Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng vọt sau khi Mỹ - Trung tạm dừng căng thẳng thuế quan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch mới nhất, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo đó, cả hai bên đã nhất trí tạm dừng áp đặt thêm các mức thuế quan mới, đồng thời nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng cốt lõi. Động thái này được giới phân tích đánh giá là “một bước ngoặt tích cực”, giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn quay trở lại thị trường.

chung-khoan-my-0104.jpg

Việc Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận nói trên đã tác động tích cực đến tâm lý giới đầu tư, khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 2,8%, đóng cửa ở mức 42.410,10 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 3,3% lên 5.844,19 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,4% lên 18.708,34 và ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Giới đầu tư kỳ vọng sự “hạ nhiệt” giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tạo nền tảng cho một thỏa thuận thương mại bền vững hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, đây mới chỉ là sự tạm lắng, chưa phải là giải pháp lâu dài. Thị trường vẫn cần theo dõi sát các diễn biến tiếp theo trong đàm phán, cũng như các yếu tố địa chính trị khác có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

null