Chàng trai 14 năm "sống chung" với nhánh cây trong phổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 19-8 cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, lấy một nhánh cây trong phổi nam bệnh nhân người Lào Cai. Điều hy hữu là nhánh cây này đã “sống” trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm qua.
Nhành cây dài 6,5 cm được bác sĩ lấy ra từ trong phổi bệnh nhân. Ảnh nguồn vnexpress.net
Nhánh cây lấy ra từ trong phổi bệnh nhân. Ảnh nguồn vnexpress.net

Theo đó, bệnh nhân là anh T.S.T. (22 tuổi, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). 

Người nhà anh T. cho biết, nhiều năm qua, anh thường xuyên ốm, sốt, khó thở. Gần đây, anh T. mệt nhiều hơn nên đã đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám, nội soi. Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có dị vật trong phổi. 
Các y-bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện Phổi Trung ương) nhận định, dị vật đã tồn tại quá lâu, đâm xuyên qua thùy trên, một phần thùy giữa của phổi phải gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ, làm tổn thương phổi nghiêm trọng nên đã hội chẩn chỉ định phẫu thuật.
Ca phẫu thuật sau đó đã diễn ra suôn sẻ, ê kíp đã gắp ra một nhánh cây dài 6,5 cm, đường kính 0,9 cm trong phổi nạn nhân. Bệnh nhân may mắn không phải cắt toàn bộ lá phổi. Tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. sau phẫu thuật. Ảnh nguồn vietnamnet.vn
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. sau phẫu thuật. Ảnh nguồn vietnamnet.vn

Được biết, năm lên 8 tuổi, trong một lần đi chơi cùng các bạn trong rừng, bệnh nhân T. không may bị ngã và bị nhánh cây đâm vào thành ngực. Đây chính là nguyên nhân của những cơn ho ra máu, sốt bất thường cho bệnh nhân trong suốt nhiều năm qua.

NGUYÊN VÕ (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pnôn thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ lúc khó khăn. Ảnh: Hồng Thương

Phụ nữ vùng biên Gia Lai xung kích đi đầu

(GLO)- Ở các xã biên giới tỉnh Gia Lai, phụ nữ không chỉ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền mà còn là lực lượng xung kích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, để lại dấu ấn rõ nét trong đời sống cộng đồng và công tác biên giới.

Các nhóm nhạc trẻ cùng biểu diễn giao lưu tại Quảng trường Đại Đoàn Kết Pleiku. Ảnh: Ngọc Duy

Những đêm nhạc gắn kết cộng đồng

(GLO)- Trong tiết trời se lạnh của phố núi Gia Lai, khi ánh đèn phố vừa lên cũng là lúc những giai điệu âm nhạc ngân vang ở nhiều quán cà phê. Những đêm nhạc cộng đồng giản dị nhưng rộn ràng ấy đang trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người, góp thêm sắc màu tươi vui cho đời sống phố núi.

Hàng nghìn cơ hội việc làm chờ người lao động

Sôi động mùa tuyển dụng lao động cuối năm

(GLO)- Những ngày này, trên các tuyến đường dẫn vào các khu công nghiệp của tỉnh dễ dàng bắt gặp bảng thông báo “Tuyển gấp công nhân”, “Tuyển dụng cuối năm, lương thưởng hấp dẫn”… Không khí tuyển dụng cuối năm đang dần trở nên sôi động cùng hàng ngàn cơ hội việc làm đang đón đợi người lao động.

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho học sinh khó khăn Trường THPT số 1 Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 17-9, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hệ thống xe máy Tiến Dũng tổ chức chương trình “An toàn giao giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ).

null