Cha già 94 tuổi gặp lại con trai sau gần 50 năm lưu lạc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 5/4, đông đảo người thân gia đình, hàng xóm có mặt tại nhà ông Nguyễn Tiến Nông (52 tuổi, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) để chia vui việc ông gặp lại người cha già của mình sau gần 50 năm thất lạc.
Hai cha con vui mừng ngày đoàn tụ. Ảnh: Trương Định

Hai cha con vui mừng ngày đoàn tụ. Ảnh: Trương Định

Gần trưa, chiếc xe khách chở ông Nguyễn Duy Hiến (94 tuổi, Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) - cha của ông Nông, dừng trước ngõ nhà. Hai cha con ôm chầm lấy nhau. Ông Nông nhẹ nhàng dìu người cha già của mình vào trong.

Hôm nay cũng đúng ngày giỗ mẹ của ông Nông là bà Nguyễn Thị Hoa.

Năm nay đã 94 tuổi, dù có phần hơi nặng tai nhưng ông Hiến còn khá khỏe mạnh, minh mẫn. Ông nói đây là một điều quá may mắn, bởi thời gian cha con thất lạc nhau đã quá lâu, gần 50 năm xa cách.

“Trước giờ tôi muốn đi tìm vợ con, bởi máu mủ của mình mà làm sao bỏ được, nhưng không biết phải làm sao, không biết hai mẹ con ở đâu. Tình cờ thông qua mạng xã hội và được sự giúp đỡ của nhiều người tôi mới biết được thông tin và may mắn được tìm con. Thật sự quá vui mừng”, ông Hiến xúc động nói.

Người thân gia đình, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình. Ảnh: Trương Định

Người thân gia đình, hàng xóm đến chia vui cùng gia đình. Ảnh: Trương Định

Ông Nguyễn Duy Lệnh (58 tuổi, trú ở Cam Lâm) - anh trai cùng cha khác mẹ với ông Nông chia sẻ, đây là một điều quá hạnh phúc. Ông Lệnh cho biết, sau khi có thông tin và xác định chính xác, hôm vừa rồi dòng họ đã làm lễ đoàn tụ, có vợ chồng Nông vào.

“Thật sự hôm đó quá xúc động”, ông Lệnh nói đồng thời cho biết hôm nay người thân gia đình tổ chức từ Khánh Hòa ra Bình Định chơi để biết nhà cũng như dự đám giỗ của dì (mẹ ông Nông).

Ông Nông cho biết, sinh thời mẹ ông kể rằng năm 1971, bà gặp và đến với một người đàn ông tại Cam Ranh (Khánh Hòa). Khi ông Nông lên 7 tuổi, biết chồng mình là người đang có gia đình riêng, nên bà âm thầm đưa con về quê tại Bình Định sinh sống. Mọi thông tin liên lạc từ đó cũng cắt đứt.

Trong ký ức ông Nông chỉ nhớ ngày nhỏ mẹ ông thuê một căn phòng nhỏ ở Cam Ranh để mấy mẹ con sinh sống (mẹ ông Nông cũng có 2 người con riêng trước ông). Và thỉnh thoảng cha của ông có ghé tới rồi rời đi.

Ông Hiến hạnh phúc bên người cháu (gọi là ông cố). Ảnh: Trương Định

Ông Hiến hạnh phúc bên người cháu (gọi là ông cố). Ảnh: Trương Định

Ông Nông cũng chỉ nhớ rằng người cha tên là Nguyễn Duy Hiến, còn lại mọi thứ ông chẳng nhớ rõ. Lâu nay, bản thân ông có ý định đi tìm lại cha, nhưng bởi cuộc sống còn nhiều khó khăn nên chưa thực hiện được.

Theo ông Nông, cách đây chừng nửa tháng, người dân hàng xóm có xem chương trình kết nối yêu thương trên mạng xã hội và đọc được thông tin một người đàn ông năm nay đã 94 tuổi, ở Cam Ranh đang đi tìm con trai quê ở Bình Định. Bà con hàng xóm thông báo cho ông Nông xem chương trình.

Kết quả thông tin trên hoàn toàn trùng khớp với hoàn cảnh gia đình ông.

“Tôi mừng quá nên gọi anh chị tới xem cùng. Anh trai cùng mẹ khác cha với tôi khẳng định đây chính là cha ruột tôi", ông Nông nói. Và cũng trong đêm đó, thông qua chủ trang mạng xã hội, ông Nông đã kết nối và nói chuyện trực tiếp với ông Hiến để nhận lại nhau.

Có thể bạn quan tâm

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

Vị Xuyên - Bạn tôi vẫn còn đó

(GLO)- Vùng biên giới Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang (Hà Giang cũ) hôm nay đã đổi thay, nhưng những người đồng đội của tôi vẫn còn đó, nằm ngay ngắn trong đội hình “hàng thẳng hàng, lối thẳng lối, quân dung tươi tỉnh” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

(GLO)- Ẩn mình dưới tán rừng già trên dãy núi Bích Kê, lũy đá cổ Phú Hà (thôn Hòa Tân, xã Phù Mỹ Bắc) lặng lẽ tồn tại như một chứng nhân của thời gian. Những bức tường đá phủ rêu bền bỉ trước mưa nắng dường như đang gìn giữ câu chuyện về một vùng đất từng giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

null