Chỉ bán nước rau má, 9X thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Dám nghĩ, dám làm, dám đi ngược lại số đông", chàng trai sinh năm 1991 ở Thái Bình - Vũ Mạnh Hồng đã mạnh dạn khởi nghiệp với rau má từ hai bàn tay trắng.
Chia sẻ về con đường lập nghiệp của mình, Vũ Mạnh Hồng tâm sự: "Gia đình tôi thuần nông, quanh năm với cây lúa nên rất vất vả. Ra Hà Nội với ước mong thay đổi cuộc sống, tôi cũng gặp không ít khó khăn. 
Ban đầu tôi xin làm bưng bê, phục vụ, học một chút pha chế, sau đó làm đủ thứ nghề khác. Sau khi lập gia đình, biết vợ có sở thích uống nước rau má xay, tôi dành 5 năm để tìm hiểu về loại nước uống này rồi quyết định khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 9/2019".
Chân dung chàng trai trẻ Vũ Mạnh Hồng
Chân dung chàng trai trẻ Vũ Mạnh Hồng
Vũ Mạnh Hồng cho biết, lập nghiệp ở Bắc là cả một sự liều lĩnh vì ở đây người ta "sợ", chỉ cần nghĩ, chưa dám thử đã sợ "mùi" của "nó".
Khi bắt tay vào làm, anh gặp không ít cản trở, nhiều nhất là từ người thân và khi ấy vợ chồng anh cũng chỉ xác định, bán nước rau má chỉ là cho vui để kiếm thêm thu nhập.
Từ mò tò tìm hiểu, Vũ Mạnh Hồng quyết định vào Sài Gòn học công thức. Anh cứ từ Bắc vào Nam rồi ngược lại suốt một tháng sau đó.
Có được trong tay cách làm, nhưng Vũ Mạnh Hồng vẫn phải mày mò thêm công thức để điều chỉnh cho hợp khẩu vị của người Bắc. Sau đó anh tìm mặt bằng, tìm được chỗ ưng ý cũng mất nhiều thời gian.
Cửa hàng đầu tiên được khai trương vào tháng 9/2019, may mắn anh được khách hàng rất tin tưởng, ủng hộ.  Ở thời điểm đó nước rau má đã tạo thành trend ở Hà Nội. Một phần vì lạ, một phần vì đây là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Nước rau má được kết hợp với chanh leo, sầu riêng, đậu xanh,... tùy size cốc có giá từ 15.000 - 35.000 đồng/cốc
Nước rau má được kết hợp với chanh leo, sầu riêng, đậu xanh,... tùy size cốc có giá từ 15.000 - 35.000 đồng/cốc
Tuy nhiên, vừa mới ổn định được vài tháng thì Covid-19 ập đến. Công việc chững lại, tiền mặt bằng, nhân viên khiến công việc làm ăn của Vũ Mạnh Hồng tưởng như phải dừng lại.
Vũ Mạnh Hồng đã làm đủ cách để xoay vòng, cầm cự. Khi thời tiết nóng lên, nhu cầu cao kèm công việc kinh doanh của anh Hồng cũng dẫn hồi phục. Anh cũng mở thêm nhiều cửa hàng để nhượng quyền lại.
Hiện trung bình một cửa hàng mỗi ngày bán được 200-300 cốc, tương đương 150-180 triệu/tháng. Bên cạnh đó, Vũ Mạnh Hồng đã nhượng 35 cửa hàng trên toàn quốc, phí nhượng quyền là 50 triệu đồng/cửa hàng.
Trong thời điểm dịch bệnh, nông sản bị ùn ứ, khó xuất khẩu, nông dân là người khổ nhất. Nên sau dịch anh Hồng đã cố gắng ổn định lại kinh doanh để hỗ trợ nông dân phần nào.
Khởi nghiệp lần đầu nhưng chàng trai trẻ đã quan niệm: "Đặt cái tâm lên hàng đầu", và anh đã tự mình đi tìm những vùng trồng nguyên liệu tươi, theo chuẩn Vietgap để liên kết. 
Trong tương lai, Vũ Mạnh Hồng muốn học kĩ thuật trồng rau má để mang về Thái Bình, góp phần tạo thêm việc làm cho nhiều người vốn chỉ quen với cây lúa.
Rau má organic, được trồng theo đúng tiêu chuẩn Vietgap.
Rau má organic, được trồng theo đúng tiêu chuẩn Vietgap.
Hiện, thương hiệu MAXH – Tiệm rau má đã được đăng kí bản quyền, và anh là đầu mối tiêu thụ rau má lớn nhất miền Bắc, góp phần ổn định đầu ra cho loại rau có phần "khó ăn" này.
Trong tương lai, anh sẽ phát triển thêm các loại đồ uống tươi từ nông sản của nước nhà. Bên cạnh đó là đóng chai, xuất khẩu nước rau má để cả thế giới biết đến một loại rau "đặc sản" của Việt Nam. 
Mai Trang (Dân Việt)

https://etime.danviet.vn/ban-moi-nuoc-rau-ma-9x-thu-ve-moi-nam-hang-tram-trieu-dong-20200708111550678.htm

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.