Chư Prông giành giải nhất cuộc thi tay nghề ẩm thực truyền thống

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

(GLO)- Tối 17-11, Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức tổng kết, trao giải “Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch và “Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống” tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. 

img-6906-3.jpg
Chị Rơ Lan Han-làng Phung, xã Biển Hồ (thứ 2 từ phải qua) giành giải nhất thi dệt thổ cẩm. Ảnh: MINH CHÂU

Ban tổ chức đã trao tổng cộng 6 giải trong “Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch”. Nghệ nhân Rơ Lan Han (làng Phung, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) giành giải nhất nội dung dệt thổ cẩm; nghệ nhân Ksor Dâu (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) giành giải nhất thi nghề đan lát. Trị giá các giải thưởng nhất, nhì, ba lần lượt là là 4 , 3 và 2 triệu đồng.

Cuộc thi nằm trong các hoạt động của Ngày hội Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku, thu hút 13 người dệt vải, 7 người đan lát của thành phố tham gia. Ban giám khảo chấm điểm sản phẩm dựa trên các tiêu chí như tính ứng dụng, tính truyền thống (hoa văn, chất liệu), tính thẩm mỹ (màu sắc, kiểu dáng), tính sáng tạo. Ngoài ra, mỗi nghệ nhân nộp trước cho ban tổ chức 1 sản phẩm đã hoàn thiện. Các sản phẩm đạt giải, ban tổ chức sẽ giữ lại để trưng bày, quảng bá trong các sự kiện văn hóa-du lịch trong và ngoài tỉnh.

img-6905-3.jpg
Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hạnh trao giải nhất thi tay nghề ẩm thực truyền thống cho đội xã Ia Bang (huyện Chư Prông). Ảnh: MINH CHÂU

Ngoài ra, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba cho các đội tham gia “Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống”. Đội xã Ia Bang (huyện Chư Prông) xuất sắc giành giải nhất; xã Phú Cần (huyện Krông Pa) và xã Ia O (huyện Ia Grai) giành giải nhì; làng Kjang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang), xã Chư Glong (huyện Kông Chro) và xã Tú An (thị xã An Khê) cùng giành giải ba.

Cuộc thi tay nghề ẩm thực truyền thống thu hút 15 huyện, thị xã tham gia, mỗi đội thi có 5 người. Trong thời gian 2 giờ, các đội thi chuẩn bị một mâm cơm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gồm những món bắt buộc và tự chọn.

Các món bắt buộc gồm: cơm lam, gà nướng, cá suối nướng, rau xào hoặc luộc, canh, rượu cần. Ban tổ chức khuyến khích các đội thi chế biến món ăn từ nguyên liệu, đặc sản tại địa phương; đồng thời chấm điểm dựa trên các tiêu chí như: đủ số lượng món ăn, ngon, trình bày đẹp, sáng tạo và thuyết trình tốt.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Khánh Hòa sắp thu nhiều tiền nhất từ trước đến nay

Du lịch Khánh Hòa sắp thu nhiều tiền nhất từ trước đến nay

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, trong 10 tháng, tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 47.000 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ, vượt 17,2% kế hoạch. Dự kiến, năm nay Khánh Hòa sẽ đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ hoạt động du lịch trên 50.000 tỷ đồng - mức cao nhất từ trước đến nay.

Các sản phẩm đặc trưng địa phương hút khách tại Tuần lễ Hoa Dã Quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya

Các sản phẩm đặc trưng địa phương hút khách tại Tuần lễ Hoa Dã Quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya đang tổ chức tại khu vực nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây không chỉ là dịp để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa dã quỳ, mà còn là cơ hội để thưởng thức những sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Du khách rộn ràng check-in Tuần lễ Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya

Du khách rộn ràng check-in Tuần lễ Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Vào dịp cuối năm, khu vực núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh)  khoác lên mình chiếc áo vàng óng ả của những vạt hoa dã quỳ bung tỏa. Năm nay, Tuần lễ Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya với nhiều hoạt động thú vị đã thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm, check-in.