Câu lạc bộ "Bạn giúp bạn": Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau gần 2 năm thành lập, Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” ở xã Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm tựa để những người từng lầm lỡ xóa bỏ mặc cảm và tái hòa nhập cộng đồng.
Câu lạc bộ (CLB) “Bạn giúp bạn” xã Ia Băng được thành lập vào tháng 9-2020 với 28 thành viên. Đến nay, CLB đã thu hút gần 40 thành viên tham gia. Theo Đại úy Lê Thế Nông-Phó Trưởng Công an xã, Chủ nhiệm CLB, đa phần những người lầm lỡ sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đều có hoàn cảnh rất khó khăn, không có việc làm nên rất dễ bị sa ngã trở lại. Vì vậy, CLB thường xuyên phối hợp các ban ngành, đoàn thể của xã vận động, tuyên truyền, tặng quà và hỗ trợ cây-con giống giúp họ phát triển kinh tế, vượt qua mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời. “Để CLB hoạt động hiệu quả, ngoài sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng, Ban chủ nhiệm còn gặp gỡ riêng từng thành viên để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, khuyên bảo, giúp đỡ về mặt tinh thần; đồng thời, tìm cách hỗ trợ về vật chất. Mục đích cuối cùng là giúp chuyển biến nhận thức của các thành viên”-Đại úy Nông cho hay.
Anh Hyet (làng O Yố, xã Ia Băng) từng chấp hành án phạt tù 10 năm về tội cướp giật tài sản. Tháng 4-2020, anh được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, trở về với gia đình trước thời hạn 2 năm 6 tháng. “Sau khi ra trại với 2 bàn tay trắng, mình đối mặt với bao khó khăn, thử thách. Nhà nghèo, các anh chị đều có gia đình ở riêng. Mình cứ nghĩ sẽ không thể đối diện được với cuộc sống hiện tại. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của CLB mà mình đã dần xóa đi mặc cảm của một thời lầm lỗi. Lúc đầu tham gia CLB, mình cũng hơi e ngại, song lại được mọi người đối xử vui vẻ, thân thiết nên càng ngày mình càng thấy thích. Giờ đây, mình không còn mặc cảm nữa mà chỉ chăm lo làm ăn để ổn định cuộc sống gia đình”-anh Hyet bộc bạch.
Công an xã Ia Băng thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những người lầm lỡ vượt qua mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng. Ảnh: Hà Phương
Công an xã Ia Băng thăm hỏi, động viên và giúp đỡ những người lầm lỡ vượt qua mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng. Ảnh: Hà Phương
Tương tự, anh Trần Châu Hổ (thôn 5, xã Ia Băng) cũng phạm tội cướp giật tài sản với mức án 4 năm tù. Sau khi ra trại trở về với gia đình, anh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Được sự giúp đỡ, động viên của người thân, chính quyền địa phương và bằng nỗ lực của bản thân, anh đã dần gầy dựng lại kinh tế, ổn định cuộc sống. Anh thổ lộ: Nhận thức được những sai lầm trong quá khứ, tôi luôn tự nhủ rằng bản thân cần cố gắng, nỗ lực hết mình để làm một việc gì đó có ích cho gia đình và xã hội. Khi tham gia CLB, tôi được cơ quan Công an và chính quyền địa phương động viên, hỗ trợ về thủ tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư mua máy cày làm phương tiện sản xuất. Ngoài ra, các thành viên CLB còn thường xuyên chia sẻ, động viên, học hỏi kinh nghiệm làm ăn với nhau. Tôi thấy rất ý nghĩa và mong rằng Nhà nước tiếp tục hỗ trợ để những người như tôi có điều kiện vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.
Từ khi thành lập cho đến nay, CLB “Bạn giúp bạn” xã Ia Băng đã tặng quà, hỗ trợ về cây-con giống, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hàng chục thành viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 2 trường hợp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế. Ông Lê Văn Hùng-Chủ tịch UBND xã Ia Băng-cho biết: “Sau khi hình thành CLB, chính quyền địa phương cùng Công an đã phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên để giúp những trường hợp trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Những người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo thì tạo điều kiện giúp họ vay vốn từ ngân hàng để làm ăn, ổn định cuộc sống. Chúng tôi cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà những người đã chấp hành xong án phạt tù gặp phải để giúp họ học nghề, tìm kiếm việc làm. Từ đó, khích lệ tinh thần, ý chí phấn đấu vươn lên sống tốt hơn, góp phần kéo giảm tình trạng tái phạm, giữ vững ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

null