Căng thẳng Iran - Israel: Hàng loạt quốc gia cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 14/4, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky cảnh báo căng thẳng giữa Israel và Iran có nguy cơ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng mới dữ dội tại Trung Đông.
Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trên kênh Telegram, ông Polyansky viết: "Iran cảnh báo nếu Israel trả đũa, nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt hơn... Chúng ta hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới và rất dữ dội ở Trung Đông. Mọi chuyện phụ thuộc vào việc các bên liên quan có thực hiện bước đi tiếp theo hay không".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông cáo nêu rõ Tokyo phản đối cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel, gọi đây là diễn biến leo thang và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình này. Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo cả khu vực sẽ rơi vào hỗn loạn.

Bộ Ngoại giao Ai Cập và Bộ Ngoại giao Argentina cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước sự leo thang căng thẳng và kêu gọi các bên liên quan "kiềm chế tối đa". Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết nước này sẽ liên hệ trực tiếp với tất cả các bên liên quan để cố gắng ngăn chặn tình hình.

Trước đó cùng ngày, quân đội Israel cho biết Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel trong đêm 13/4, 99% số vũ khí này đã bị bắn hạ. Quân đội Israel cũng nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Israel vẫn hoạt động hết khả năng và đang thảo luận về các phương án tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý sân bay Israel thông báo vào lúc 7h30 sáng 14/4 giờ địa phương (11h30 giờ Việt Nam), nước này đã mở lại không phận sau cuộc tấn công nói trên của Iran.

Thông báo cho biết lịch trình chuyến bay từ Tel Aviv dự kiến sẽ bị ảnh hưởng và du khách nên kiểm tra thời gian bay.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null