Đề nghị cách chức, kỷ luật Đảng nhiều lãnh đạo tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 12 đến 19-11-2012, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã họp kỳ thứ 16. Các đồng chí Ngô Văn Dụ- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Mai Thế Dương- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thống nhất kết luận và giải quyết các nội dung sau:

 

I. Xem xét các báo cáo và thảo luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên sau đây:

1 - Đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và ông Trương Tấn Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước:

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Phước trong lãnh đạo thiếu kiểm tra, giám sát để một số thành viên Ban cán sự là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; làm trái các quy định của pháp luật trong việc giao đất đối với một số các dự án, thay đổi chủ đầu tư, phương thức đầu tư, cùng một số sai phạm khác gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thu nhiều tỷ đồng của ngân sách, gây dư luận bất bình trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Ông Trương Tấn Thiệu, với cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự, Chủ tịch UBND tỉnh trong quá trình lãnh đạo, quản lý, điều hành đã nhiều lần vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quy chế Ban của cán sự đảng và Quy định của UBND tỉnh; thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong quá trình lãnh đạo, quản lý; ký một số quyết định có nội dung trái quy định của pháp luật, trong đó có một số vụ việc làm thất thu ngân sách, gây hậu quả nghiêm trọng, phải chuyển cho cơ quan pháp luật xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm điểm ông Trương Tấn Thiệu đã tự nhận thấy những khuyết điểm, sai phạm của mình.
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã biểu quyết đề nghị thi hành kỷ luật đối với tập thể Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Phước bằng hình thức khiển trách; quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Tấn Thiệu, đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật cảnh cáo về chính quyền và cho thôi chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

2 - Đối với ông Bùi Thanh Quyến- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Đoàn kiểm tra đã xác minh 4.152 m 2 đất và một số công trình xây dựng trên đất trong khu vực dự án thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương làm rõ đây là đất và công trình xây dựng của đồng chí Bùi Thanh Tùng (con trai đồng chí Bùi Thanh Quyến) đứng tên mua và sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra đồng chí Bùi Thanh Tùng đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng và xây dựng các công trình. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xác định các loại đá, cây trồng, cây cảnh, non bộ trong khuôn viên không thuộc loại đá quý, bán quý; không có loại cây thuộc danh mục cây rừng nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP, ngày 3-3-2006 của Chính phủ. UBND huyện Ninh Giang đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Thanh Tùng. Việc chuyển nhượng và nhận quyền sử dụng đất cơ bản thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, việc chuyển 500 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang sử dụng vào mục đích đất ở khi chưa được có cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là không đúng quy định tại Điều 31, Luật Đất đai năm 2003; việc dùng 550 m2 làm hồ nước và non bộ là không hoàn toàn đúng mục đích sử dụng.

Qua xem xét, không có căn cứ để kết luận ông Bùi Thanh Quyến can thiệp hoặc có ý kiến chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết các thủ tục nhận chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho
ông Bùi Thanh Tùng; chưa có cơ sở kết luận ông Bùi Thanh Quyến vi phạm Điều 11, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, về những điều đảng viên không được làm.

Tuy nhiên,
ông Bùi Thanh Quyến cần rút kinh nghiệm và tự phê bình nghiêm túc việc chưa thường xuyên, khuyên bảo, giáo dục con trai tự giác, gương mẫu chấp hành đầy đủ các quy định của Luật đất đai; chưa dứt khoát trong việc để con trai mua và sử dụng đất ở Ninh Thành, Ninh Giang, trong đó có một số khâu chưa đảm bảo đầy đủ các quy định, thủ tục gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và Đảng bộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương lãnh đạo, chỉ đạo việc kiểm điểm nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân đã không thực hiện đầy đủ một số khâu theo quy định Luật Đất đai khi giải quyết chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho
ông Bùi Thanh Tùng; UBND tỉnh cần kịp thời chấn chỉnh việc quản lý và sử dụng đất đai trên toàn tỉnh theo quy định Luật pháp.

3 - Đối với Ban cán sự đảng Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số đồng chí lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo kết quả kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét trách nhiệm và thống nhất giao cho Đoàn kiểm thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Ban cán sự đảng và cá nhân một số đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam theo từng thời kỳ; tiếp tục xem xét, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng có liên quan, báo cáo Ủy ban xem xét tại kỳ họp sau.

4 - Đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và cá nhân
ông Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm và thống nhất giao cho Đoàn kiểm tra thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và cá nhân ông Ủy viên Ban Thường vụ, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, báo cáo Ủy ban xem xét tại kỳ họp sau.

II. Xem xét kết quả thẩm tra, xác minh giải quyết tố cáo đối với 3
ông. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thảo luận và thống nhất kết luận:

1- Đối với một
ông Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Qua kiểm tra, xem xét Ủy ban Kiểm tra kết luận các nội dung tố cáo là không đúng và không có cơ sở

2 - Đối với một cán bộ diện Ban Bí thư quản lý Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn kiểm tra đã làm rõ 5 nội dung tố cáo, trong đó có 4 nội dung tố cáo có cơ sở.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thống nhất giao Đoàn kiểm tra thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với trường hợp này để báo cáo Uỷ ban xem xét tại kỳ họp sau.

III. Xem xét kết quả giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của một số tổ chức đảng và đảng viên

1- Xem xét, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Bộ Chính trị và Ban Bí thư:
 
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thảo luận, thống nhất với báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn giải quyết khiếu nại của Bộ Chính trị đối với tập thể Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đak Lak; các Đoàn giải quyết khiếu nại của Ban Bí thư đối với
ông Lữ Ngọc Cư- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đak Lak và ông Nguyễn Văn Thể khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh và biểu quyết thống nhất đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữ nguyên hình thức kỷ luật khiển trách đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đak Lak, cảnh cáo đối với ông Lữ Ngọc Cư, khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Văn Thể.

2 - Đối với đồng chí Nông Thị Niệm, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ủy ban đã biểu quyết chuẩn y với hình thức kỷ luật do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng đã quyết định.

IV. Ủy ban đã xem xét quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Cao Hồng Vân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, do thiếu kiểm tra, đôn đốc để chính quyền các xã, ngành có liên quan ở địa phương buông lỏng quản lý; chưa kịp thời chỉ đạo, tổ chức phối hợp các lực lượng ngăn chặn việc phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép; để một số cán bộ và con của lãnh đạo chủ chốt ở huyện vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, vi phạm quy định của Đảng, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín đảng bộ.

V. Ủy ban đã nghe báo cáo và thảo luận kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với ban thường vụ và ủy ban kiểm tra các tỉnh: Lạng Sơn, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Bình, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; kết quả kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ, Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ủy ban đã thảo luận và thống nhất kết luận: Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy được kiểm tra đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, quyết định, quy chế, quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Nhận thức của cấp ủy, người đứng đầu, đảng viên, tổ chức đảng về công tác kiểm tra, giám sát được nâng cao; ủy ban kiểm tra đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, đồng thời triển khai, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Quy định Điều lệ Đảng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khuyết điểm, thiếu sót cần khắc phục, đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan tham mưu của tỉnh ủy, ban cán sự đảng và Đảng đoàn còn nhiều hạn chế; việc kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tài chính cấp ủy cùng cấp còn ít; chất lượng một số cuộc kiểm tra, giám sát chưa cao; việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện kết luận sau kiểm tra, kết quả sau giám sát chưa thường xuyên, kịp thời… Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu ban thường vụ, ủy ban kiểm tra các tỉnh ủy, thành ủy nói trên sớm có biện pháp, giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng bộ, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

VI. Cũng trong kỳ họp này, Ủy ban đã xem xét quyết định việc đề xuất Chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2013; việc sửa đổi, bổ sung Quy định 94/QĐ-TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xây dựng dự thảo Quy trình sửa đổi, bổ sung các quy trình kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; việc đăng ký thực hiện các đề án trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2013.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null