Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong đơn kháng cáo, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả, nên mức án chung thân là quá nặng và xin được khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong những ngày bị đưa ra xét xử - Ảnh: NAM TRẦN
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong những ngày bị đưa ra xét xử - Ảnh: NAM TRẦN
Ngày 7-1, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội.
Trong đơn kháng cáo, ông Son nhắc đến thời tuổi trẻ nhập ngũ chiến đấu và có nhiều đóng góp cho cách mạng. Bị cáo có 45 năm cống hiến cho Đảng, quân đội, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, được tặng nhiều phần thưởng cao quý là các huân chương, huy chương.
Ông Son cũng trình bày về tuổi già nhiều bệnh tật. "Bị cáo nay đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh... Đến nay, tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu. Bị cáo bị xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm...", đơn kháng cáo của ông Son viết.
Cựu bộ trưởng cho rằng ở giai đoạn điều tra đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, ông Son đề nghị tòa giảm án để "có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời".
Cùng với ông Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Hùng cho rằng bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để.
"Bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án.
Bị cáo khẳng định không lập phương án hoàn vốn như bản án sơ thẩm nhận định. Phương án kinh doanh bị cáo lập không liên quan đến việc hình thành giá mua và đánh giá hiệu quả đầu tư...", đơn kháng cáo của ông Hùng viết.
Cựu phó tổng giám đốc MobiFone cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất, nên đề nghị tòa xem xét để được miễn hình phạt.
Trước đó, từ ngày 16 đến 28-12-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Bắc Son lĩnh án tù chung thân về tội "nhận hối lộ", 16 năm tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tòa tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng".
Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) với giá 8.900 tỉ đồng sai quy định, nâng khống giá trị gây thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng. Thương vụ hoàn tất, cựu bộ trưởng Son được ông Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD.
Theo THÂN HOÀNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch.

Siết an ninh sát hạch lái xe, bảo đảm công khai, minh bạch

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện về an ninh mạng - an toàn thông tin và điều kiện cơ sở vật chất tại các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn. Qua đó, tăng cường tính công khai, minh bạch, bảo đảm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe chặt chẽ, đúng quy định.

Án mạng ở quán nhậu lúc rạng sáng khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an tỉnh Gia Lai truy bắt nhóm đối tượng đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(GLO)- Ngày 17-12, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an phường Diên Hồng và các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy bắt các đối tượng dùng dao, mã tấu xông vào quán nhậu trên đường Hùng Vương (phường Diên Hồng) chém người khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Công an xã Hra xử lý nghiêm thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối.

Công an xã Hra ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe máy gây rối

(GLO)- Thời gian gần đây, một số thanh thiếu niên ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) tụ tập điều khiển xe máy có dấu hiệu gây rối và livestream trên mạng xã hội. Trước tình hình đó, Công an xã đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời ngăn chặn, đảm bảo an toàn giao thông cũng như trật tự an toàn xã hội.

Dùng dao giết vợ, lãnh 7 năm tù giam.

Dùng dao giết vợ, lãnh án 7 năm tù

(GLO)- Ngày 15-12, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Trường (SN 1956, trú thôn 3, xã Đak Đoa) 7 năm tù về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt, có tính chất côn đồ. 

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

Thu hồi, tiêu hủy dầu gội và gel tắm của Vimac

(GLO) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm dầu gội, dầu xả và gel tắm do Công ty cổ phần Mỹ phẩm Vimac (có trụ sở tại Hà Nội) sản xuất vì không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm.

null