổi chia sẻ, tư vấn, tôi có thêm kinh nghiệm để giải quyết vấn đề. Giờ đây, tôi và chồng đã hàn gắn được “vết rạn” của gia đình”-chị M. tâm sự.


 

 Người già và trẻ mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội. Ảnh: Đ.Y
Người già và trẻ mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội. Ảnh: Đ.Y

Anh Nguyễn Văn L. (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) cũng biết đến Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội qua sự giới thiệu của một cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ. “Tôi được cán bộ Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ về trường hợp người cháu bị tên “yêu râu xanh” cùng xóm hãm hại. Nếu không được tư vấn thì gia đình tôi tốn rất nhiều thời gian đi lại để làm thủ tục”-anh L. nói.

Bà Lê Thị Chi (xã Hòa Phú, huyện Chư Pah) mới đầu chưa biết làm hồ sơ, thủ tục cho cháu mồ côi vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh. Qua đường dây nóng của Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội, gia đình bà cũng không mất nhiều thời gian đi lại mà vẫn hoàn thành được thủ tục hồ sơ cho cháu mồ côi vào Trung tâm.

Nơi tạm lánh an toàn cho người yếu thế

Thành lập cuối năm 2012, Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh) là cầu nối giúp đỡ các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, Phòng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người yếu thế khi có nhu cầu cần tư vấn, cung cấp thông tin chuyên môn nhằm giải quyết sự căng thẳng về các mối quan hệ gia đình, xã hội; trợ giúp đối tượng xã hội tìm ra những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, như: học tập, học nghề, tìm việc làm hay nghèo đói, thất nghiệp, rối nhiễu tâm lý... Ngoài ra, đây còn là nơi tạm lánh, giúp đỡ đáng tin cậy của người già cô đơn, người khuyết tật, người dễ bị tổn thương, trẻ mồ côi, trẻ em cần được bảo vệ, chăm sóc. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, các tư vấn viên của Phòng Dịch vụ Công tác Xã hội được đào tạo bài bản. Bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, cho biết: “Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên, đơn vị đã phần nào giúp người yếu thế giải quyết những thắc mắc, mâu thuẫn trong cuộc sống”.

Ông Đinh Văn Bí-Phó Trưởng phòng Dịch vụ Công tác Xã hội, cho biết: “Qua 5 năm đi vào hoạt động, Phòng thường xuyên phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cá nhân ở địa phương để triển khai nhiệm vụ. Thông qua đường dây nóng, Phòng đã giúp nhiều trường hợp bị bạo hành, khó khăn trong cuộc sống và hỗ trợ nơi tạm lánh an toàn cho đối tượng yếu thế. Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tư vấn, phối hợp với các ngành chức năng liên quan để giải quyết những thắc mắc, mâu thuẫn nhanh chóng khi người yếu thế trong xã hội có nhu cầu”.

Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Sáng 13-6, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức chương trình “Bát cháo nghĩa tình”, trao hơn 700 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng” đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều hoạt động nhân văn được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, kịp thời sẻ chia, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

null