WhatsApp mở cửa quảng cáo: Bước tiến lớn trong lịch sử ứng dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

WhatsApp, ứng dụng với hơn 3 tỷ người sử dụng, ngày 16/6 vừa thông báo sẽ bắt đầu quảng cáo trong một số phần của ứng dụng, song điều này sẽ không làm thay đổi trải nghiệm nhắn tin trên nền tảng.

Sau hơn một thập kỷ “giữ mình” khỏi quảng cáo, WhatsApp - ứng dụng với hơn 3 tỷ người sử dụng - ngày 16/6 thông báo người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo trong một số phần của ứng dụng. Tuy nhiên, chủ sở hữu Meta Platforms cho biết quảng cáo sẽ không xuất hiện ở các cuộc trò chuyện cá nhân.

Biểu tượng ứng dụng WhatsApp trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng ứng dụng WhatsApp trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo cho biết quảng cáo sẽ chỉ hiển thị trong thanh Cập nhật của ứng dụng, nơi khoảng 1,5 tỷ người sử dụng mỗi ngày, và sẽ không làm thay đổi trải nghiệm nhắn tin cá nhân trên nền tảng. Theo đó, tin nhắn, cuộc gọi và trạng thái cá nhân được mã hóa đầu cuối và không được sử dụng để hiển thị quảng cáo.

WhatsApp cho biết quảng cáo sẽ được nhắm mục tiêu đến người dùng dựa trên thông tin như độ tuổi, quốc gia hoặc thành phố nơi họ sinh sống, ngôn ngữ sử dụng, các kênh theo dõi trong ứng dụng và cách tương tác với quảng cáo được nhìn thấy.

Ngoài tính năng trên, Meta cho biết cũng sẽ triển khai 2 tính năng kiếm tiền qua quảng cáo trên ứng dụng, đều trong thanh Cập nhật. Theo Meta, việc triển khai sẽ được tiến hành lần lượt ở các quốc gia trong nhiều tháng.

Sự ra mắt của quảng cáo trên ứng dụng nhắn tin là bước tiến quan trọng trong kế hoạch của CEO Zuckerberg nhằm biến WhatsApp thành "chương tiếp theo" trong lịch sử công ty, như ông đã nói vào năm 2022.

Đây là một thay đổi lớn đối với công ty được tạo ra năm 2009 với cam kết của những người sáng lập là sẽ giữ cho nền tảng này không có quảng cáo. Facebook đã mua WhatsApp năm 2014 và những người sáng lập WhatsApp ban đầu đã rời đi vài năm sau đó. Công ty mẹ Meta Platforms Inc. từ lâu đã cố gắng tạo ra doanh thu từ WhatsApp.

Trái ngược với WhatsApp, hầu hết doanh thu của Meta đến từ quảng cáo. Năm 2025, doanh thu của công ty có trụ sở tại Menlo Park, California (Mỹ) đạt tổng cộng 164,5 tỷ USD, trong đó có tới 160,6 tỷ USD đến từ quảng cáo./.

Theo PV (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

Chỉ mất 1,5 giây để cấy chip vào não người

(GLO)- Mới đây, Neuralink-Công ty chip não do tỷ phú Elon Musk sáng lập-đã công bố một bước tiến vượt bậc khi rút ngắn thời gian cấy ghép điện cực xuống mức kỷ lục chỉ còn 1,5 giây; đồng thời giảm 95% chi phí sản xuất và mở rộng thử nghiệm cho bệnh nhân.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện đề án về truy xuất nguồn gốc

Gia Lai: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc

(GLO)- Sáng 12-12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2020-2025; đồng thời thảo luận định hướng, giải pháp cho giai đoạn 2026-2030.

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

null