Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai: Chủ động bảo vệ an toàn hồ đập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo dõi tình hình khí hậu, thủy văn; chú trọng điều tiết, vận hành, kiểm tra đánh giá mức độ an toàn các hồ, đập; duy tu, sửa chữa, nâng cấp hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn... là những giải pháp được Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai triển khai nhằm đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ năm nay.
Xây dựng phương án bảo vệ
Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh hiện quản lý 13 hồ chứa lớn, 25 đập dâng và 4 trạm bơm điện phục vụ nước tưới khoảng 29 ngàn ha cây trồng các loại và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân huyện Phú Thiện, Ia Pa. Những năm gần đây, cùng với đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân, công tác duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ được Công ty chú trọng thực hiện.
Đối với mùa mưa năm nay, ngay từ tháng 4, Công ty đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá hiện trạng, công tác quản lý, vận hành và trang-thiết bị máy móc của từng công trình để duy tu, sửa chữa đảm bảo vận hành an toàn. Qua kiểm tra thực tế tại một số hạng mục quan trọng như: đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ cho thấy, các công trình hoạt động bình thường, chưa phát hiện các hiện tượng lún, sạt lở, hang mối động vật và dòng thấm bất thường trong thân đập... Cùng với đó, vận hành chạy thử các thiết bị cơ khí như cửa van tràn, cống, máy phát điện dự phòng. 
Hồ chứa nước Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh). Ảnh: Nguyễn Diệp
Hồ chứa nước Plei Thơ Ga (huyện Chư Pưh). Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Đinh Văn Ân-Giám đốc Chi nhánh đầu mối hồ Ayun Hạ (Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh) cho biết: Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa Ayun Hạ trong mùa mưa lũ, chúng tôi phân công lực lượng trực 24/24 giờ theo dõi lượng mưa và lưu lượng nước về hồ nhằm có biện pháp ứng phó kịp thời. Bên cạnh đó, Chi nhánh thành lập tiểu ban phòng-chống thiên tai cùng 1 tiểu đội dân quân tự vệ để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng con người và phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.
Hiện Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đang triển khai lực lượng duy tu, sửa chữa các hạng mục hư hỏng của từng công trình để đảm bảo công tác PCTT và TKCN trong mùa mưa lũ năm nay.
Đảm bảo vận hành liên hồ chứa
Trước tình hình mưa lũ ngày càng diễn biến bất thường, việc điều tiết và vận hành đảm bảo cho từng công trình nhằm giảm thiệt hại cho vùng hạ du đã được Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh triển khai từ khá sớm. Theo đó, đơn vị tiến hành kiểm tra, lắp đặt hệ thống camera giám sát mực nước tại cửa tràn một số công trình hồ chứa như: Biển Hồ (TP. Pleiku), Ayun Hạ (huyện Phú Thiện), Ia Ring, Ia Glai (huyện Chư Sê), Ia Mlah (huyện Krông Pa), Plei Pai, Hoàng Ân (huyện Chư Prông)… nhằm theo dõi mực nước, giám sát vận hành các tràn xả lũ, truyền tải về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của Công ty để có sự chỉ đạo kịp thời. Cùng với đó, hợp đồng với đơn vị chuyên đo mưa tự động, quan trắc trên lưu vực của từng công trình; trực ban 24/24 giờ khi có mưa lũ, áp thấp nhiệt đới, bão theo phương châm “4 tại chỗ” và tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương có công trình đứng chân nhằm ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra.
Quang cảnh hồ chứa nước Ia Ring. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh hồ chứa nước Ia Ring. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho hay: Đến mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của huyện và các xã, thị trấn phối hợp cùng các Chi nhánh của Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh điều tiết, vận hành hồ chứa Ayun Hạ đảm bảo an toàn. Đồng thời, huyện chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng của Công ty ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Năng Dũng-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh-cho biết: Công tác quản lý, vận hành an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, chống xuống cấp và ngăn chặn các hành vi xâm phạm hành lang chỉ giới luôn được Công ty quan tâm thực hiện thường xuyên. “Những năm qua, đơn vị thường xuyên kiểm tra công trình trước, trong và sau mỗi đợt mưa lũ. Trong mùa mưa lũ năm nay, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình, từ đó có giải pháp sửa chữa. Đặc biệt, đối với hồ Ayun Hạ và Ia Mlah, thực hiện nghiêm công tác điều tiết, vận hành đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cấp vật tư, dụng cụ phòng-chống thiên tai cho các chi nhánh trực thuộc Công ty phục vụ phòng-chống thiên tai trong mùa mưa năm nay”-ông Dũng cho biết thêm.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, Gia Lai được Công ty cổ phần Nafoods Group (địa chỉ 47 Nguyễn Cảnh Hoan, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) chọn làm địa bàn chiến lược để phát triển vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả bền vững trong thời gian tới.