Cựu Thủ tướng Hun Sen sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo GMA News, trong ngày 5/3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả bầu cử Thượng viện khóa mới, với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.
Cựu thủ tướng Hun Sen trúng cử thượng viện Campuchia

Cựu thủ tướng Hun Sen trúng cử thượng viện Campuchia

"Kết quả bầu cử được công bố sớm hơn dự kiến do không có khiếu nại nào về kết quả bầu cử tạm thời", phát ngôn viên NEC cho biết.

Đại diện CPP cho biết, đảng này giành được 55 trong tổng số 58 ghế của Thượng viện, đảng Ý chí Khmer giành được 3 ghế, trong khi 2 đảng bảo hoàng Funcinpec và đảng Sức mạnh Dân tộc không giành được ghế nào.

"Ông Hun Sen giành được một ghế tại Thượng viện. Trong hội nghị của đảng vào tháng 4 tới, ông ấy sẽ được đề cử làm Chủ tịch Thượng viện", phía CPP thông báo.

Theo luật pháp Campuchia, Chủ tịch Thượng viện là chức vụ có thể giữ vai trò nguyên thủ quốc gia khi Quốc vương không ở trong nước.

Ông Hun Sen (71 tuổi), trở thành Thủ tướng Campuchia vào ngày 14/1/1985. Tháng 8/2023, ông Hun Sen tuyên bố từ chức và chuyển giao vị trí cho con trai là Đại tướng Hun Manet. Sau khi từ chức, ông Hun Sen vẫn là Chủ tịch CPP và đảm nhận thêm vai trò Chủ tịch Hội đồng tối cao của Quốc vương Campuchia.

Hồi tháng 2, Quốc hội Campuchia đã bầu ông Hun Many, em trai Thủ tướng Hun Manet, làm phó thủ tướng thứ 11. Theo tờ Khmer Times, ông Hun Many (42 tuổi) là phó thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay của Campuchia.

Thượng viện Campuchia có 62 ghế, trong đó 58 ghế do 125 nghị sĩ và hơn 11.000 quan chức lãnh đạo địa phương bầu ra. Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm 2 người trong khi quốc hội bổ nhiệm 2 người còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đầy trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp vào chiều 2-6.

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280

Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sáng 2-6, tại TP. Pleiku, Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) với sự tham dự của 80 đại biểu. Đồng chí Thiếu tướng Võ Văn Hưng-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 dự và chỉ đạo đại hội.

Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

Đảng ủy Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

(GLO)- Sáng 30-5, Đảng ủy Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định số 177/2024/NĐ-CP, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP, Thông tư số 19/2025/TT-BQP, Hướng dẫn số 1787/HD-BQP, Công văn số 1814/BNV-TCBC và Công văn số 1678/CT-CSXH.

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Lê Hoa

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc

(GLO)- Sáng 22-5, tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5 đã tổ chức trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2023-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.