Đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Phú Thiện đã và đang đầu tư phát triển hệ thống công trình thủy lợi để tạo những đột phá trong sản xuất nông nghiệp mà trọng tâm là triển khai mô hình cánh đồng lúa và cánh đồng mía lớn, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Phú Thiện đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ kinh phí để các doanh nghiệp, hợp tác xã đứng chân trên địa bàn đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của huyện, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai đã mạnh dạn đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng để nâng cấp trạm bơm và xây dựng 1,2 km kênh mương bê tông, phục vụ tưới cho 50 ha lúa. Từ khi công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp, với nguồn nước tưới đảm bảo, việc sản xuất của nông dân ngày càng thuận lợi, năng suất lúa tăng cao. Hiện tại, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai đang quản lý 1 trạm bơm và hơn 6 km kênh mương. Các công trình thủy lợi này đang phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo nước tưới cho diện tích cây trồng của xã viên và người dân xung quanh. “Trước đây làm ruộng rất vất vả vì phải phụ thuộc vào nước trời hoặc phải thức đêm để chờ lấy nước. Từ khi các công trình thủy lợi được nâng cấp và đưa vào sử dụng, nguồn nước tưới ổn định góp phần nâng cao năng suất lúa 7-8 tạ/sào/vụ lên 10 tạ/sào/vụ”-ông Trần Văn Tân  (thôn Tam Hiệp, xã Ia Ake) chia sẻ.

 

Nguồn nước tưới ổn định giúp cho những mùa vụ bội thu. Ảnh: H.S
Nguồn nước tưới ổn định giúp cho những mùa vụ bội thu. Ảnh: H.S

Theo ông Phạm Ngọc Nghĩa-Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai, trước đây, trạm bơm của Hợp tác xã chỉ hoạt động bằng than, người dân và xã viên phải đóng góp số lượng lúa nhiều. Sau khi nâng cấp thành trạm bơm điện thì đóng góp ít hơn; nguồn nước tưới tiêu lại luôn đảm bảo để việc sản xuất của xã viên được ổn định.
 

Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện cho biết: “Ngoài những kết quả đạt được thì việc phát triển hệ thống thủy lợi ở huyện Phú Thiện cũng gặp một số khó khăn nhất định do nguồn lực đầu tư và việc huy động nhân dân đóng góp còn hạn chế. Chúng tôi rất mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm để huyện có thêm nhiều nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi, đáp ứng, phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân trong huyện”.

Bên cạnh việc khuyến kích, hỗ trợ các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực thủy lợi, thủy nông đầu tư kiên cố hóa công trình thủy lợi, huyện Phú Thiện cũng đã huy động nguồn vốn từ các chương trình khác và thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nhất là công trình thủy lợi phục vụ yêu cầu sản xuất ở địa phương. Đến nay, ngoài đại công trình thủy lợi Ayun Hạ với dung tích 253 triệu m3 đảm bảo sức tưới cho 13.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của 3 huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh (gồm Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa) thì huyện Phú Thiện còn 13 công trình thủy lợi do các xã, thị trấn quản lý với tổng chiều dài kênh mương 176 km. Việc đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi ở huyện Phú Thiện đang được thực hiện một cách hợp lý, đặc biệt là khai thác tốt nguồn nước từ Công trình thủy lợi Ayun Hạ.

Huyện Phú Thiện cũng đã triển khai có hiệu quả các dự án, chương trình giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất đai hợp lý, thay đổi nếp nghĩ cách làm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, năng suất, sản lượng một số loại cây trồng tăng cao; diện tích gieo trồng ngày càng được mở rộng. Với diện tích gieo trồng hơn 23.000 ha/năm, tổng sản lượng quy ra thóc hơn 90.000 tấn, huyện được ví là vựa lúa của tỉnh.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

(GLO)- Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 666 ngàn tấn cà phê, trị giá 3,8 tỷ USD (giảm 9,4% về lượng nhưng tăng 51,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).