Chính phủ đồng ý tách Mobifone khỏi VNPT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mobifone sẽ được tách khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, hoạt động tách biệt với Vinaphone với mục tiêu cả hai thương hiệu cùng phát triển lớn mạnh.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 1-4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ đồng ý tách Công ty Mobifone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để chuẩn bị cổ phần hóa theo đúng lộ trình, kế hoạch. Vinaphone và Mobifone sẽ trở thành 2 đơn vị tách biệt, cùng hoạt động trên thị trường viễn thông với mục tiêu cùng lớn mạnh, giữ thương hiệu và để phát triển tốt hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông được giao trách nhiệm quản lý và điều tiết.

 

 Mobifone sẽ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa sau khi tách khỏi Tập đoàn VNPT.
Mobifone sẽ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa sau khi tách khỏi Tập đoàn VNPT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, VNPT là thương hiệu mạnh của Việt Nam, góp phần lớn tiên phong trong lĩnh vực viễn thông công nghệ thời gian dài. Do đó, khi bàn về VNPT thì Chính phủ thận trọng, dành nhiều thời gian để xem xét, cân nhắc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá cao vai trò của VNPT như một tập đoàn chủ lực trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và là ví dụ điển hình cho sự thành công của mô hình tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Ông cho biết thêm, Chính phủ đã dành 3 buổi làm việc, Bộ cũng nghiêm túc xây dựng văn bản, đề án tái cơ cấu.

"Đề án tái cơ cấu đã được thông qua, sắp tới sẽ công khai chi tiết quy trình, lộ trình"-Bộ trưởng nói. Theo ông, cùng với việc cổ phần hóa Mobifone, thị trường có 6 nhà mạng hoạt động, trong đó 3 đơn vị trụ cột, góp phần hình thành thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Việc tách Mobifone ra khỏi VNPT cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như bản thân Tập đoàn VNPT ủng hộ từ trước. Tại buổi tọa đàm diễn ra hồi tháng 2, ông Phạm Hồng Hải-Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá Mobifone là thương hiệu mạnh, hoạt động độc lập và có nhiều kinh nghiệm hơn so với Vinaphone. "Tách Mobifone sẽ giúp cổ phần hóa nhanh chóng và doanh nghiệp vẫn có điều kiện để phát triển"-ông Hải cho biết.

Ông Lê Ngọc Minh-Chủ tịch Mobifone khẳng định đơn vị sẽ triển khai đa dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin chứ không bó hẹp trong nghề chính là thông tin di động hiện nay. "Tách ra sẽ là cơ hội cho Mobifone bởi với những gì đang làm được, chúng tôi có thể cạnh tranh trên thị trường"-ông Minh nhấn mạnh.

Lãnh đạo nhà mạng cũng cho biết sau khi được phê duyệt tách khỏi VNPT, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa, tạo thay đổi về công nghệ, quản trị doanh nghiệp tốt hơn và tầm nhìn xa là tạo ra thị trường cạnh tranh.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

null