Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế đối ứng nếu thua kiện
Tại Mỹ, doanh nghiệp có thể khiếu nại nếu cho rằng thuế nhập khẩu họ nộp là sai hoặc trái luật. Nếu Tòa án Tối cao tuyên mức thuế đó là vi hiến, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để được hoàn thuế.
Tại Mỹ, doanh nghiệp có thể khiếu nại nếu cho rằng thuế nhập khẩu họ nộp là sai hoặc trái luật. Nếu Tòa án Tối cao tuyên mức thuế đó là vi hiến, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để được hoàn thuế.
(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.
(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.
(GLO)- Ngày 26-9, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa, Trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ, cho biết Nhật Bản được Mỹ áp dụng quy chế ưu đãi tối huệ quốc đối với chip và dược phẩm nhập khẩu.
Tòa phúc thẩm Mỹ phán quyết thuế đối ứng của Trump là bất hợp pháp, nhưng ông khẳng định thuế vẫn còn hiệu lực, ảnh hưởng lớn đến chiến lược thương mại Mỹ.
Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.
(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế với dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ cuối cùng có thể lên tới 250%. Đây là mức thuế cao nhất mà ông từng đưa ra khi đề cập vấn đề này.
(GLO)- Tổng thống Trump gây áp lực lên các tập đoàn dược phẩm lớn, yêu cầu họ cắt giảm giá thuốc kê đơn tại Mỹ xuống ngang bằng với các nước khác, trong bối cảnh người dân Mỹ đang phải trả chi phí thuốc cao nhất thế giới.
Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.
Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ áp dụng các mức thuế quan thứ cấp, đồng thời cảnh báo nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine trong vòng 50 ngày, mức thuế sẽ được nâng lên 100%.
(GLO)- Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này nhằm thảo luận về các vấn đề song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Chúng tôi sẽ nâng thuế đối với thép nhập khẩu vào Mỹ từ 25% lên 50%, điều này sẽ càng bảo vệ vững chắc hơn nữa ngành thép".
Một tòa phúc thẩm liên bang tại Washington, D.C., vào ngày 29/5 đã tạm thời đình chỉ phán quyết của một tòa án thương mại liên bang vốn ngăn chặn hầu hết các mức thuế quy mô lớn của Tổng thống Trump, qua đó khôi phục tạm thời các mức thuế do ông áp đặt dựa trên luật quyền hạn khẩn cấp.
(GLO)- Ngày 29-5, ABC News đưa tin, một hội đồng thẩm phán thuộc Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã xác định rằng các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump là trái pháp luật và đã vô hiệu hóa vĩnh viễn chúng.
(GLO) – Ngày 25-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump thông báo kéo dài thời gian hoãn áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9-7-2025, thay vì có hiệu lực từ đầu tháng 6 như kế hoạch trước đó.
(GLO)- Tin thế giới ngày 13-5 gồm những nội dung sau: Nga đáp trả “tối hậu thư”, tìm kiếm hòa bình lâu dài với Ukraine; Ấn Độ và Pakistan đồng loạt mở lại không phận; Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thuế, thị trường tài chính toàn cầu bật tăng; Israel tấn công dữ dội vào Gaza bất chấp Hamas thả con tin…
(GLO)-Các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch mới nhất, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(GLO)- Sau cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ, Mỹ và Trung Quốc đã đi đến thỏa thuận cùng giảm thuế cho nhau trong 90 ngày. Trong đó, Mỹ nhất trí giảm từ 145% xuống còn 30% đối với hàng hóa Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc giảm từ 125% còn 10% đối với hàng hóa của Mỹ.
(GLO)- Tin thế giới ngày 12-5 gồm những nội dung sau: Nhà Trắng công bố thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung; Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận đề nghị đăng cai hòa đàm Nga-Ukraine của ông Putin; Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine và Dải Gaza…
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, tích cực, chủ động khi đàm phán thương mại với Mỹ.
(GLO)- Lo ngại ngành công nghiệp điện ảnh đang “suy yếu quá nhanh”, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh đánh thuế 100% đối với phim được sản xuất ở nước ngoài đưa vào Mỹ.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD, Chính phủ đề ra các giải pháp, trong đó tập trung vào hai trọng tâm chính là ổn định kinh tế vĩ mô và cải cách thể chế.
Tận dụng thời gian Mỹ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày, nhiều doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường lớn này.
Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook ngày 1.5 cho hay Việt Nam sẽ là nơi sản xuất hầu hết các sản phẩm iPad, Mac, Apple Watch và AirPod được bán tại Mỹ, và ông dự kiến phần lớn iPhone được bán ở Mỹ sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.