"Canh bạc" sầu riêng Musang King

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng sầu riêng Musang King vẫn được các vựa cây giống đưa về bày bán ồ ạt. Các ngành chức năng đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp, chuyển đổi diện tích cây trồng để “đánh bạc” với giống cây ngoại nhập này. 
 
Mặc dù chưa được kiểm nghiệm nhưng những năm gần đây sầu riêng Musang King được nhiều người dân lựa chọn trồng
Mua - bán sôi động
Trong những năm gần đây, sầu riêng là cây ăn quả có nguồn thu nhập khá tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Nhiều nông hộ phất lên nhờ sầu riêng được mùa, được giá. Bên cạnh những giống sầu riêng cũ như DoNa, Ri6…, hiện nay Musang King là giống sầu riêng được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lựa chọn. 
Theo ông Nguyễn Văn Quốc, ngụ thôn Tiến Phú, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đầu mùa mưa năm nay ông quyết định phá bỏ gần 1ha cà phê già cỗi để trồng 250 cây sầu riêng Musang King. “Mấy năm nay cà phê, hồ tiêu liên tục mất giá, làm mãi chẳng có lời. Thấy các vùng khác trồng sầu riêng thu về tiền tỷ, tôi ham quá nên cũng liều trồng thử. Nghe nói sầu riêng Musang King là giống mới, tốt nhất hiện nay, có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, tôi mạnh dạn vay 50 triệu đồng mua giống trồng”, ông Quốc chia sẻ.
Đi dọc theo tuyến đường từ trung tâm TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xuống xã Hòa Thắng, dọc hai bên đường nhan nhản các cơ sở, vựa cây giống. Theo ghi nhận, từ đầu mùa mưa năm nay, sầu riêng Musang King được xem là cây giống đắt hàng của các cơ sở này. Trong vai một nông dân cần mua cây giống sầu riêng Musang King, tôi ghé vào một vựa cây giống ở xã Hòa Thắng. “Năm nay, sầu riêng Musang King là cây đắt hàng, từ đầu mùa mưa vừa rồi, tôi nhập về 3.000 cây nhưng bán hết sạch...”, chủ cơ sở hồ hởi giới thiệu. Theo chủ cơ sở này, giống sầu riêng Musang King đa số được nhập từ Bến Tre về. Loại cây giống 2 năm có giá 220.000 đồng/cây, còn loại 1 năm dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/cây. 
Về năng suất, nhiều chủ vườn quảng cáo: “Hiện nay trên thế giới, sầu riêng Musang King được xem là vua của các loại sầu riêng. Loại sầu riêng này cơm dày, dẻo, thơm ngon hơn các loại khác và giá rất cao. Ở Malaysia, sầu riêng Musang King được xem là đặc sản của quốc gia”. 
Khi chúng tôi hỏi, ở Việt Nam liệu đã có khu vực nào trồng và thành công với loại sầu riêng này? Chủ cơ sở này thừa nhận: “Do giống mới đưa về nước ta trồng một vài năm gần đây nên chưa biết. Nhưng nước ta khí hậu tương tự Malaysia nên trồng không khó. Chỉ cần người dân chịu khó chăm sóc tốt thì năng suất và chất lượng không thua kém”. Ông Nguyễn Bình, chủ vựa cây giống ở xã Hòa Thắng cũng cho biết, từ đầu mùa mưa năm nay, cây giống sầu riêng là loại cây đắt hàng của cơ sở ông. Khi chúng tôi đề nghị tư vấn thêm về giống sầu riêng mới, ông Bình cũng chỉ nói đó là đặc sản ở Malaysia.
Cần thận trọng
Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, Trưởng bộ môn Lâm nghiệp và cây ăn quả, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên, sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Là loại sầu riêng đặc sản của quốc gia này và mang lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng. Sầu riêng Musang King du nhập vào Việt Nam khoảng 3 năm gần đây bằng đường tiểu ngạch, được các cơ sở, vựa cây giống tự ý bày bán. Hiện nay ở Việt Nam, loại sầu riêng này đang được các trung tâm nông nghiệp kiểm nghiệm, vì chưa có kết quả nên chưa cấp phép bán.
“Viện đang trồng thử nghiệm giống sầu riêng mới này để đánh giá đặc tính có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng hay không, năng suất có tốt hơn các loại sầu riêng khác hay không. Để đánh giá được những đặc tính trên, cần phải có thời gian dài. Do đó, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên đề nghị các ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên vội vàng thay đổi diện tích cây trồng cũ bằng sầu riêng Musang King, tránh tình trạng rủi ro kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh nông nghiệp”, ông Hoàng Mạnh Cường cho biết.
Bà Nguyễn Thị Bình, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk cũng đánh giá, để cây sầu riêng trở thành cây chủ lực cho nông dân ở Tây Nguyên rất khó, bởi mà thị trường đầu ra chưa ổn định. “Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân nên cẩn trọng. Ngoài ra, chi cục cũng đề nghị các cơ sở cây giống trên địa bàn tỉnh không được bán loại sầu riêng này”, bà Bình thông tin.
Đông Nguyên (SGGP Online)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Khi nông dân mang tư duy doanh nhân

Khi nông dân Gia Lai mang tư duy doanh nhân

(GLO)- Nhiều nông dân ở Gia Lai đang từng bước thay đổi cách làm, chủ động đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất và xây dựng thương hiệu. Tư duy doanh nhân đã giúp họ gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng đến phát triển bền vững.

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

null