Chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc chuyển đổi nhà tái định cư sang làm nhà ở xã hội (NƠXH) đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp bất động sản quan tâm.
Những vướng mắc và khó khăn trong việc triển khai nhà ở tái định cư đang là một trong những lí do khiến không ít doanh nghiệp xây dựng mong muốn chuyển dự án nhà ở tái định cư thành nhà ở xã hội.
Một ví dụ điển hình là mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Sở Xây dựng TP.Hà Nội về việc chuyển đổi nhà ở tái định cư theo phương thức đặt hàng thuộc tại dự án khu nhà ở Ecohome 3 trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, năm 2018, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư cho một doanh nghiệp thực hiện dự án khu nhà ở trên địa bàn khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm (quận Bắc Từ Liêm).
Cũng theo Sở này, trong dự án này có tòa nhà N01 đã hoàn thành thi công hạng mục cọc khoan nhồi đại trà, hiện ngừng thi công, đang là nhà ở tái định cư xây dựng theo hình thức đặt hàng và chủ đầu tư đề xuất chuyển đổi sang làm NƠXH.
Vì vậy, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn trình tự, thủ tục, hồ sơ thẩm quyền quy định cũng như sự phù hợp của các quy định pháp luật liên quan đến việc chuyển đổi tòa nhà N01 từ nhà ở phục vụ tái định cư sang NƠXH.
Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết theo quy định tại điểm c khoản 1, Điều 84 của Nghị định số 99/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm: Quyết định cho phép điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH; Xem xét, quyết định việc điều chỉnh nhà ở phục vụ tái định cư hoặc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở thương mại theo đề nghị của UBND cấp tỉnh.
Theo Bộ Xây dựng, pháp luật nhà ở chỉ quy định Bộ Xây dựng xem xét, quyết định điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư sang làm NƠXH theo đề nghị của UBND cấp tỉnh mà không quy định về việc chuyển đổi tòa nhà phục vụ tái định cư trong dự án nhà ở hỗn hợp thành NƠXH.
Từ đó, Bộ Xây dựng đề nghị TP.Hà Nội đối chiếu quy định của pháp luật để thực hiện.
CAO NGUYÊN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

(GLO)- Ngày 12-11, VP Chính phủ có Văn bản số 11074/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc đẩy nhanh tiến độ 4 Dự án đường bộ cao tốc đoạn Hòa Liên-Túy Loan, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Đoàn kiểm tra số 01.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null