Chuyện đọc báo ngày xưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 1 tháng sau ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3-1975), tôi từ Trường Cơ yếu K5 (Hội An, Quảng Nam) về thăm lại cơ quan cũ là Văn phòng Tỉnh ủy, nơi tôi ở trước khi đi học, năm 1974. Sau giải phóng, Tỉnh ủy đặt trụ sở từ nhà số 21 đến 33 và 20 Lê Hồng Phong. Những người trong cơ quan từ căn cứ K10 (Krong, Kbang) ra, họ đón tôi nhiệt tình, vui vẻ, chia sẻ bao điều mới lạ làm tôi bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu. Nhưng rồi tôi cũng đã hết phép, phải trở lại trường học cho hết khóa. Cuối năm 1976, tôi lại về nhận công tác ở Văn phòng Tỉnh ủy.

Căn phòng chừng vài chục mét vuông, nằm liền kề phòng họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhà số 25 Lê Hồng Phong là chỗ tôi được cơ quan bố trí nơi làm việc hàng ngày. Phòng làm việc của tôi cũng chính là nơi đọc sách báo khi mọi người rỗi việc. Anh Trần Ngọc Sơn-Trưởng phòng Tài chính Đảng và anh Đỗ Quang Hoàn-phóng viên thường trú Báo Nhân Dân là những người thường tranh thủ đọc báo ở phòng làm việc của tôi.

Hồi ấy, hầu hết cán bộ, nhân viên đều ở nhà tập thể. Nhà tập thể là những căn hộ vắng chủ dọc theo hai bên đường Lê Hồng Phong. Trừ vài căn như số 4, 10, 12 là nơi làm việc của bộ phận báo vụ, ngày đó gọi là bưu điện hệ 1 hay còn gọi là bưu điện đặc biệt, chỉ phục vụ thư tín, công văn điện báo... cho Tỉnh ủy. Trừ điện mật, chúng tôi chuyển giao trực tiếp giữa bộ phận cơ yếu với bộ phận báo vụ, còn lại mọi công văn, thư, báo là do một nhân viên bưu điện đảm nhận. Đó là chị Võ Thị Âu. Chị Âu dáng người đậm, chân đi như thể... chưa kịp chạm đất, trên vai đeo một bịch công văn giấy tờ, báo chí to vượt người của chị. Mỗi lần thấy chị, thứ mà chúng tôi chờ đợi chính là những tờ báo, tạp chí, sách, thư riêng...

Sản phẩm báo chí ngày nay cũng đã khác trước. Tuy thế, người viết bài này vẫn luyến tiếc cách đọc sách báo theo kiểu... ngày xưa. Ảnh: Ngọc Minh ảnh 1

Sản phẩm báo chí ngày nay cũng đã khác trước. Tuy thế, người viết bài này vẫn luyến tiếc cách đọc sách báo theo kiểu... ngày xưa. Ảnh: Ngọc Minh

Đọc sách, báo ngày đó với anh em cán bộ, nhân viên chúng tôi như thể cơm ăn, nước uống hàng ngày. Cả cơ quan chỉ được đặt mua những tờ báo như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Đại đoàn kết, Tiền Phong, Phụ Nữ, tạp chí Cộng sản, tạp chí Xây dựng Đảng, ưu tiên cho đoàn viên, thanh niên lắm mới đặt mua thêm được tạp chí Văn nghệ quân đội và tờ tuần báo Văn nghệ. Riêng báo Gia Lai, tòa soạn biếu đủ mỗi phòng, bộ phận 1 tờ.

Phòng Hành chính được giao nhiệm vụ hàng ngày chọn lựa các tin, bài nói về Gia Lai, Tây Nguyên và công việc có liên quan đến công tác Đảng nói chung, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy... để đọc cho mọi người nghe trong buổi giao ban hàng ngày vào đầu giờ làm việc của ngày hôm sau. Không phải chỉ đọc, nghe trong lúc giao ban hàng ngày, mà những nội dung tin, bài ấy còn đôi khi lưu giữ, đưa vào thảo luận trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt phụ nữ, sinh hoạt chuyên môn. Sau này, tùy từng cương vị được đảm nhiệm, tôi cũng coi việc đọc báo và làm theo báo như là điều không thể không làm.

Ngoài chuyện “nghiêm túc” nói trên, nhiều nội dung của các tin, bài trên báo còn được chúng tôi đem ra phục vụ... “sinh hoạt” nhóm có thưởng. Có một lần, trong cuộc sinh hoạt nhóm thảo luận một bài báo khá sôi nổi và gút lại, câu trả lời-đáp án đúng sẽ được thưởng “tô-ly-điếu” cho người trả lời nhanh nhất. Có 2 người trong nhóm không được tham gia trả lời là anh Phan Đăng Trị-Trưởng phòng Cơ yếu và anh Trần Ngọc Sơn. Liên quan đến bài báo, câu hỏi đặt ra là: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước ngày tháng năm nào và... Bến cảng Nhà Rồng ở đâu?

Tất nhiên rồi cũng có đáp án chính xác, nhưng nhiều người phải vắt óc, huy động hết vốn liếng kiến thức. Đáp án đúng và nhanh nhất của một người trong nhóm từ thuở ấy, đến nay đã gần 5 thập niên, mà tôi vẫn còn nhớ như in và có lẽ chẳng bao giờ quên được. Mới đây, một bạn dự tính sẽ tổ chức sự kiện liên quan đến việc trồng cây xanh trong tháng 6 tới, muốn chọn một ngày có ý nghĩa để phát động, bạn ấy hỏi tôi nên chọn ngày nào trùng với một sự kiện nào đó. Tôi nói vui, trong tháng 6 có 2 ngày, đó là ngày “hai trong một”: 5-6, Ngày Môi trường thế giới và 5-6, Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911. Ngẫm lúc, bạn kia bảo “nhất trí!”, chọn ngày 5-6 để tổ chức sự kiện.

Ngày nay, chắc chẳng còn mấy nơi đọc báo như kiểu chúng tôi ngày trước. Phương tiện truyền thông đa dạng, phong phú, điện thoại thông minh, máy tính bảng, đường truyền internet là những công cụ đọc báo hữu ích, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi. Sản phẩm báo chí ngày nay cũng đã khác trước. Tuy thế, người viết bài này vẫn luyến tiếc cách đọc sách báo theo kiểu... ngày xưa.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Được coi là một trong những “Thần đồng âm nhạc” của Việt Nam, suốt hơn 70 năm nơi “cõi tạm”, nhạc sĩ Quốc Dũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu nhạc không chỉ bởi những ca khúc được yêu thích mà còn ở phong cách làm nghề đầy cá tính. Ông đã góp phần khai sinh ra dòng nhạc trẻ Việt Nam.
Gom bốn mùa vào thu

Gom bốn mùa vào thu

(GLO)- “Cảm xúc mùa thu” là chủ đề triển lãm mỹ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã An Khê khai mạc vào sáng qua (25-9) tại Nhà trưng bày Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo. Song, mùa thu như chỉ là cái cớ để triển lãm tập hợp, phô diễn vẻ tươi đẹp của đất trời, con người Tây Nguyên trong cả 4 mùa, mang đến cho người thưởng lãm những rung cảm sâu sắc.
Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

(GLO)- Thơ của Đào An Duyên tràn đầy sắc màu, hình ảnh của thiên nhiên. "Miền thổ cẩm" không chỉ đem lại hình ảnh của những đôi tay khéo léo bên khung dệt mà còn tái hiện cả một không gian văn hóa rộng lớn của đại ngàn Tây Nguyên.
Gương mặt thơ: Đỗ Xuân Thu

Gương mặt thơ: Đỗ Xuân Thu

(GLO)- Ông là người viết thuộc vào hàng chưa tới chục người có nhiều sách nhất trong số hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay với 34 đầu sách gồm: 12 thơ, 10 truyện ngắn, 9 tiểu thuyết, 3 thể loại khác.
Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

(GLO)- Tôi vừa đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, tôi thêm một lần được chiêm ngắm một số tác phẩm của các họa sĩ vẽ về chủ đề Tây Nguyên với nhiều ấn tượng thú vị.
Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: 'Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu'.
Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Không phải là các nghệ sĩ, chính khách, người nổi tiếng..., bất cứ ai nếu muốn đều có thể xuất bản một cuốn hồi ký. Dịch vụ viết hồi ký bắt đầu phổ biến từ mấy năm nay. Nhóm khách là người già chiếm đa số, những người trẻ phần vì cuộc đời chưa có mấy chuyện để tổng kết, phần khác, họ thường thích tự viết hơn là nhờ người khác.
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.