Chư Pưh: Lò sấy nông sản gây ô nhiễm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Hòa Thuận và Hòa Tín (xã Ia Phang) và một số hộ thuộc thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) phải chịu đựng khói bụi và tiếng ồn mỗi khi cơ sở kinh doanh nông sản Bảy Gắng (thôn Hòa Thuận) hoạt động. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Cơ sở kinh doanh Bảy Gắng do ông Huỳnh Ngọc Phong (thôn Hòa Thuận) làm chủ hoạt động đến nay cũng gần 10 năm, chủ yếu là sấy nông sản vào mùa thu hoạch bắp, cà phê. Ông H.V.Đ. (thôn Hòa Thuận) cho biết: Từ giữa tháng 8, cơ sở Bảy Gắng hoạt động tấp nập. Mỗi lần xe chở nông sản đi qua con đường trước nhà là tiếng động cơ, tiếng còi xe gây ồn rất khó chịu, nhất là vào khoảng 18-23 giờ. Bên cạnh đó, cơ sở này còn thải khói, bụi ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ xung quanh.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã và UBND huyện nhưng chỉ khắc phục được vài ngày rồi đâu lại vào đấy. Chúng tôi đề nghị di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân”-ông Đ. kiến nghị.

Người dân phản ánh cơ sở kinh doanh Bảy Gắng (thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang) hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: H.T

Người dân phản ánh cơ sở kinh doanh Bảy Gắng (thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang) hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: H.T

Còn chị Đ.T.N. (thôn Hòa Thuận) thì cho hay: Mỗi lần vào vụ thu hoạch bắp và cà phê, cơ sở kinh doanh Bảy Gắng hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn và khói bụi rất khó chịu. Khi gặp trời mưa, khói bụi bay là đà trên mặt đất dày đặc khiến cho việc đi lại, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Gia đình tôi có 2 con nhỏ. Cứ tối đến, các cháu không thể tập trung học bài vì khói bụi và tiếng ồn từ lò sấy. Nhiều hôm ngủ dậy, cổ họng tôi đau rát. Các con của tôi cũng thường xuyên bị ho. Do đó, tôi mong ngành chức năng quan tâm, hướng dẫn để cơ sở này sớm di dời các lò sấy nông sản ra khỏi khu dân cư”-chị N. chia sẻ.

Tương tự, ông N.V.H. (thôn Hòa Tín) cho biết: Nhà ông nằm ở phía Đông của cơ sở kinh doanh Bảy Gắng nên chỉ thi thoảng bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ hoạt động sấy bắp vào vụ thu hoạch. Vào vụ thu hoạch cà phê thì khói từ lò sấy của cơ sở này tỏa ra nhiều hơn. “Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng ngành chức năng và chủ cơ sở vẫn không giải quyết dứt điểm ô nhiễm. Tôi mong huyện quan tâm có hình thức hỗ trợ di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống cũng như sức khỏe người dân xung quanh”-ông H. nói.

Trao đổi với P.V, ông Trần Hoàng-Chủ tịch UBND xã Ia Phang-thông tin: Trên địa bàn xã có 5 hộ kinh doanh, chế biến nông sản, hoạt động chủ yếu vào mùa thu hoạch bắp và cà phê. Các cơ sở này thu mua nông sản của người dân rồi sấy bán ra thị trường hoặc sấy thuê cho các hộ dân trong xã và các địa phương lân cận. Riêng vụ bắp năm nay, diện tích lên 1.000 ha với sản lượng thu được khoảng hơn 6.000 tấn nhưng giá bán thấp nên hầu hết hộ dân đều chọn phương án sấy khô đợi giá tăng rồi bán. Riêng cơ sở kinh doanh Bảy Gắng sấy khoảng 100 tấn/ngày đêm dẫn đến gây tiếng ồn và khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh.

Cũng theo ông Hoàng, UBND xã đã nhận phản ánh của khoảng hơn 20 hộ dân trên địa bàn về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi từ hoạt động sấy nông sản của cơ sở kinh doanh Bảy Gắng. Ủy ban nhân dân xã đã nhiều lần phối hợp với lực lượng Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, nhắc nhở. Cơ sở kinh doanh Bảy Gắng cũng đã có biện pháp khắc phục như: lắp đặt ống xử lý khói cao 20 m, dùng củi đốt thay vỏ cà phê. Tuy nhiên, vì nằm trong khu dân cư nên cũng không tránh khỏi gây ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi.

Trong đợt kiểm tra gần đây nhất vào ngày 13-12-2022, cơ sở kinh doanh Bảy Gắng có 5 lò đang hoạt động nhưng không cung cấp được hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường theo quy định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động đốt lò; liên hệ với các cơ quan chức năng để di dời lò sấy ra khỏi khu dân cư theo quy hoạch... “Ngày 20-12-2022, UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh Bảy Gắng 1 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở thực hiện biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường theo quy định trong vòng 3 ngày kể từ ngày 16-12-2022”-ông Hoàng cho hay.

Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Quang-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pưh-cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của người dân, Phòng đã nhiều lần phối hợp với Công an huyện, UBND xã Ia Phang tiến hành kiểm tra và đã nhắc nhở cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm, có phương án di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư.

“Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Ia Phang tăng cường kiểm tra, yêu cầu cơ sở áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm hoặc có kế hoạch di dời địa điểm kinh doanh ra xa khu dân cư. Về lâu dài, UBND huyện đang chỉ đạo, rà soát và quy hoạch vị trí phù hợp đối với cơ sở hoạt động kinh doanh của những ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có cơ sở kinh doanh nông sản Bảy Gắng”-ông Quang thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện

Đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, Cao Bằng trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện, đạt trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, nhất là giao thông liên kết nội tỉnh và liên tỉnh...

Phấn đấu xây dựng Bình Phước là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam Bộ

Phấn đấu xây dựng Bình Phước là "điểm đến hấp dẫn" của vùng Đông Nam Bộ

(GLO)- Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển giàu mạnh và văn minh, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, tương đương các tỉnh có trình độ phát triển khá của cả nước.
Đắk Lắk: Loạn homestay, camping không phép

Đắk Lắk: Loạn homestay, camping không phép

Du lịch trải nghiệm, dã ngoại trở thành trào lưu của người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nắm bắt nhu cầu này, tại Đắk Lắk, một số doanh nghiệp thời gian qua đua nhau xây dựng và kinh doanh homestay, camping trên đất nông nghiệp, bất chấp an toàn của du khách...
Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước; có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ; tập trung phát triển kinh tế biển...; có đô thị hiện đại, nông thôn giàu bản sắc, du lịch thân thiện; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; người dân có cuộc sống văn minh, ấm no, hạnh phúc.
Chung tay vì Pleiku xanh

Chung tay vì Pleiku xanh

(GLO)- Quá trình đô thị hóa không ngừng cùng sự gia tăng dân số ở khu vực nội thành, sự thiếu hụt về phương tiện, nhân công… đã tạo ra nhiều thách thức, ảnh hưởng đến công tác thu gom, xử lý rác thải cho TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai). Vì vậy, bên cạnh nỗ lực từ nhiều phía thì ý thức và hành động dù là nhỏ nhất của người dân thông qua các câu lạc bộ, phong trào, hoạt động của Hội, đoàn thể là yếu tố quyết định hiệu quả, thành công của công tác bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu xây dựng Pleiku là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Dự án trong mơ

Dự án trong mơ

(GLO)- Con người là động lực của sự phát triển. Mà vốn quý nhất của con người là sức khỏe. Vì vậy, khi một thành phố phát đi thông điệp “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” tức là đã thật sự hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đó là tín hiệu rất đáng mừng.

Tiếp tục tổng kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với chung cư, nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng

Tiếp tục tổng kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với chung cư, nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng

(GLO)- Là nội dung của Thông báo số 475/TB-VPCP do Văn phòng Chính phủ ban hành về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Gia Lai: Bức xúc vì những trại heo gây ô nhiễm môi trường

Gia Lai: Bức xúc vì những trại heo gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai đã thu hút hàng trăm dự án chăn nuôi. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhiều dự án đã phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thực tế này đòi hỏi ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp căn cơ.
Thực hiện Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh từ ngày 15-12

Thực hiện Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh từ ngày 15-12

(GLO)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 10/2023/TT-BKHĐT quy định Bộ Chỉ tiêu thống kê tăng trưởng xanh. Theo đó, Bộ chỉ tiêu này là cơ sở giám sát, đánh giá thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cả nước.
Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các xã vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, một số chợ đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khi chưa kịp thời thu gom rác thải.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 1279/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11-2-2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch tỉnh).