Có gây khó khi mua bán, chuyển nhượng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình: Có gây khó khi mua bán, chuyển nhượng?

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 05.12, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ có trường hợp bổ sung các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Ảnh: PV
Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 05.12, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ có trường hợp bổ sung các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Ảnh: PV



P.V đổi Luật sư Nguyễn Quốc Việt (Đoàn Luật sư Hà Nội) về quy định mới này.

Theo Luật sư, tại sao có sự thay đổi này?

LS Nguyễn Quốc Việt: Theo tôi, quy định này sẽ giảm bớt tình trạng tranh chấp pháp lý. Cụ thể, nếu miếng đất được người kê khai xác định là khối tài sản chung trong gia đình sẽ ghi bao gồm tên tất cả thành viên trong gia đình. Trường hợp này khi mua bán, trao tặng thì tất cả thành viên trong gia đình phải đồng ý ký giấy tờ chuyển nhượng.

Ngược lại, xác định lô đất là tài sản riêng chỉ cần ghi tên chủ hộ, sau này khi mua bán thì chủ hộ toàn quyền mua bán.

Nhiều người đặt vấn đề, thêm tên các thành viên trong gia đình sẽ tạo ra sự tranh chấp khi mua bán, chuyển nhượng?

LS Nguyễn Quốc Việt: Đây là điểm mới, khi xác định là khối tài sản chung cả gia đình. Ví dụ lô đất là thừa kế của người cha cho 4 anh em trong gia đình ở thì 4 người con này có quyền tài sản với lô đất và khi một người muốn bán thì phải có ý kiến của 3 người còn lại. Trong trường hợp, người cha có thừa kế ngay từ đầu cho 1 trong 3 người con là anh A thì anh A ghi theo Thông tư cũ và có toàn quyền tài sản với lô đất. Điều này rõ ràng ngay từ đầu để tránh những tranh chấp, kiện cáo phát sinh.

Cám ơn LS.

Việc bổ sung thông tin các thành viên hộ gia đình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19-5-2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 như sau:

“Đối với hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)".

Thông Chí (Lao Động)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết 13 TTHC trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết 13 TTHC trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung vừa ký ban hành Quyết định số 363/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 13 thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế.

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

(GLO)- Ngày 14-4, tại Trung tâm Giống vật nuôi huyện Đak Pơ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức bàn giao mô hình sinh kế thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

(GLO)- Ngày 11-4, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai có Công văn số 1269/STC-QLNS về việc đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.