"Canh bạc" sầu riêng Musang King

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng sầu riêng Musang King vẫn được các vựa cây giống đưa về bày bán ồ ạt. Các ngành chức năng đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp, chuyển đổi diện tích cây trồng để “đánh bạc” với giống cây ngoại nhập này. 
 
Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng những năm gần đây sầu riêng Musang King được nhiều người dân lựa chọn trồng
Mua - bán sôi động
Trong những năm gần đây, sầu riêng là cây ăn quả có nguồn thu nhập khá tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Nhiều nông hộ phất lên nhờ sầu riêng được mùa, được giá. Bên cạnh những giống sầu riêng cũ như DoNa, Ri6…, hiện nay Musang King là giống sầu riêng được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lựa chọn. 
Theo ông Nguyễn Văn Quốc, ngụ thôn Tiến Phú, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đầu mùa mưa năm nay ông quyết định phá bỏ gần 1ha cà phê già cỗi để trồng 250 cây sầu riêng Musang King. “Mấy năm nay cà phê, hồ tiêu liên tục mất giá, làm mãi chẳng có lời. Thấy các vùng khác trồng sầu riêng thu về tiền tỷ, tôi ham quá nên cũng liều trồng thử. Nghe nói sầu riêng Musang King là giống mới, tốt nhất hiện nay, có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng mua giống trồng”, ông Quốc chia sẻ.
Đi dọc theo tuyến đường từ trung tâm TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xuống xã Hòa Thắng, dọc hai bên đường nhan nhản các cơ sở, vựa cây giống. Theo ghi nhận, từ đầu mùa mưa năm nay, sầu riêng Musang King được xem là cây giống đắt hàng của các cơ sở này. Trong vai một nông dân cần mua cây giống sầu riêng Musang King, tôi ghé vào một vựa cây giống ở xã Hòa Thắng. “Năm nay, sầu riêng Musang King là cây đắt hàng, từ đầu mùa mưa vừa rồi, tôi nhập về 3.000 cây nhưng bán hết sạch...”, chủ cơ sở hồ hởi giới thiệu. Theo chủ cơ sở này, giống sầu riêng Musang King đa số được nhập từ Bến Tre về. Loại cây giống 2 năm có giá 220.000 đồng/cây, còn loại 1 năm dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/cây. 
Về năng suất, nhiều chủ vườn quảng cáo: “Hiện nay trên thế giới, sầu riêng Musang King được xem là vua của các loại sầu riêng. Loại sầu riêng này cơm dày, dẻo, thơm ngon hơn các loại khác và giá rất cao. Ở Malaysia, sầu riêng Musang King được xem là đặc sản của quốc gia”. 
Khi chúng tôi hỏi, ở Việt Nam liệu đã có khu vực nào trồng và thành công với loại sầu riêng này? Chủ cơ sở này thừa nhận: “Do giống mới đưa về nước ta trồng một vài năm gần đây nên chưa biết. Nhưng nước ta khí hậu tương tự Malaysia nên trồng không khó. Chỉ cần người dân chịu khó chăm sóc tốt thì năng suất và chất lượng không thua kém”. Ông Nguyễn Bình, chủ vựa cây giống ở xã Hòa Thắng cũng cho biết, từ đầu mùa mưa năm nay, cây giống sầu riêng là loại cây đắt hàng của cơ sở ông. Khi chúng tôi đề nghị tư vấn thêm về giống sầu riêng mới, ông Bình cũng chỉ nói đó là đặc sản ở Malaysia.
Cần thận trọng
Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, Trưởng bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên, sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Là loại sầu riêng đặc sản của quốc gia này và mang lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng. Sầu riêng Musang King du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm gần đây bằng đường tiểu ngạch, được các cơ sở, vựa cây giống tự ý bày bán. Hiện nay ở Việt Nam, loại sầu riêng này đang được các trung tâm nông nghiệp kiểm nghiệm, vì chưa có kết quả nên chưa cấp phép bán.
“Viện đang trồng thử nghiệm giống sầu riêng mới này để đánh giá đặc tính có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng hay không, năng suất có tốt hơn các loại sầu riêng khác hay không. Để đánh giá được những đặc tính trên, cần phải có thời gian dài. Do đó, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên đề nghị các ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên vội vàng thay đổi diện tích cây trồng cũ bằng sầu riêng Musang King, tránh tình trạng rủi ro kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh nông nghiệp”, ông Hoàng Mạnh Cường cho biết.
Bà Nguyễn Thị Bình, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk cũng đánh giá, để cây sầu riêng trở thành cây chủ lực cho nông dân ở Tây Nguyên rất khó, bởi mà thị trường đầu ra chưa ổn định. “Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân nên cẩn trọng. Ngoài ra, chi cục cũng đề nghị các cơ sở cây giống trên địa bàn tỉnh không được bán loại sầu riêng này”, bà Bình thông tin.
Đông Nguyên (SGGP Online)

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.