Chuyện tình cổ tích ở phố biển Quy Nhơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thương chàng trai hiền lành, tốt bụng chịu cảnh cưa cụt chân vì bệnh phong, bà Hà cảm động nguyện chung sống, chăm sóc ông Lem trọn đời ở phố biển Quy Nhơn (Bình Định).
 

 

Làng phong Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn) - nơi có gần 260 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống. Ông Trần Công Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng bệnh nhân Phong - Da liễu Quy Hòa, cho biết trong số này có 435 bệnh nhân phong (70% là tàn tật nặng). Đồng cảnh ngộ, họ đến với nhau lập mái ấm gia đình, nương tựa nhau vượt qua số phận bất hạnh.
 

 

Theo ông Nghĩa, nổi bật trong số đó có vợ chồng ông Phạm Văn Lem (quê Quảng Ngãi) và bà Phan Thị Hà (quê Quảng Nam) gắn bó đời nhau, vượt qua bệnh tật, số phận bất hạnh với nghị lực phi thường ngỡ như chuyện tình cổ tích.
 

 

Từng là cô gái xinh đẹp ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam), bệnh phong bất ngờ ập đến khiến đôi bàn tay, chân chị Hà co quắp, cơ thể đau đớn kéo dài. Dân làng xa lánh, Hà rơi vào trầm cảm, buồn tuyệt vọng mặc cho tuổi xuân trôi theo thời gian. Năm 1995, bàn chân ngày càng lở loét, giật mình ở tuổi 37, chị Hà quyết định rời nhà đón xe đò vào Bệnh viện phong Quy Hòa chữa bệnh.
 

 

"Những ngày tháng buồn ở Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hòa, tôi nghe người ta kể nhiều chuyện cảm động về anh Phạm Văn Lem (quê huyện vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) hiền lành, tốt bụng dù tật nguyền nhưng hay giúp đỡ người khác. Thoạt đầu giúp anh giặt quần áo, lâu ngày cảm mến thương nhau khi mô cũng không biết nữa"-bà Hà bộc bạch.
 

 

Người phụ nữ Quảng Nam thuật lại thời điểm đó bệnh phong đã ăn mòn cả hai bàn tay, chân trái của Lem cũng tháo khớp. "Gia cảnh nghèo khó lại cùng cảnh ngộ bệnh tật, tôi điện về nhà xin phép mẹ. Sau đó, tôi cùng anh đến nhà thờ làm lễ rồi về sống chung với nhau đời vợ chồng. Kỳ diệu thay, sau hai năm chung sống, tôi mang thai con trai đầu lòng"- bà chia sẻ.
 

 

Do bệnh tật nặng, hàng ngày bà Hà phải tắm gội cho chồng. Ông Lem, cho hay cả hai bệnh nặng nên khi nghe vợ mang thai, sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh, tập thể y, bác sĩ và bà con ở làng phong nơi đây ví như phép nhiệm màu.
 

 

Chưa kịp mừng vui, lúc con trai Phạm Hà Linh tròn 4 tuổi, bệnh phong hoành hành, ông Lem tiếp tục trải qua phẫu thuật cắt chân phải. "Các bác sĩ cắt mất nốt chân phải của chồng, lòng tôi đau như cắt, khóc khô nước mắt. Nhiều lúc nghĩ quẩn muốn chết đi là hết kiếp khổ trần ai nhưng nghe tiếng con bi bô, lòng tôi ấm lại tự nhủ mình cố mà gắng sống"- bà tâm sự.
 

 

 "Nghĩ đời mình vứt đi vì tật nguyền, may mà Hà đến với đời tôi, còn sinh hạ thằng con trai lành lặn, thông minh, học giỏi. Thế là mình mãn nguyện lắm rồi"- người chồng xúc động nói.
 

 

Dù con trai đến nay tròn 18 tuổi nhưng đến nay ông Lem vẫn còn cảm thấy áy náy khôn nguôi vì bệnh tật không đến được bệnh viện để vợ "vượt cạn" một mình.
 

 

Vợ chồng bà Hà hạnh phúc khi nghe con trai kể về thành tích học tập trong bữa cơm đầm ấm gia đình. Để có tiền nuôi con ăn học, mua thêm thuốc men chữa bệnh cho hai vợ chồng, bà Hà tích góp số tiền các tổ chức, cá nhân từ thiện giúp đỡ gầy dựng đàn gà, mở quán tạp hóa nhỏ ở làng phong Quy Hòa cải thiện thu nhập. Người mẹ trăn trở, cơ cực mấy mình cũng chịu được miễn sao tương lai gần, con trai đỗ vào đại học, sau này có nghề nghiệp ổn định trở thành người có ích cho xã hội.
 

 

Thương cha mẹ vất vả vượt qua tật nguyền, suốt 12 năm học, năm nào Linh cũng nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập. "Em ước mơ thi đỗ vào trường đại học Y để sau này quay về chăm sóc, phụng dưỡng cha, mẹ, có thể góp phần chữa trị cho bà con bệnh phong nơi đây"-Linh thổ lộ.

Theo zing

Có thể bạn quan tâm

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

null