Chế độ cho nhân viên y tế chống dịch - Bài 1: Cực nhọc trăm bề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều ngày qua, nhân viên y tế tại TP.HCM đang phải làm việc với cường độ "chưa từng có" để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân giữa đại dịch. Thế nhưng, chính họ lại chưa được chăm sóc, đãi ngộ xứng đáng để bảo đảm sức khỏe cả về thể chất cũng như tinh thần trong quá trình cống hiến.

Phút nghỉ ngơi của nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến 12. Ảnh: BVCC
Phút nghỉ ngơi của nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến 12. Ảnh: BVCC
LTS: 50 phút trong bộ phim tài liệu của VTV mang tên "Ranh giới" phát sóng vào tối ngày 8/9 vừa qua là những hình ảnh đắt giá về đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu giành giật sự sống cho các sản phụ nhiễm Covid-19. Những gì phản ánh trên phim tuy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm nhưng cũng phần nào cho thấy những khó khăn, áp lực và cả nguy cơ mà đội ngũ y tế luôn phải đối mặt trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Câu hỏi đặt ra là vậy sự hi sinh đó đang được đền đáp như thế nào? Liên quan đến vấn đề này, báo điện tử Dân Việt đã thực hiện loạt 3 bài viết với chủ đề "Chế độ cho nhân viên y tế chống dịch ".
Chịu nhiều thiệt thòi
Là trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã rất sâu sát với tình hình thực tế tại đây. Từ thực tế "nhìn thấy và nghe thấy," mới đây, ông đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện mỗi ngày các bác sĩ, điều dưỡng tại mỗi bệnh viện dã chiến ở thành phố phải chăm sóc và quản lý từ 140-150 người bệnh. Số lượng người bệnh quá lớn khiến chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút.
Mỗi tua làm việc của họ thường kéo dài từ 8-10 tiếng/ngày, thường xuyên phải trực cấp cứu 12 giờ/ngày trong điều kiện mặc trang phục bảo hộ liên tục, có thể gây mất nước và điện giải.
Do các bệnh viện không bố trí được thời gian nghỉ ca trực cho nhân viên y tế. Nên sau khi kết thúc công việc chuyên môn, nhân viên y tế tiếp tục phải làm hồ sơ hành chính liên tục (có ngày lên đến 12 giờ). Một số bệnh viện sau khi rút nhân lực, không bù đủ nhân lực đã rút, khiến tăng thêm áp lực cho các nhân viên còn lại.
Về đời sống, hàng ngày nhân viên y tế được phát cơm hộp với suất ăn 120.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, các suất cơm cung cấp vẫn chưa đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt, với các nhân viên y tế chi viện từ phía Bắc, thức ăn không hợp khẩu vị, dẫn đến khó ăn, không đảm bảo sức khỏe.
Đã vậy, khi nhân viên y tế bị mắc bệnh trong quá trình công tác, họ được điều chuyển lên khu người bệnh và suất ăn lúc này cũng chuyển sang tiêu chuẩn của suất ăn người bệnh (80.000 đồng/ngày).
Ngoài ra, lực lượng an ninh, quân sự thường xuyên kiểm tra nghiêm khắc với lực lượng y tế, mỗi khi ra ngoài mua thêm đồ ăn, thức uống bổ sung... Những điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của nhân viên y tế ở tuyến đầu.
Dù chưa phản ánh đầy đủ những khó khăn, bất cập mà nhân viên y tế ở tuyến đầu đang gặp phải. Nhưng những nội dung Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhận được sự đồng tình của nhiều người.
Bác sĩ T.V.A (đang thực hiện nhiệm vụ tại một bệnh viện dã chiến) cho biết, từ khi nhận nhiệm vụ tại bệnh viện, gần 2 tháng nay, chị chưa được về nhà. Một ca làm việc của chị thường từ 7h sáng đến 11h-12h đêm, có nhiều lúc chị phải trực xuyên đêm để nhận bệnh nhân. Trong suốt thời gian làm việc ở bệnh viện dã chiến, không ít lần BS V.A và các đồng nghiệp phải xoay sở trong tình trạng thiếu thốn trang thiết bị, từ khẩu trang y tế, đồ phòng hộ đến cồn sát khuẩn…
Bác sĩ T.H.T (đang làm việc tại một khu cách ly F0 ở TP.Thủ Đức) cho hay: "Sự thiếu quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế khiến chúng tôi rất hụt hẫng. Để bảo vệ chính mình, bảo vệ đồng đội, chúng tôi đã phải đi xin các mạnh thường quân từ bữa cơm đến cái khẩu trang, đồ bảo hộ và thiết bị y tế."

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: BVCC
Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: BVCC
Các bệnh viện tìm mọi cách "xoay" cho nhân viên
Trước áp lực ngày một nặng cho nhân viên y tế, nhiều bệnh viện đã tìm cách xoay sở như tuyển tình nguyện viên, tìm mọi nguồn lực để đảm bảo thu nhập cho y, bác sĩ.
Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh - cho biết: Bệnh viện này đang tuyển 100 tình nguyện viên là F0 đã âm tính để điều trị, chăm sóc F0 và bệnh nhân Covid-19. Trong đó, bệnh viện cần 25 bác sĩ và điều dưỡng, 50 người chăm sóc bệnh nhân, 2 tài xế lái xe chở F0 và các vị trí khác. Các tình nguyện viên sẽ làm việc trong các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung và điều trị Covid-19 do Bệnh viện Lê Văn Thịnh phụ trách.
Trước mắt, bệnh viện sẽ tuyển các tình nguyện viên là F0 từng điều trị ở Bệnh viện dã chiến số 3. Nếu không đủ số lượng thì bệnh viện sẽ đăng công khai lên trang thông tin của bệnh viện để tuyển các tình nguyện viên từng âm tính đã điều trị bất cứ đâu. Mỗi tình nguyện viên sẽ làm việc tối thiểu 1 tuần tại bệnh viện dã chiến, mỗi ngày làm 8 giờ, được lo chỗ nghỉ ngơi, ăn uống.
Đặc biệt, mỗi tình nguyện viên sẽ được trả thêm thù lao 2 triệu đồng mỗi tuần ngoài chế độ tình nguyện viên chung của Nhà nước. Số tiền thù lao trả thêm của các tình nguyện viên do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tài trợ.
Bác sĩ Trần Văn Khanh cho biết: Từ đầu mùa dịch đến giờ, nhiều F0 đã âm tính nhờ sự chăm sóc của y bác sĩ và tình nguyện viên ở các bệnh viện, họ thấy rõ lực lượng ở các bệnh viện đang bị quá tải, họ muốn ở lại để phục vụ cho các F0 khác. Nhưng bệnh viện không thể nhận vì không có nguồn thù lao cho các tình nguyện viên trong khi lực lượng của y tế quá tải, thiếu người ở tất cả các vị trí.

F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: BVCC
F0 khỏi bệnh tình nguyện ở lại hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Hùng Vương cũng đã lên tiếng tuyển tình nguyện viên tham gia công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Các tình nguyện viên tham gia sẽ có chế độ và lương chi trả theo quy định của Sở Y tế Thành phố trong tham gia phòng, chống dịch.
Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh - chia sẻ: "Trong thời gian qua, đội ngũ nhân viên y tế đã rất cố gắng, nỗ lực để điều trị cho người bệnh và rất vui khi không ai từ bỏ nhiệm vụ. Là lãnh đạo bệnh viện, tôi thường xuyên động viên tinh thần anh em và cố gắng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để anh em yên tâm làm nhiệm vụ."
Còn TS.BS Nguyễn Trọng Hào - Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cũng cho hay: Dù nguồn thu của bệnh viện đã giảm đến 90% nhưng lãnh đạo bệnh viện vẫn cố gắng đảm bảo chi trả lương và một phần trợ cấp cho nhân viên y tế. Để cùng nhau vượt qua đại dịch, bệnh viện đã lập một khoản quỹ riêng, kêu gọi sự chung tay góp sức của mọi người trong bệnh viện để hỗ trợ những nhân viên y tế khó khăn.
Theo nhiều bác sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu hiện nay, câu chuyện thiếu thốn, khó khăn chung trong "cuộc chiến" với đại dịch Covid-19 hiện nay của cả nước, ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, điều các đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu nói riêng, các lực lượng khác trực tiếp tham gia hoạt động chống dịch nói chung cũng mong lãnh đạo thấu hiểu những khó khăn, vất vả của họ và có những chính sách phù hợp để họ yên tâm dồn sức điều trị bệnh nhân.
Bài 2: Cần có đãi ngộ đặc thù
Theo Bạch Dương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt mấy mươi năm giữ lấy vốn liếng Mơ Nâm trên chốn chênh vênh này, lão nghệ nhân đã có thể yên tâm khi văn hóa của làng mình được mọi người biết đến, nhớ đến, và đổi thay cuộc sống nhờ những điều nho nhỏ.

Đề án 06: Động lực xây dựng tỉnh nhà hiện đại, văn minh - Kỳ cuối: Tháo gỡ điểm nghẽn để về đích đúng tiến độ

Đề án 06: Động lực xây dựng Gia Lai hiện đại, văn minh - Kỳ cuối: Tháo gỡ điểm nghẽn để về đích đúng tiến độ

(GLO)- Triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn, bất cập nhằm thực hiện đúng tiến độ.

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Cùng với mục tiêu đánh chiếm pháo đài Đồng Đăng, quân địch dồn lực lượng để bao vây, đánh chiếm cứ điểm hang Đền Mẫu án ngữ con đường dẫn đến thị trấn Đồng Đăng. Tại đây, quân và dân địa phương đã kiên cường bám trụ 3 ngày đêm chống lại quân xâm lược.

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Đối với cư dân sống ở thị trấn miền biên viễn Đồng Đăng, những ngày tháng đối đầu với quân xâm lược tháng 2/1979 giống như những thước phim quay chậm bi thương mà hào hùng. Họ đã sống, chiến đấu cùng bộ đội hiên ngang như thành đồng lũy thép ngay tuyến đầu Tổ quốc.

Tình yêu từ chiến hào: Bất tử Pò Hèn

Tình yêu từ chiến hào: Bất tử Pò Hèn

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, rất nhiều người lính đã không chỉ cống hiến xương máu, bảo vệ từng tấc đất biên cương, mà còn coi nơi mình chiến đấu là quê hương thứ 2 để ươm mầm tình yêu, cho hạnh phúc hôm nay.

Ở góc Tây Nam

Ở góc Tây Nam

Bà chủ homestay đầu tiên trên đảo Hòn Đốc (Kiên Giang) - Phương Thảo - kể hồi mới theo chồng ra đảo, ở đây cái gì cũng thiếu. Nước ngọt mỗi ngày đều phải chờ xà-lan chở từ Hà Tiên ra, mỗi nhà xách theo một can 30l ra cầu cảng nhận phát nước.

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa nước bên bờ dòng Kinh Giang, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) gắn liền với lịch sử kháng chiến thống nhất đất nước. Hiện đây là nơi mưu sinh của người dân và là điểm du lịch hấp dẫn.

"Đã có thầy ở đây..."

"Đã có thầy ở đây..."

Có thầy ở đây, trái tim trẻ thơ được sưởi ấm giữa những giông gió cuộc đời. Có cô ở đây, trẻ thơ vững bước trên hành trình gom nhặt kiến thức. Có thầy, cô ở đây, các em không chỉ học cách viết những con chữ mà còn học cách sống, cách yêu thương, cách đứng dậy sau vấp ngã…

Đổi thay ở làng phong Quy Hòa

Đổi thay ở làng phong Quy Hòa

Làng Quy Hòa, ngôi làng nhỏ nằm nép mình bên bờ biển Quy Nhơn, là nơi trú ngụ cho những bệnh nhân phong trong nhiều thập kỷ. Trải qua nhiều biến động, cùng với tiến bộ của y học, căn bệnh nan y ngày nào đã không còn là nỗi ám ảnh.