Cha già 94 tuổi gặp lại con trai sau gần 50 năm lưu lạc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng 5/4, đông đảo người thân gia đình, hàng xóm có mặt tại nhà ông Nguyễn Tiến Nông (52 tuổi, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) để chia vui việc ông gặp lại người cha già của mình sau gần 50 năm thất lạc.
Hai cha con vui mừng ngày đoàn tụ. Ảnh: Trương Định

Hai cha con vui mừng ngày đoàn tụ. Ảnh: Trương Định

Gần trưa, chiếc xe khách chở ông Nguyễn Duy Hiến (94 tuổi, Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) - cha của ông Nông, dừng trước ngõ nhà. Hai cha con ôm chầm lấy nhau. Ông Nông nhẹ nhàng dìu người cha già của mình vào trong.

Hôm nay cũng đúng ngày giỗ mẹ của ông Nông là bà Nguyễn Thị Hoa.

Năm nay đã 94 tuổi, dù có phần hơi nặng tai nhưng ông Hiến còn khá khỏe mạnh, minh mẫn. Ông nói đây là một điều quá may mắn, bởi thời gian cha con thất lạc nhau đã quá lâu, gần 50 năm xa cách.

“Trước giờ tôi muốn đi tìm vợ con, bởi máu mủ của mình mà làm sao bỏ được, nhưng không biết phải làm sao, không biết hai mẹ con ở đâu. Tình cờ thông qua mạng xã hội và được sự giúp đỡ của nhiều người tôi mới biết được thông tin và may mắn được tìm con. Thật sự quá vui mừng”, ông Hiến xúc động nói.

Người thân gia đình, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình. Ảnh: Trương Định

Người thân gia đình, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình. Ảnh: Trương Định

Ông Nguyễn Duy Lệnh (58 tuổi, trú ở Cam Lâm) - anh trai cùng cha khác mẹ với ông Nông chia sẻ, đây là một điều quá hạnh phúc. Ông Lệnh cho biết, sau khi có thông tin và xác định chính xác, hôm vừa rồi dòng họ đã làm lễ đoàn tụ, có vợ chồng Nông vào.

“Thật sự hôm đó quá xúc động”, ông Lệnh nói đồng thời cho biết hôm nay người thân gia đình tổ chức từ Khánh Hòa ra Bình Định chơi để biết nhà cũng như dự đám giỗ của dì (mẹ ông Nông).

Ông Nông cho biết, sinh thời mẹ ông kể rằng năm 1971, bà gặp và đến với một người đàn ông tại Cam Ranh (Khánh Hòa). Khi ông Nông lên 7 tuổi, biết chồng mình là người đang có gia đình riêng, nên bà âm thầm đưa con về quê tại Bình Định sinh sống. Mọi thông tin liên lạc từ đó cũng cắt đứt.

Trong ký ức ông Nông chỉ nhớ ngày nhỏ mẹ ông thuê một căn phòng nhỏ ở Cam Ranh để mấy mẹ con sinh sống (mẹ ông Nông cũng có 2 người con riêng trước ông). Và thỉnh thoảng cha của ông có ghé tới rồi rời đi.

Ông Hiến hạnh phúc bên người cháu (gọi là ông cố). Ảnh: Trương Định

Ông Hiến hạnh phúc bên người cháu (gọi là ông cố). Ảnh: Trương Định

Ông Nông cũng chỉ nhớ rằng người cha tên là Nguyễn Duy Hiến, còn lại mọi thứ ông chẳng nhớ rõ. Lâu nay, bản thân ông có ý định đi tìm lại cha, nhưng bởi cuộc sống còn nhiều khó khăn nên chưa thực hiện được.

Theo ông Nông, cách đây chừng nửa tháng, người dân hàng xóm có xem chương trình kết nối yêu thương trên mạng xã hội và đọc được thông tin một người đàn ông năm nay đã 94 tuổi, ở Cam Ranh đang đi tìm con trai quê ở Bình Định. Bà con hàng xóm thông báo cho ông Nông xem chương trình.

Kết quả thông tin trên hoàn toàn trùng khớp với hoàn cảnh gia đình ông.

“Tôi mừng quá nên gọi anh chị tới xem cùng. Anh trai cùng mẹ khác cha với tôi khẳng định đây chính là cha ruột tôi", ông Nông nói. Và cũng trong đêm đó, thông qua chủ trang mạng xã hội, ông Nông đã kết nối và nói chuyện trực tiếp với ông Hiến để nhận lại nhau.

Có thể bạn quan tâm

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Với tính đặc thù và sự khan hiếm nên giá ươi luôn 'nhảy múa' theo mùa vụ. Giá cao khiến ngày càng đông người vào rừng săn ươi, dẫn đến tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt, đốn hạ cây ươi để lấy quả, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên ở H.Bù Đăng (Bình Phước).
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi: Đánh dấu để tỉa cành, chặt hạ

Cứ mỗi độ vào mùa, người dân lại đổ xô vào rừng săn lùng quả ươi. Để xí phần, nhóm người săn ươi đánh dấu bằng cách dùng dao, rựa chặt vạt tạo vết trên thân cây hoặc xịt sơn làm ký hiệu; và hầu hết cây ươi bị đánh dấu này đều chung số phận bị chặt hạ, tỉa cành để khai thác ươi.
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.