Cuối cùng thì cũng có con voi nhà... đau đẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu không có gì thay đổi thì khoảng cuối tháng 9 này, H’Ban Nang - “nàng” voi nhà đầu tiên của Tây Nguyên sẽ sinh hạ một chú voi con sau 24 tháng mang thai. Vậy là cuối cùng cũng có một con voi nhà biết... đẻ sau bao nhiêu năm mỏi mòn chờ đợi. Đây là ca sinh nở đánh dấu một bước ngoặt lịch sử, mang đến niềm hy vọng đối với đàn voi nhà Tây Nguyên đang ngày một già nua.

Nghị quyết cho… voi yêu

Những ngày này, thời sự ở buôn M’liêng (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) là chuyện H’Ban Nang sắp chuyển dạ. Chủ voi H’Ban Nang là ông Y Mứ Bkrông gắn nghiệp nài voi hơn nửa đời người, thế mà đây mới là lần đầu ông biết cảm giác chăm sóc voi mang thai. Ngày chúng tôi có mặt, ông Y Mứ Bkrông chỉ kịp nói mấy câu đại ý “cảm ơn nghị quyết” rồi vội lấy ít đồ dùng cá nhân nhanh chóng băng rừng để kịp đêm đến cùng nhân viên của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk theo dõi, chăm sóc voi H’Ban Nang sắp sinh. “Mày ở đây tiếp chuyện các nhà báo” - ông giao nhiệm vụ cho người cháu là anh Y Vinh vừa vận chuyển đồ ăn, theo dõi sức khỏe của hai mẹ con voi H’Ban Nang trong rừng trở ra.

 

Voi H’Ban Nang (bên trái ảnh) và voi bảo mẫu H’Băn.
Voi H’Ban Nang (bên trái ảnh) và voi bảo mẫu H’Băn.

Nghị quyết mà ông Y Mứ Bkrông vừa cảm ơn là Nghị quyết số 78 “Quy định một số chính sách bảo tồn voi” do Hội đồng Nhân dân tỉnh Ðắk Lắk ban hành tháng 12.2012 - thời điểm tổng đàn voi nhà Ðắk Lắk chỉ còn 44 con, trong đó 25 voi cái, 19 voi đực. Và khoảng phân nửa còn trong độ tuổi có thể sinh sản. Theo nghị quyết này, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đồng ý chi ngân sách cho việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực bảo tồn voi. Quy hoạch đất đai tạo nơi chăn thả, chăm sóc voi nhà; quy hoạch bảo tồn sinh cảnh cho đàn voi hoang dã sinh sống. Phòng chống voi hoang dã phá hoại hoa màu và hạn chế xung đột voi với người. Về “Chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản”, nghị quyết ghi cụ thể mức bồi dưỡng cho các chủ voi tự nguyện đưa voi vào khu chăn thả, để chúng có cơ hội gặp gỡ giao phối với mức từ 200.000 - 600.000 đồng/ngày, tùy thời kỳ voi động dục, mang thai, trước hoặc sau sinh, voi đực hoặc voi cái... Và tháng 5.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Ðắk Lắk cũng đã ban hành Quyết định số 13, cụ thể hóa trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách về bảo tồn voi trên địa bàn.

Nghị quyết đã có, nhưng làm sao để những “nàng” và “chàng” voi nhà yêu, giao phối với nhau là chuyện không hề đơn giản. Ông Nguyễn Công Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Ðắk Lắk, chủ trì đề tài “Nghiên cứu khả năng sinh sản trên đàn voi nhà” - kể, đầu tiên phải lấy mẫu máu, huyết thanh của số voi chưa già đi xét nghiệm để xác định chu kỳ động dục, khả năng sinh sản của voi thông qua chỉ số hoócmon proestrogen và estrogen. Sau đó cán bộ của Trung tâm thay nhau xuống các buôn làng vận động các chủ có voi còn khả năng sinh sản đồng ý cho voi bắt cặp tìm hiểu nhau, giao phối. “Rất khó để người dân đồng ý bởi một con voi nhà hiện nay dùng để kéo cây, chở khách… cho thu nhập khoảng trên dưới 2 triệu đồng/ngày (trong khi chính quyền chỉ hỗ trợ từ 200.000 - 600.000 đồng/ngày nếu mang thai như đã dẫn). Để voi cái mang thai vừa mất cả khoản tiền lớn thu nhập trong suốt hơn 2 năm (hơn 1 tỉ đồng), rồi rủi ro chửa đẻ…”.

Khó khăn nữa là khác với nhiều loài vật, voi là loài vật thông minh, tế nhị. Chuyện yêu đương của chúng vốn kín đáo giữa đại ngàn, nên khi thành voi nhà, quanh năm bị xiềng xích và phơi trần trước những cái nhìn tọc mạch, thì việc giao phối và sinh đẻ tự nhiên trở nên rất hiếm. Chúng tôi từng được ông Đàng Năng Long - chủ voi ở hồ Lắk và là hậu duệ của một trong hai gia tộc săn, buôn, nuôi và thuần dưỡng voi lớn nhất Tây Nguyên - cho xem một đoạn clip voi nhà giao phối do một nài voi của ông tình cờ quay được mà ông gọi là “hàng hiếm”. Đó là hình ảnh một đôi voi tựa vào gốc kơ nia cổ thụ giao phối đúng nghĩa trời long đất lở. Gần như cả một cánh rừng quanh đó bị quần nát cùng những âm thanh ràn rạt như bão tố. “Khi yêu, chúng chẳng còn để ý gì xung quanh” - ông Long nói. Điều đặc biệt nữa là voi cái trưởng thành bao giờ cũng chỉ cho con đực ve vãn, vuốt ve, mơn trớn nếu thật sự có tình cảm. Nếu không “thương”, voi cái nhất quyết từ chối, thậm chí còn tấn công voi đực một cách không thương tiếc nếu bị cưỡng ép.

Thuê bảo mẫu chăm… voi đẻ

Y Vinh kể từ 2 năm trước, khi các nài voi trong vùng cùng chuyên gia bảo tồn voi trên thế giới mất nhiều tháng trời nghĩ mọi cách tạo cơ hội để voi đực trong vùng được gần gũi, làm quen với 5 “nàng” voi cái ở buôn Jang Tao và M’liêng. Nhiều tháng trôi qua, những cuộc “ép duyên” này đều… thất bại. 4 voi cái của buôn Jang Tao lúc thì “lười yêu”, lúc thì “yêu” nhưng không đậu thai. Trong lúc mọi người đang tuyệt vọng nghĩ “ngày mai mới là ngày của chúng ta” thì bất ngờ cuộc tình giữa voi đực Y Mâm với voi cái H’Ban Nang cho kết quả. “Chúng tôi không tin vào tai mình khi nghe các chuyên gia thông báo bởi thất bại nhiều đến mức đã thành quen” - Y Vinh nói. Để chắc chắn, các chuyên gia bàn với nài voi sử dụng các thiết bị siêu âm đưa vào bụng H’Ban Nang và sau đó xác tín việc voi mang thai thành công. Để chắc ăn, các chuyên gia Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cùng chủ voi H’Ban Nang nhanh chóng xây một một kế hoạch chăm sóc. Quãng thời gian này, anh Y Vinh cùng người chú luôn theo sát để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với mẹ voi. Việc chở khách gần như cấm tuyệt, thay vào đó voi H’Ban Nang được theo dõi với chế độ đặc biệt nhất.

Càng gần đến ngày sinh của voi H’Ban Nang, không khí làm việc tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk càng nhộn nhịp, hối hả hơn với thường lệ. Để mọi việc không xảy ra sự cố đáng tiếc, lãnh đạo, nhân viên của Trung tâm nhiều tháng nay trực tiếp có mặt 24/24 gần khu vực voi mang thai quan sát những sự thay đổi dù nhỏ nhất của voi mẹ. Công việc của đoàn được phân công chu đáo từ việc xây dựng kế hoạch chăm sóc, chuẩn bị thuốc men, phối hợp với các chuyên gia nước ngoài tư vấn giải pháp, vấn đề phát sinh trong thời gian voi sinh sản.

Anh Y Thiện Niê - thành viên chăm sóc voi H’Ban Nang với công việc hằng ngày là lấy máu, quan sát biểu hiện, tư vấn hoạt động, hành vi các hoạt động chuyển dạ của voi… vừa trở về sau thời gian chăm sóc voi H’Ban Nang - háo hức kể với chúng tôi những khoảnh khắc đáng nhớ. “Gần ngày chuyển dạ, voi H’Ban Nang ít di chuyển, bầu vú nở nang, 4 chân bắt đầu phù lớn”. Gửi chúng tôi vài bức ảnh voi trong rừng để thấy rõ những vất vả của nài voi và Trung tâm, anh Y Thiện ví von “chăm voi sinh sản còn nhọc hơn chăm người”. Mỗi khi về nhà, anh Y Thiện thường xuyên chia sẻ với chúng tôi những đoạn video tư liệu do anh quay về hoạt động, sự thay đổi trong tính của voi mẹ.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Y Vinh nói câu này với chúng tôi khi tạm biệt: “Sau khi voi nhà mang thai, tôi tin rằng trong tương lai không xa, chúng ta có thể gây dựng và phát triển đàn voi nhà và giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong nghiên cứu bảo tồn voi Tây Nguyên…”.

Không chỉ huy động rất nhiều nhân lực, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk còn thuê hẳn một “bà” bảo mẫu là voi H’Băn về chăm sóc, dạy dỗ và sắp tới sẽ “đỡ đẻ” cho H’Ban Nang. Điều đặc biệt, trong quá khứ, voi H’Băn chính là “mẹ nuôi” voi H’Ban Nang. Anh Y Thiện mở điện thoại cho chúng tôi xem một đoạn clip quay cảnh hai con voi này nhường thức ăn cho nhau rất xúc động. “Có lẽ trải qua thời gian sống với nhau nên hai mẹ con dễ dàng đồng cảm để che chở, sẻ nhường nhau như thế này” - Y Thiện nói.

Cũng theo anh Y Thiện, voi bảo mẫu H’Băn rất kỹ tính, không muốn người lạ đến gần voi H’Ban Nang. Một điều thú vị nữa là qua theo dõi, anh Y Thiện ghi nhận dù voi H’Ban Nang sắp sinh nhưng nhiều đêm “nàng” ta vẫn đỏng đảnh, giận hờn bỏ đi khiến voi bảo mẫu lo lắng gọi quay về. “Đặc biệt gần đây, biết bản thân sắp sinh nên suốt ngày voi H’Ban Nang cứ quấn quýt bên voi H’Băn. Chúng tôi đoán đó là sự sẻ chia tình cảm của loài voi trước ngày sinh nở, điều mà con người hiếm khi nhìn thấy” - anh Y Thiện nói.

Voi H’Ban Nang sắp đẻ - ca đẻ đầu tiên của voi nhà sau dằng dặc mấy chục năm chờ đợi là một sự kiện trọng đại đang được người dân và chính quyền tỉnh Đắk Lắk chờ đón. Đây là một niềm vui nhân đôi bởi trước đó, những cán bộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã kỳ công khi thay đổi được nhận thức của các chủ voi từ việc nuôi voi để “tận thu” sang chửa đẻ.

Hoàng Văn Minh-Hữu Long/laodong

Có thể bạn quan tâm

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

null