Chư Sê giành giải nhất hội thi làm bánh mứt truyền thống tỉnh Gia Lai Xuân Quý Mão 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 ngày (4 và 5-1), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai tổ chức hội thi “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai với bánh mứt truyền thống” Xuân Quý Mão năm 2023.

Bà Trần Lệ Nhung- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh (thứ 2 từ phải qua) xem xét các đội trưng bày sản phẩm dự thi. Ảnh: Đinh Yến
Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh (thứ 2 từ phải qua) xem xét các đội trưng bày sản phẩm dự thi. Ảnh: Đinh Yến

Hội thi gồm 2 nội dung: trưng bày các sản phẩm đạt giải từ hội thi cấp trên trực tiếp cơ sở và thi trực tiếp tại cấp tỉnh. Tham gia hội thi có 19 đội thi trưng bày sản phẩm và 18 đội thi trực tiếp với 90 thí sinh đến từ 17 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, 5 Công đoàn ngành và tương đương.

Đội LĐLĐ huyện Chư Sê đạt giải nhất Hội thi thuyết trình sản phẩm của mình với Ban Giám khảo Hội thi. Ảnh: Đinh Yến
Đội LĐLĐ huyện Chư Sê thuyết trình sản phẩm với Ban Giám khảo hội thi. Ảnh: Đinh Yến

Các đội dự thi trổ tài làm tối thiểu 2 loại bánh và 3 kg mứt truyền thống trở lên. Ban tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí sản phẩm dự thi chất lượng, mùi vị thơm, hấp dẫn; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trang trí, trình bày đẹp và thuyết trình về ý nghĩa của sản phẩm.

Các sản phẩm dự thi đảm bảo chất lượng, mùi vị thơm, hấp dẫn; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trang trí, trình bày đẹp và thuyết trình về ý nghĩa của sản phẩm. Với đôi bàn tay khéo léo, các đội đã đem đến hội thi các loại mứt truyền thống như: mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, mứt bưởi vị chanh dây;…các loại bánh như: bánh in, bánh thuẫn, phục linh, đậu xanh…

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 16 giải khuyến khích và 6 giải phụ. Trong đó, giải nhất thuộc về đội LĐLĐ huyện Chư Sê.

Ban tổ chức trao giải nhất cho Đội LĐLĐ huyện Chư Sê. Ảnh: Đinh Yến
Ban tổ chức trao giải nhất cho Đội LĐLĐ huyện Chư Sê. Ảnh: Đinh Yến

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai cho biết: Các sản phẩm tham gia hội thi sẽ được sử dụng làm quà tặng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) nhiều năm không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, phải làm việc trong những ngày nghỉ Tết do yêu cầu công việc, lao động, sản xuất và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hội thi còn tạo sân chơi lành mạnh, không khí vui tươi, đầm ấm, sum vầy và khả năng sáng tạo, khéo léo, đoàn kết trong CNVC-LĐ. Qua đó, góp phần khơi dậy và bảo tồn giá trị văn hóa đặc trưng của Tết cổ truyền dân tộc.

Qua hội thi giúp CNVC-LĐ nâng cao nhận thức, bồi đắp niềm tin và ghi nhận những đóng góp tích cực của tổ chức Công đoàn. Từ đó tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn.

    ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian cho di sản

Mở rộng không gian cho di sản

(GLO)- Cuối tuần qua, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” được mở rộng không gian trình diễn. Đây là hướng đi mới nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

 Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

(GLO)- Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống nên có sự đa dạng, phong phú về các loại hình văn hóa lễ hội. Để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa lễ hội trong cộng đồng các dân tộc.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

Khi người Bahnar về thế giới Atâu

(GLO)- Mây đen vần vũ, cây cối lặng như tờ báo trước một cơn mưa. Vừa đến đầu xã Ya Ma (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai), tôi đã nghe tiếng cồng chiêng vang xa. Hỏi thăm một người dân trên đường thì biết đó là nhạc chiêng đưa tiễn người chết ở làng Tờ Nùng-Măng.
Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

Bà Siu H'Phưl-Người đưa sắc màu thổ cẩm vươn xa

(GLO)- Gần 60 tuổi, bà Siu H'Phưl (làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài may các sản phẩm từ chất liệu thổ cẩm để bán ra thị trường. Với cách làm này, bà không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc.

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.