Chàng trai 14 năm "sống chung" với nhánh cây trong phổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 19-8 cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, lấy một nhánh cây trong phổi nam bệnh nhân người Lào Cai. Điều hy hữu là nhánh cây này đã “sống” trong phổi bệnh nhân suốt 14 năm qua.
Nhành cây dài 6,5 cm được bác sĩ lấy ra từ trong phổi bệnh nhân. Ảnh nguồn vnexpress.net
Nhánh cây lấy ra từ trong phổi bệnh nhân. Ảnh nguồn vnexpress.net

Theo đó, bệnh nhân là anh T.S.T. (22 tuổi, trú tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). 

Người nhà anh T. cho biết, nhiều năm qua, anh thường xuyên ốm, sốt, khó thở. Gần đây, anh T. mệt nhiều hơn nên đã đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám, nội soi. Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có dị vật trong phổi. 
Các y-bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực (Bệnh viện Phổi Trung ương) nhận định, dị vật đã tồn tại quá lâu, đâm xuyên qua thùy trên, một phần thùy giữa của phổi phải gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ, làm tổn thương phổi nghiêm trọng nên đã hội chẩn chỉ định phẫu thuật.
Ca phẫu thuật sau đó đã diễn ra suôn sẻ, ê kíp đã gắp ra một nhánh cây dài 6,5 cm, đường kính 0,9 cm trong phổi nạn nhân. Bệnh nhân may mắn không phải cắt toàn bộ lá phổi. Tuy nhiên quá trình chăm sóc hậu phẫu, đánh giá các tổn thương lân cận sau mổ để phát hiện sớm những bất thường cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. sau phẫu thuật. Ảnh nguồn vietnamnet.vn
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T. sau phẫu thuật. Ảnh nguồn vietnamnet.vn

Được biết, năm lên 8 tuổi, trong một lần đi chơi cùng các bạn trong rừng, bệnh nhân T. không may bị ngã và bị nhánh cây đâm vào thành ngực. Đây chính là nguyên nhân của những cơn ho ra máu, sốt bất thường cho bệnh nhân trong suốt nhiều năm qua.

NGUYÊN VÕ (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

null