Chiến sĩ quân y tuyến đầu chống dịch - Bài 1: Khi bác sĩ là F0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ngày càng cam go, tại Bệnh viện dã chiến số 7 có những y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) đang ngày đêm trực chiến. Nhiều người trong số đó đã bị phơi nhiễm, trở thành F0, nhưng vượt lên nguy hiểm, họ vẫn ở lại hết lòng vì nhiệm vụ.
Vừa là bác sĩ, vừa là bệnh nhân
Tiếp xúc với phóng viên là bác sĩ, Thiếu tá Trần Minh Tuấn (Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 175) -  một trong những thành viên chủ chốt của đội,  không may bị "dính" Covid-19 và buộc phải cách ly trong suốt quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

Các y, bác sĩ đang đặt oxy cho một bệnh nhân F0 đang khó thở tại Bệnh viện dã chiến số 7. Ảnh: Chinh Hoàng.
Các y, bác sĩ đang đặt oxy cho một bệnh nhân F0 đang khó thở tại Bệnh viện dã chiến số 7. Ảnh: Chinh Hoàng
Khi biết tin mình là F0, bác sĩ Tuấn đã kịp thời lên kế hoạch và nhờ một đồng đội thay anh tiếp tục chỉ đạo công việc. "Điều tôi lo lắng nhất là quân số bị hao hụt. Một người bị F0 thì những người khác phải gánh phần công việc của mình. Khó khăn cứ thế chồng lên gấp bội lần", bác sĩ Tuấn chia sẻ.
Bác sĩ Tuấn cho biết, anh chính thức nhận lệnh sang Bệnh viện dã chiến số 7 từ ngày 11/7, cùng với 74 đồng đội tiếp quản tòa B4 của bệnh viện. Đó là một tòa nhà chung cư đã 6 năm không có người ở, hầu như chưa được trang bị, trong vòng 48h phải ổn định nơi ăn ở, sắp xếp tất cả các quy trình, đặc biệt là quy trình nhận bệnh.
Mặc dù thời gian rất bí bách, thiếu thốn về điều kiện, nhân lực nhưng các chiến sĩ quân y đã bằng mọi cách đưa bệnh viện vào hoạt động trong thời gian ngắn nhất. "Khó khăn nhất đối với chúng tôi không phải là tiếp xúc bệnh nhân mà là phải tiếp nhận tin những đồng đội của mình đã phơi nhiễm Covid-19", bác sĩ Tuấn trải lòng.

Y sĩ Nguyễn Quốc Tuấn theo dõi tình trạng của một bệnh nhân đang điều trị. Ảnh: Chinh Hoàng
Y sĩ Nguyễn Quốc Tuấn theo dõi tình trạng của một bệnh nhân đang điều trị. Ảnh: Chinh Hoàng
Theo bác sĩ Tuấn, khi nhận tin các đồng đội chính thức nhiễm bệnh cũng là lúc rất cân não để đưa ra quyết định sẽ giữ đồng đội ở lại để vừa điều trị, vừa chăm sóc bệnh nhân hay đưa về Quân y viện. Tuy  nhiên, qua trao đổi nhanh về tâm tư nguyện vọng, 5 người đầu tiên trở thành F0 không ai muốn trở về.
Tính tới thời điểm này, đã có 11 y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến số 7 nhiễm Covid-19. Trong đó có 8 người đã khỏe và quay trở lại làm việc, 3 người đang được cách ly điều trị.
Hết dịch bố mẹ sẽ về…
Y sĩ Nguyễn Quốc Tuấn (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Quân y 175) từng bị nhiễm Covid-19 sau một tuần nhận nhiệm vụ, kể: "Khi nhận thông báo hai vạch (dương tính), tôi đã chuẩn bị tâm lí chiến đấu với nó".
"Đến giai đoạn mất khứu giác và vị giác, không thể ăn được, tôi tự động viên mình phải cố gắng ăn, tập thể lực để khỏi bệnh và quay lại cùng đồng đội chiến đấu tiếp", anh chia sẻ.

Thiếu tá - bác sĩ Trần Minh Tuấn (bên trái) - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 175, đang điều hành công việc. Ảnh: Chinh Hoàng
Thiếu tá - bác sĩ Trần Minh Tuấn (bên trái) - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 175, đang điều hành công việc. Ảnh: Chinh Hoàng
Y sĩ Tuấn năm nay đã 50 tuổi, hiện là anh cả của đội. Vợ anh cũng đang trực chiến ở Viện Y học dự phòng phía Nam thuộc Cục Quân y - Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng). Anh cho biết, hai vợ chồng tính đến nay đã 3 tháng chưa gặp mặt.
Anh chị có 2 người con, con gái 20 tuổi và con trai 14 tuổi. Khi vợ chồng cùng tham gia chống dịch, cả hai con đều tự chăm sóc lẫn nhau. "Những phút giải lao, chúng tôi chỉ biết nhìn nhau, nhìn con và nhắc lại điệp khúc qua điện thoại: Chừng nào hết dịch, ba mẹ sẽ về…", anh tâm sự.
Nhắc đến các con, anh Tuấn lại nhớ đến hình ảnh cháu bé 5 tuổi từ Hóc Môn chuyển lên đây cách ly. Cháu rất ngoan và dễ thương. Cả nhà bé đều bị Covid-19, 3 người cách ly ở 3 bệnh viện khác nhau. Thương bé, anh cùng đồng nghiệp liên  hệ tìm mẹ cho cháu, may mắn sao mẹ bé đang ở Bệnh viện dã chiến số 6. 
"Ngồi trên xe từ đây sang bệnh viện số 6, cháu không khóc, không than buồn. Tôi hỏi cháu có lo lắng gì không, cháu nói con chỉ nhớ mẹ và ba thôi. Khi ấy, thực sự tôi nhớ về các con của tôi và mong cháu và ba mẹ nhanh khỏi để sớm được đoàn tụ", anh Tuấn xúc động nói.
Trong hơn 5 tuần ở đây, các y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến số 7 thuộc Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận bệnh và điều trị thành công, cho ra viện khoảng hơn 2.000 bệnh nhân. Đây chưa gọi là thành công nhưng cho thấy sự nỗ lực và chiến đấu không ngừng nghỉ của cả đội khi vừa phải chăm sóc bệnh nhân, vừa phải chăm sóc chính mình (F0).
Bác sĩ - Thiếu tá Trần Minh Tuấn
Theo Chinh Hoàng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null