Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có hành vi gây thiệt hại đặc biệt lớn thế nào tại Sabeco?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của bị can Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
 


Theo Cơ quan điều tra, bà Hồ Thị Kim Thoa sinh năm 1960, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, là người có trình độ, kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp; công tác chỉ đạo điều hành đối với các hoạt động của Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Công Thương.

Bà Thoa đã trải qua các vị trí công tác như: Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang; Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI); Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy tinh Việt Nam.


 

Bà Hồ Thị Kim Thoa (ảnh IT).
Bà Hồ Thị Kim Thoa (ảnh IT).Tháng 5/2010, bà Thoa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương, được phân công phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ (nay là Cục Công nghiệp) và Tổng Công ty Sabeco; chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thông qua Bộ phận Quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Sabeco.

Bà Thoa biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng công ty Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới.

Thế nhưng, Hồ Thị Kim Thoa vẫn báo cáo ông Vũ Huy Hoàng (lúc đó là Bộ trưởng) phê duyệt; đã ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl, lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước, dùng thủ đoạn để dần dần dịch chuyển quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ Tổng công ty Sabeco.

Căn cứ vào ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phụ trách Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Tổng công ty Sabeco đã ký công văn đề nghị TP.HCM chấp thuận cho Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl, từ đó để các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM tham mưu cho Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái với quy định của pháp luật.

Ngay sau khi Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), mặc dù chưa triển khai hoạt động nhưng đến tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa đã ký 2 văn bản chỉ đạo Tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn góp tại Công ty Sabeco Pearl và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần;

Bà Thoa đã không xem xét đánh giá các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của khu đất đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Tổng công ty Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl. Đến nay, Công ty cổ phần Quảng trường Mê Linh  (tiền thân của Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Hành vi nêu trên của Hồ Thị Kim Thoa, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng với diện tích hơn 60 nghìn m2, đã bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của Hồ Thị Kim Thoa và đồng phạm gây ra cho ngân sách Nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra trong thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (ngày 30/6/2016) đến khi tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn (thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 8/11/2018) là đặc biệt lớn.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của bị can Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, đã cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự (có hình phạt từ 10 đến 20 năm tù).

Theo Cơ quan điều tra, đến nay bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với bị can Hồ Thị Kim Thoa, khi nào bắt được bị can Hồ Thị Kim Thoa sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

https://danviet.vn/cuu-thu-truong-ho-thi-kim-thoa-da-co-hanh-vi-gay-thiet-hai-dac-biet-lon-the-nao-tai-sabeco-20200713233556457.htm

Theo PVCT (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm