Đề nghị công nhận 2 hiện vật là bảo vật quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bảo vật quốc gia cho 2 hiện vật là Tượng Ganesha và Tượng Gajasimha (Voi - Sư tử) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Tượng Ganesha.
Tượng Ganesha.


Theo đó, hiện vật Tượng Ganesha, được làm bằng chất liệu sa thạch, có niên đại thế kỷ VII-VIII, cao 95cm, dài 48cm, rộng 34cm. Hiện vật Tượng Gajasimha (Voi - Sư tử), chất liệu bằng sa thạch, niên đại thuộc thế kỷ XII, cao 215cm, dài 100cm, rộng 84cm. cả hai hiện vật trên đều là hiện vật gốc độc bản, có hình thức độc đáo, có giá trị đặc biệt tiêu biểu cho một khuynh hướng, một phong cách, một thời đại.

Được biết trước đó, căn cứ Thông tư số 13/2010/TT-BVHTTDL  ngày 30-12- 2010 của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL quy định trình tự, thủ tục đề nghị công nhận bảo vật quốc gia, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở VH- TT tiến hành nghiên cứu đánh giá các hiện vật tiêu biểu của địa phương để xây dựng hồ sơ công nhận bảo vật quốc gia, trình UBND TP báo cáo Bộ VH-TT&DL đề nghị công nhận bảo vật quốc gia. Đến nay, hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đối với hai hiện vật trên đã hoàn thiện để đề nghị Bộ này trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận.

Theo DÂN HÙNG (cand)

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.