Nahria Rose An Nhiên và tình yêu tiếng đàn t’rưng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới 8 tuổi nhưng cô bé dân tộc Cơ-ho Nahria Rose An Nhiên đã bộc lộ năng khiếu đánh đàn t’rưng. Với khả năng làm chủ sân khấu cùng ngón đàn điêu luyện, các tiết mục trình diễn của em luôn nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

be-an-nhien-tu-tin-trinh-dien-cung-cay-dan-trung-tren-san-khau-cung-cac-nghe-nhan-gao-coi-anh-vu-chi.jpg
Bé Nahria Rose An Nhiên tự tin trình diễn ca khúc “Cô gái vót chông” cùng với các nghệ nhân gạo cội. Ảnh: Vũ Chi

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Ia Pa vừa qua, các đại biểu bị cuốn hút bởi tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ một cô bé nhỏ nhắn, đáng yêu cùng cây đàn t’rưng. Đó là em Nahria Rose An Nhiên-học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).

Mặc dù phải đứng trên chiếc ghế nhựa để có thể biểu diễn cùng cây đàn to, cao hơn mình nhưng em rất tự tin hoàn thành ca khúc “Cô gái vót chông” cùng với các nghệ nhân gạo cội. Những ngón tay bé nhỏ của em lướt nhẹ trên từng ống tre nứa một cách nhịp nhàng, điêu luyện đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

Trò chuyện về năng khiếu đánh đàn t'rưng của con gái, anh Rcom Smen cho hay: Từ nhỏ, An Nhiên thường theo ba mẹ tham gia các lễ hội của buôn làng. Mỗi lần chứng kiến các nghệ nhân biểu diễn nhạc cụ truyền thống, con lại nhún nhảy theo. Đặc biệt, âm thanh từ chiếc đàn t’rưng lúc êm dịu, nhẹ nhàng, lúc rộn ràng, vang xa lôi cuốn con không thể rời mắt. Con đã xin các nghệ nhân cho mình được thử gõ vào chiếc đàn ấy. Và tiếng đàn t’rưng trong trẻo vang lên khiến con vô cùng thích thú. Con đã thổ lộ cùng cha mẹ ước mơ một ngày nào đó được đứng trên sân khấu biểu diễn với cây đàn t’rưng trong sự tán dương của mọi người.

gen-h-z6661554775164-c53a11252c78cf30cf1e99f65baf2d08.jpg
Bé An Nhiên có niềm đam mê với cây đàn t'rưng. Ảnh: Vũ Chi

Thấy con đam mê nhạc cụ truyền thống và có năng khiếu văn nghệ, hè năm 2024, ba mẹ đã nhờ một người bạn am hiểu về đàn t’rưng tại xã Chư Mố dạy đàn cho em. Nhờ có năng khiếu và thường xuyên tập luyện, An Nhiên nhanh chóng hiểu rõ về tiết tấu và cảm âm. Sự tiến bộ nhanh chóng của em khiến cô giáo khá bất ngờ.

Nghe những lời nhận xét tích cực của cô giáo dạy đàn, ba mẹ em đã quyết định dành dụm tiền mua cho con gái cây đàn t’rưng gần 10 triệu đồng để con có điều kiện tập luyện. Gần 2 tháng sau khi theo học, An Nhiên đã tự tin trình diễn ca khúc “Cô gái vót chông” bằng đàn t’rưng tại lễ khai giảng năm học tại trường.

Chia sẻ về tình yêu của mình với cây đàn t’rưng, An Nhiên vui vẻ cho biết: Em rất thích âm thanh lúc trầm bổng, lúc du dương của tiếng đàn t’rưng. Tuy nhiên những ngày đầu theo học, do chưa quen nên em bị đau cổ tay. Vì vậy, em phải tập luyện thường xuyên. Ngoài thời gian học cùng cô giáo, em thường cùng cha tập luyện ở nhà mỗi khi rảnh rỗi.

gen-h-z6661554778995-7cec0007410427ed03d4689103c24f36.jpg
Anh Rcom Smen là người truyền cảm hứng và luôn đồng hành cùng con khi luyện tập đàn t'rưng. Ảnh: Vũ Chi

An Nhiên còn nhớ rất rõ lần đầu tiên đứng trên sân khấu, em run đến toát mồ hôi. Nhưng nhờ có ba trình diễn cùng bên cạnh, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Khi tiếng đàn ngân lên, mọi hồi hộp đều tan biến. Em trình diễn bằng tất cả tình yêu của mình. “Những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả là niềm hạnh phúc lớn nhất với em. Em hy vọng mình có thể chơi đàn thật giỏi để sau này trở thành cô giáo dạy đàn cho tất cả mọi người”-An Nhiên bộc bạch.

Nhìn con tự tin trình diễn trên sân khấu, anh Smen không giấu được niềm hạnh phúc. Vợ chồng anh đều là giáo viên tiểu học. Gia đình nội, ngoại không có truyền thống biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Riêng anh, khi còn nhỏ cũng đam mê nhạc cụ truyền thống nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên không có cơ hội theo học. Vì vậy, khi thấy con yêu thích nhạc cụ truyền thống, anh thấy rất vui. 2 cha con thường xuyên mở các clip hướng dẫn để tập luyện cùng nhau cho thỏa niềm đam mê.

Những lúc như vậy, chính con gái lại trở thành “cô giáo nhí” của cha. Căn nhà nhỏ lúc nào cũng rộn vang tiếng đàn, tiếng hát. Để tạo cơ hội cho con học hỏi, mạnh dạn và tự tin hơn, ba mẹ thường xuyên tạo điều kiện cho An Nhiên tham gia trình diễn tại các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ do trường, xã, huyện tổ chức.

“Nhìn con biểu diễn đàn t’rưng tôi thấy như chính mình trong đó. Đây là mơ ước của tôi từ nhỏ nhưng chưa thực hiện được nên bây giờ con giúp mình hoàn thành ước mơ ấy. Hạnh phúc nhất là những lúc 2 cha con cùng nhau trình diễn trên sân khấu và nhận được sự tán dương từ khán giả. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào về con gái”-anh Smen chia sẻ.

Bé An Nhiên trình diễn ca khúc Despacito cùng cây đàn t'rưng. Clip: Vũ Chi

Cô Mã Thị Duyên-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu-nhận xét: Em An Nhiên là học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ trong học tập, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Ngoài ra, em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Với sự tự tin cùng đam mê nhạc cụ truyền thống, các tiết mục trình diễn cùng đàn t’rưng của em luôn được thầy cô và các bạn học sinh của trường yêu thích, tán dương. Các ca khúc như Cô gái vót chông, Đường tôi đi dài theo đất nước, Triệu đóa hoa hồng dưới ngón đàn điêu luyện của An Nhiên trở nên sinh động, lôi cuốn. Vừa qua, An Nhiên cũng xuất sắc đạt giải A cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” huyện Ia Pa năm 2025.

“Trong dòng chảy hiện đại ngày nay, văn hóa truyền thống rất cần thế hệ kế cận như bé An Nhiên để âm nhạc truyền thống không bị mai một. Đam mê tiếng đàn t’rưng, bé An Nhiên đã góp phần khơi dậy tình yêu nhạc cụ dân tộc trong thế hệ trẻ. Nhà trường sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện giúp em phát huy năng khiếu, chắp cánh cho tiếng đàn t’rưng bay cao, bay xa, đến gần hơn với công chúng”-cô Duyên nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.