Từ 15-2, quảng cáo video online không được buộc khán giả xem quá 5 giây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Nghị định 342/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Quảng cáo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-2-2026, thời gian chờ tắt đối với quảng cáo dạng video, chuỗi hình ảnh chuyển động trên mạng tối đa là 5 giây.

Điều này đồng nghĩa các nền tảng trực tuyến không được phép bắt buộc khán giả chờ quá 5 giây để tắt video quảng cáo. Thực tế, một số đơn vị hiện cung cấp các dịch vụ quảng cáo video "không thể bỏ qua", với độ dài 7-30 giây, tùy gói và thiết bị hiển thị.

tu-15-2-quang-cao-video-online-khong-duoc-qua-5-giay.jpg
Một mẫu dịch vụ quảng cáo video. Ảnh: VnExpress

Riêng đối với quảng cáo không ở vùng cố định dưới dạng hình ảnh tĩnh, Nghị định mới không yêu cầu thời gian chờ tắt.

Điểm đáng chú ý khác là quảng cáo "không ở vùng cố định" được quy định chặt hơn. Đây là hình thức cửa sổ quảng cáo "nhảy ra" (pop-up) khi người dùng đang theo dõi thông tin, làm che khuất toàn bộ hoặc một phần nội dung chính trên màn hình. Dạng quảng cáo này không được có biểu tượng tắt giả hoặc khó phân biệt, phải đảm bảo người xem có thể tắt chỉ với một lần tương tác.

Ngoài ra, các quảng cáo trực tuyến phải bố trí biểu tượng và hướng dẫn quy trình để người sử dụng thông báo nội dung vi phạm pháp luật và lựa chọn từ chối, tắt hoặc không tiếp tục xem quảng cáo không phù hợp.

Người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo phải có trách nhiệm ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật chậm nhất 24 giờ kể từ khi có yêu cầu của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp không chấp hành, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Bộ Công an sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn quảng cáo, dịch vụ vi phạm pháp luật và xử lý theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp viễn thông, cung cấp dịch vụ internet cũng có trách nhiệm ngăn chặn truy cập các quảng cáo, dịch vụ vi phạm pháp luật chậm nhất là 24 giờ kể từ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Mai Phương đóng phim

Hoa hậu Mai Phương đóng phim

Vừa chào sân với vai trò ca sĩ, Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương tiếp tục gây bất ngờ khi hóa thân thành "góa phụ" Thị Hến sắc sảo trong bộ phim Trùm Sò của đạo diễn Đức Thịnh, dự kiến khởi chiếu toàn quốc từ 24.4.

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

null