Đak Đoa mạnh tay xử lý thanh-thiếu niên đua xe trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung ngăn chặn, xử lý tình trạng thanh-thiếu niên tụ tập điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây mất an toàn giao thông (ATGT).

Thời gian gần đây, cứ khoảng từ 19 đến 22 giờ, một số thanh-thiếu niên ở các xã như: Ia Pết, Glar, Hneng và thị trấn Đak Đoa, thậm chí ở xã An Phú (TP. Pleiku) cũng kéo xuống đường Trần Hưng Đạo (thị trấn Đak Đoa) để tụ tập đua xe trái phép. Xe máy được các “quái xế” độ chế tiếng pô rú thật to. Sau một hồi nẹt pô inh ỏi, các thanh-thiếu niên bắt đầu màn trình diễn bốc đầu xe, rồi chạy xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng rất nguy hiểm. Hành vi của các đối tượng này không những gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông mà còn khiến người dân sống trong khu vực hết sức bức xúc.

 Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Đak Đoa) tuyên truyền, nhắc nhở, răn đe các thanh-thiếu niên vi phạm. Ảnh: Minh Phương
Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Đak Đoa) tuyên truyền, nhắc nhở, răn đe các thanh-thiếu niên vi phạm. Ảnh: Minh Phương


Trước tình hình này, Công an huyện Đak Đoa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an thị trấn huy động lực lượng xử lý nghiêm số thanh-thiếu niên có hành vi vi phạm. Sau khi rà soát, nắm chắc địa bàn, đối tượng thường xuyên vi phạm, lực lượng Công an triển khai kế hoạch bí mật hóa trang mật phục, ghi hình kết hợp với tuần tra, kiểm soát công khai để xử lý. Chỉ tính riêng từ cuối tháng 6-2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Đak Đoa đã phát hiện, xử lý 46 trường hợp vi phạm.

Sau khi bị lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự đưa về trụ sở để xử lý về hành vi gây mất trật tự ATGT, em Prum (SN 2008, trú tại làng Bia Bre, xã Ia Pết) lí nhí cho biết: “Nghe lời bạn bè rủ rê nên em lén lấy xe của ông nội chở theo 1 bạn cùng làng ra tụ tập ở đây để đua xe. Các bạn nói ở đây đường đẹp, rộng, chạy xe rất sướng. Không ngờ khi mới chạy được một đoạn thì Công an xuất hiện, em chạy vào lô cao su trốn nhưng không thoát”. Còn em Trần Minh Tuấn (SN 2005, trú tại xã An Phú, TP. Pleiku) lý giải cho hành vi bốc đồng của mình: “Em xuống thăm bạn rồi rủ bạn đi uống cà phê. Nhưng khi bạn nói ở đây có đoạn đường đẹp và rộng nên em cùng bạn chạy ra đây “dạo mát” thì bị Công an bắt giữ. Chỉ vì nghe lời bạn rủ rê nên em mới tham gia đua xe. Đây mới là lần đầu, em hứa về sau không tái phạm nữa”.

Đến bảo lãnh cho em Sên (SN 2008, trú tại làng Kdâp, xã Hneng), ông Khiam cho biết: Cháu ông trước giờ chỉ chạy xe trong làng, cha mẹ cũng không giao xe và nhắc nhở thường xuyên là không tụ tập bạn bè đua xe trái phép. Nhưng vì bạn rủ rê, Sên đã lén lấy xe máy của ông chạy ra thị trấn để đua thì bị bắt giữ. “May mà Công an xử lý kịp thời chứ nếu lỡ xảy ra tai nạn giao thông thì không biết thế nào? Sau này, mình nhắc nhở cháu không được điều khiển xe phân khối lớn vì rất nguy hiểm”-ông Khiam cho hay.  

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Vinh-Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Đak Đoa): Hiện trên địa bàn huyện có 258 thanh-thiếu niên thường xuyên có biểu hiện vi phạm trật tự ATGT. Những thanh-thiếu niên này hầu hết đều đã bỏ học, sử dụng các trang mạng xã hội để nhắn tin, gọi điện rủ rê, lôi kéo nhau thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng thường điều khiển xe máy chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho người đi đường và lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Chính vì vậy, sau khi tạm giữ phương tiện, Đội đã mời các thanh-thiếu niên vi phạm lên trụ sở để tuyên truyền, giáo dục, răn đe cá biệt và ký cam kết không tái phạm. Đồng thời, đơn vị cũng đề nghị gia đình phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc quản lý số thanh-thiếu niên này.

Cũng theo Thiếu tá Vinh, hầu hết đối tượng tụ tập đua xe trái phép đều tháo biển số xe hoặc lấy khẩu trang, băng keo đen che khuất biển số xe, làm sai lệch ký hiệu trên biển số nhằm gây khó khăn cho cơ quan Công an trong phát hiện, xử lý. Mặt khác, nhiều nhóm đối tượng khi thấy xuất hiện lực lượng Công an thì lập tức giải tán, nhanh chóng lẩn trốn vào các đường nhánh, đường hẻm, đường đất trong các lô cao su. “Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị tại cơ sở trong việc quản lý, giáo dục các thanh-thiếu niên này nhằm không tái diễn hành vi vi phạm, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông”-Thiếu tá Vinh nhấn mạnh.

 

 MINH PHƯƠNG

 

Có thể bạn quan tâm

Ngân 98 khai gì với công an?

Ngân 98 khai gì với công an?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan đến thương hiệu ZuBu, do Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) điều hành.

Các địa phương ven biển đang siết chặt công tác quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá vi phạm IUU. Ảnh: N.N

Các địa phương ven biển quyết liệt ngăn chặn vi phạm IUU

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đang áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, từ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sản phẩm nước súc miệng Nano Silver-DHT. Ảnh: Internet

Thu hồi sản phẩm nước súc miệng Nano silver-DHT 350ml của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây

(GLO)- Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây do kinh doanh sản phẩm nước súc miệng Nano silver có nhãn ghi công dụng không đúng bản chất. Sản phẩm này cũng bị đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc.

Công an xã Tây Sơn thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lợi. Ảnh: ĐVCC

Bắt giam đối tượng gây rối trật tự công cộng ở xã Tây Sơn

(GLO)- Sau thời gian củng cố hồ sơ và các chứng cứ, ngày 12-10, Công an xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Lợi (SN 2001, ở thôn 2, xã Tây Sơn) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bốn đối tượng bị bắt quả tang đánh bài ăn tiền.

Gia Lai: Triệt xóa ổ cờ bạc ở quán bida

(GLO)- Ngày 12-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Nguyễn Chí Hiếu (SN 1979), Nguyễn Văn Nhâm (SN 1982), Tướng Hải Dương (SN 1986) và Trần Đình Hưng (SN 1996, cùng ở phường Bình Định) để làm rõ hành vi “Đánh bạc”.

Quang cảnh buổi tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 350 báo cáo viên cấp tỉnh.

Gia Lai: 350 báo cáo viên được tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

(GLO)- Ngày 10-10, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 350 báo cáo viên cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì hội nghị.

Cơ quan An ninh điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Võ Thị Phụng. Ảnh: Q.H

Xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc, gây mất an ninh trật tự

(GLO)- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại xã Phù Mỹ Ðông.

Chặn vòi thuốc lá điện tử xâm nhập giới trẻ

Gia Lai ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập giới trẻ

(GLO)- Mặc dù nằm trong danh mục hàng cấm nhưng nhiều đối tượng ở Gia Lai vẫn bất chấp buôn bán thuốc lá điện tử. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý hành vi này nhằm ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập vào giới trẻ.

null