Chi phí cho chiến sự Iran gây tranh cãi dữ dội ở Mỹ, "có thể lên đến 1.000 tỉ USD"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ công bố đã chi 25 tỉ USD cho chiến sự Iran nhưng con số thực có thể lên đến 1.000 tỉ USD trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị siết nghẹt.

Al Jazeera cho biết Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth đã có màn đối đầu căng thẳng với các nghị sĩ tại quốc hội khi lần đầu điều trần kể từ khi xung đột với Iran bước sang tháng thứ ba.

Tại cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện ngày 29-4, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã chi khoảng 25 tỉ USD cho cuộc chiến, chủ yếu dành cho đạn dược và bảo trì trang thiết bị.

Con số này được đưa ra trong bối cảnh trước đó, vào tháng 3, Lầu Năm Góc từng báo cáo chi 11,3 tỉ USD chỉ trong 6 ngày đầu giao tranh.

Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth xuất hiện tại phiên họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2027. Ảnh: AP
Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth xuất hiện tại phiên họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện về đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2027. Ảnh: AP

Tuy nhiên, mức 25 tỉ USD hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với đề xuất ban đầu khoảng 200 tỉ USD từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã bày tỏ hoài nghi về cách tính này. Hạ nghị sĩ Ro Khanna cho rằng con số 25 tỉ USD không phản ánh đầy đủ gánh nặng mà người dân Mỹ đang phải chịu.

Ông dẫn chứng giá xăng và thực phẩm tăng mạnh do chiến sự, ước tính tổng chi phí thực tế đối với nền kinh tế Mỹ có thể lên tới 631 tỉ USD, tương đương 5.000 USD mỗi hộ gia đình.

Đồng quan điểm, nhà kinh tế Linda Bilmes nhận định tổng chi phí cuộc chiến có thể chạm mốc 1.000 tỉ USD. Theo bà, chi phí chiến sự không chỉ nằm ở hoạt động quân sự trước mắt mà còn bao gồm các khoản dài hạn như chăm sóc cựu binh và tái bổ sung kho vũ khí.

Thực tế, tác động của cuộc chiến đã lan rộng ra ngoài lĩnh vực quân sự. Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên 4,23 USD/gallon, mức cao nhất kể từ năm 2022, trong khi giá dầu Brent có lúc vượt 120 USD/thùng trong ngày 30-4.

Việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz cùng các biện pháp phong tỏa đã làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Ngoài chi phí nhiên liệu và lạm phát, chiến sự còn kéo theo chi phí sửa chữa các cơ sở quân sự bị hư hại.

Sau các đợt tấn công đáp trả của Iran, nhiều căn cứ của Mỹ tại Kuwait, UAE, Ả Rập Saudi và Jordan đã bị thiệt hại. Một báo cáo cho thấy riêng việc sửa chữa trụ sở Hạm đội 5 của Mỹ tại Bahrain có thể tiêu tốn khoảng 200 triệu USD.

Bên cạnh đó, chi phí vũ khí cũng rất lớn. Trong những ngày đầu xung đột, Mỹ đã sử dụng số lượng lớn tên lửa Patriot, mỗi quả có giá khoảng 4 triệu USD, để đánh chặn các máy bay không người lái có giá chỉ khoảng 50.000 USD.

Theo bà Bilmes, chi phí ngắn hạn hiện vào khoảng 2 tỉ USD mỗi ngày nhưng đây chỉ là "phần nổi của tảng băng". Bà cho rằng tổng chi phí thực sự của cuộc chiến chỉ có thể được xác định sau nhiều năm, khi các khoản chi dài hạn dần được tính toán đầy đủ.

Ông cho biết ngay cả khi các hạn chế được dỡ bỏ ngay lập tức, chuỗi cung ứng vẫn sẽ mất nhiều tháng để phục hồi, kéo theo sản lượng giảm và giá cả tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Tường Như (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null