Đã mắt ngắm hoa lan nở rực rỡ trên đất thép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Những năm sau giải phóng, kênh Đông còn chưa đem nước về tưới trên ruộng cằn Củ Chi. Ngày đó rau cỏ còn khó trồng chứ nói gì đến hoa”-bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền-Giám đốc Hợp tác xã hoa lan Huyền Thoại kể lại. Bây giờ thì trên những luống đất khô cằn của nơi được mệnh danh “vùng đất thép” những ngày chống Mỹ cứu nước, hoa lan đang ngày ngày dệt gấm, dựng xây hình ảnh mới cho con người và quê hương Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh).
 

1
Phong cách thưởng thức cái đẹp ngày càng cao và hoa lan là sản phẩm không thể thiếu trong những ngày lễ hội, lễ kỷ niệm trong văn hóa Việt Nam.


Củ Chi và các quận huyện khác của TP. Hồ Chí Minh đang xuất hiện ngày càng nhiều vườn hoa theo mô hình trang trại; góp sức đưa TP. Hồ Chí Minh thành thị trường tiêu thụ và buôn bán hoa lan lớn nhất nước.

Trong đó, mô hình lan mokara cắt cành được các hộ dân Củ Chi trồng nhiều nhất do tỷ suất lợi nhuận cao dù vốn đầu tư không nhỏ. Và rất nhiều cái tên gắn bó với mokara đã trở thành thương hiệu như bà Trần Ngọc Tuyết - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016, bà Nguyễn Thị Bé với vườn lan sinh thái chuyên đi đấu giải, hay triệu phú trồng lan Nguyễn Tấn Lập…

 

Hương sắc của lan mokara đang ngày càng góp phần quan trọng thay đổi diện mạo đất và người Củ Chi.
Hương sắc của lan mokara đang ngày càng góp phần quan trọng thay đổi diện mạo đất và người Củ Chi.
Tại nhà vườn, hoa được thương lái đến thu mua và vận chuyển từ sáng sớm.
Tại nhà vườn, hoa được thương lái đến thu mua và vận chuyển từ sáng sớm.
Với công sức và tâm huyết, đất cằn nở hoa không phụ lòng người.
Với công sức và tâm huyết, đất cằn nở hoa không phụ lòng người.



Ông Phạm Văn Long-Chủ tịch  Hội Nông dân huyện Củ Chi cho biết toàn huyện có 165 ha trồng lan đang mang lại thu nhập ổn định cho hơn 300 hộ.

Giai đoạn 2016-2020, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đạt diện tích trồng lan 400 ha.

 

5
Những cành lan tươi và đẹp nhất được thu hoạch để cung cấp cho thị trường.
6
Kỹ thuật trồng lan mokara không phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều công sức và tâm huyết.
7
Công nghệ cao và cơ giới hóa như tưới phun sương tự động được áp dụng ở đây.
Từ các vườn ươm cấy mô và tạo giống, lan được đưa ra vườn chăm sóc, theo dõi.
Từ các vườn ươm cấy mô và tạo giống, lan được đưa ra vườn chăm sóc, theo dõi.

Theo Danviet

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên Công ty Điện lực kiểm tra Trạm biến áp của Nhà máy điện gió HBRE Chư Prông. Ảnh: V.T

Gia Lai: Đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm

(GLO)- UBND tỉnh ban hành Công văn số 1107/UBND-CNXD về việc triển khai thực hiện Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 23-4-2025 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian đến.

Giá hạt điều xuất khẩu tăng 28%

Giá hạt điều xuất khẩu tăng 28%

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Hải quan, trong tháng 3-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 55.839 tấn hạt điều, trị giá hơn 384 triệu USD (giảm 5,2% về lượng nhưng tăng 21,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).