Chiếc chổi chà của mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mẹ tôi có thói quen không mua chổi. Mẹ bảo, chổi mình tự làm mà quét, khó khăn gì đâu, mua chi tốn tiền. Lần nào vào núi kiếm củi, mẹ cũng chặt một bó cây chà mang về. Ai hỏi thì mẹ bảo, mang về bó cây chổi chà cho lũ nhỏ quét sân.

Về nhà, lọn củi chà xương xẩu ấy được mẹ sắp ngay ngắn, dùng rựa chặt bằng đoạn gốc xong dùng lạt tre hay dây kẽm bó chặt thành cán. Phần ngọn để bung ra như mớ tóc xù để quét. Chổi chà dùng quét sân không tệ nhưng trông không được đẹp như mấy chiếc chổi xương bó cọng dừa bán sẵn ngoài chợ.

Tôi mắc cỡ với bạn bè, đi lao động ở trường không dám vác chổi đi; toàn xung phong mang thúng, rổ hay thứ gì đó. Ở nhà, nếu cầm chổi ra quét ngõ, quét đường lỡ gặp đứa bạn nào đi ngang tôi sẽ lập tức giấu biến cái chổi sau lưng, kiếm chuyện nói vu vơ và… đuổi khéo bạn đi rồi mới quét tiếp.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Biết vậy nên mẹ không chặt cây chà như mọi khi mà tìm mấy tàu lá cọ già. Tàu lá cọ nếu để nguyên sẽ bung to như… cây quạt ba tiêu trong truyện Tây du ký. Mẹ phải dùng dây rừng buộc túm phần lá cọ xòe to và chặt ngắn bớt đuôi lá đi. Một hoặc hai tàu lá cọ khô bó dính nhau, dùng dây đan kết phần xương lá cho túm gọn vừa kích thước đầu chổi, sau đó cắt bằng mặt dưới là có ngay cây chổi cọ giản đơn nhưng cực kỳ bền, chịu nắng chịu mưa. Hai sống lá cọ buộc dính nhau biến thành cái cán tự nhiên giúp người quét đứng thẳng nên ít bị đau lưng. Đương nhiên, về độ thẩm mỹ nó cũng không như cây chổi chà nên tôi có thể yên tâm vác tới trường mà không sợ bạn ghẹo.

Sau này lớn hơn chút, mẹ còn chỉ cho tôi cách bó chổi bằng tàu cây đủng đỉnh hay còn gọi là cây đùng đình. Quê tôi, đủng đỉnh mọc hoang rất nhiều. Chịu khó đi lùng, chặt chừng vài tiếng đồng hồ sẽ mang về cả ôm. Làm chổi đủng đỉnh cũng khá giản đơn: vài ba tàu đủng đỉnh cùng cỡ đem ghép vào nhau, dùng dây bó tròn phần sống lá phía thân thành từng nuột cách đều theo kiểu bó cán chổi. Phần đuôi tàu lá mềm mại được thả tự do. Trời sinh đuôi lá đủng đỉnh trên cây đã bè bè bung sẵn giống hình đầu chổi. Sống lá ghép chặt thành cán; đuôi lá ôm nhau lòa xòa bung thành cái “đầu chổi” tự nhiên thẫm xanh màu lá rất xinh. Chổi đủng đỉnh mềm mại, dùng quét nền nhà lát gạch hay tráng xi măng nhẵn rất vừa ý. Chưa hết, lũ chúng tôi còn thi nhau bó chổi đem tới trường chấm điểm trong giờ học thủ công.

Tiếc một điều, những cây chổi đủng đỉnh tuy dễ làm, xinh xắn nhưng lại… mau hư. Chỉ cần dăm bữa nửa tháng, khi lá đủng đỉnh mất hết màu xanh, quắt lại là cây chổi “hết tuổi”! Nhưng mẹ tôi luôn nói, hư cây này ta làm cây khác, chỉ cần siêng chút, lá đủng đỉnh thiếu gì.

Mẹ tôi giờ tuổi đã cao nhưng vẫn hay lam hay làm. Hôm rồi tôi về thăm, ra sau nhà thấy dựng cây chổi chà tự bó mới toanh bèn la váng lên: “Trời, lại đi… bó chổi hả mẹ?”. Mẹ móm mém cười: Ừ; sẵn lũ nhỏ dọn rào bỏ vương mấy nhánh củi chà, mẹ tranh thủ bó cái chổi có quét sân, khỏi tốn tiền mua.

Có thể bạn quan tâm

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

Gia tài của cha

Gia tài của cha

(GLO)- Hoài niệm về ký ức quãng đời sống cùng cha mẹ, anh chị em chúng tôi thường nhắc đến gia tài của cha-di sản truyền thế hệ, chất keo kết dính tình thủ túc dường như chẳng có nỗi buồn.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Nhớ bếp lửa nhà sàn

Nhớ bếp lửa nhà sàn

(GLO)- Gần 50 năm gắn bó với vùng đất Tây Nguyên, tôi đã đi qua nhiều buôn làng, tiếp xúc với bao con người hiền lành như đất, mộc mạc như cây rừng. Và trong những buôn làng đó, từng bếp lửa nhà sàn đã để lại trong tôi ấn tượng đậm sâu với không gian đầm ấm và chân tình

null