Cánh diều tuổi thơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Bay cao, cao nữa diều ơi/Đừng sợ dây buộc đo trời tấc gang/Dang tay ta mở không gian/Cho diều thỏa sức bắc thang hỏi trời/Ai đem hạt nắng ra phơi/Ai mang ngọn gió lả lơi cánh diều?”. Cháu trai tôi vừa tháo cuộn chỉ thả con diều phượng mới mua bay lên, vừa đọc mấy câu thơ lạ lẫm khiến tôi buồn cười. Tôi hỏi đó là thơ của ai thì cháu trả lời không biết. Cháu chỉ nghe mấy bạn trên trường đọc đi đọc lại nên nhớ vậy thôi.
Hè năm nay, nắng nóng rát da, gia đình tôi không đưa các cháu đi chơi xa mà loanh quanh một số nơi trong thành phố. Cuối tháng 6 rồi mà trời Tây Nguyên vẫn mưa nắng thất thường. Phố núi Pleiku có những buổi chiều hây hẩy nắng gió, khá mát mẻ, các cháu thiếu nhi có thể tung tẩy sinh hoạt ngoài trời. Không gian chúng tôi ở là một vùng bờ kè suối Hội Phú tương đối hoàn thiện nằm bên cổng chùa Minh Thành khá thanh tịnh và đẹp mắt. Buổi chiều, khi trời nhạt nắng, với khoảng không gian vừa phải có mây trời, gió núi, có dòng suối nước lững lờ trôi, các gia đình trong thành phố chở nhau tụ tập hai bên bờ kè trước cổng chùa để chụp hình, tản bộ, ngồi xem các cháu thả diều xanh xanh, đỏ đỏ chật kín bầu trời, trông rất vui nhộn. Các cháu nhà tôi cũng hòa cùng đám đông thả diều với bè bạn khắp nơi trong phố.
Tham gia trò chơi thả diều cùng các cháu, tôi như sống lại với tuổi thơ nơi đồng xanh trái ngọt quê nhà ngày ấy. “Quê hương là con diều biếc/Tuổi thơ con thả trên đồng…” (thơ Đỗ Trung Quân). Môi trường tuổi thơ qua rồi của tôi đầy chân chất và lãng mạn với những mùa hè thú vị, thảnh thơi. Những con diều giản đơn tự làm bằng tre nứa và giấy màu với cái đuôi dài loằng ngoằng đủ màu sặc sỡ được thả trên cánh đồng vừa gặt xong chỉ còn trơ gốc rạ. Bấy giờ, không phải con diều nào tự “chế tạo” ra cũng bay cao bay xa mà có khi vì vội vàng, thiếu cẩn thận lúc cột buộc hay dán giấy không cân đối khiến con diều mới cất lên không gian đã lảo đảo rồi bổ nhào xuống đất làm cho cuộc chơi phải dừng lại nửa chừng. Trong đám bạn thả diều ngày xưa ở quê nhà, tôi nhớ có thằng Tiên học cùng lớp là khéo tay hơn cả. Con diều của nó được làm khá công phu, có tay nghề hơn, vừa chắc chắn, vừa thanh mảnh và đẹp mắt, đem ra đồng vừa thả là lao vút lên trời xanh. Nó phăng hết cuộn chỉ để con diều bay lượn, múa may trên tầng không, cao đến mức chỉ còn nhìn thấy một đốm nhỏ ve vẩy gần đám mây bàng bạc. Thằng Tiên cắm trục chỉ xuống đất cho an toàn rồi tìm chỗ có ụ đất cao ngồi ngắm nghía con diều của mình một cách thích thú trước sự ghen tị của đám bạn trong xóm. Chỉ với năm bảy cánh diều bay lượn của đám bạn xóm tôi cùng với mấy con trâu đang nhẩn nha gặm cỏ đã khuấy động cả không gian rộng mở trên cánh đồng, tạo nên khung cảnh miền quê yên ả, thanh bình. Kỷ niệm một thời tuổi thơ ấy mãi mãi sống động và đầy yêu thương. Có lẽ tình yêu quê hương trong tôi đã bắt nguồn và lớn lên từ những cánh diều tuổi thơ ấy.
Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang
Giờ đây, ngồi nhìn các cháu thả diều trong phố ở khoảng không gian chật hẹp với những khu phố cao tầng và cột điện đan dày mà cảm thấy có chút ngậm ngùi. Dù cánh diều của các cháu hôm nay có khác với con diều trên đồng quê của thế hệ cha ông ngày xưa, nhưng đó là hình ảnh tuổi thơ thân yêu với trò chơi dân gian đầy khát vọng con người, khó có thể mất đi. Cánh diều là một cách biểu đạt ước mơ của tuổi thơ. Nó tạo ra sự hưng phấn, thăng hoa trong tâm hồn còn non nớt, muốn được vươn lên, bay cao trên bầu trời tự do như chim trời, cá nước…
Mỗi năm vào hạ, tìm được góc thư giãn có không gian cho các cháu thỏa chí vui chơi ngoài trời là điều khó khăn trong những khu phố chật chội. Khá vui là giờ đây, khu phố tôi có khoảng trời đầy nắng gió để các cháu thả diều, hóng mát vào những ngày khô tạnh. Chiều chiều, ngồi bên dòng suối, nhìn những cánh diều chấp chới tung bay trên khoảng trời xanh, thi thoảng nghe tiếng chuông chùa vang vọng trong không gian trầm lắng, tôi lại nhớ về thời thơ ấu quê mình.
BÙI QUANG VINH
 

Có thể bạn quan tâm

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null