Cẩn trọng khi điều khiển xe tải vào mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chỉ trong thời gian ngắn đầu mùa mưa, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông do lật xe tải. Các vụ lật xe tuy không gây thiệt hại nặng về người nhưng gây nhiều lo ngại với người và phương tiện tham gia giao thông.
Đã hơn 10 ngày trôi qua, chị Lê Hải Hà (thị trấn Đak Đoa) vẫn nhớ như in khoảnh khắc thất thần khi chứng kiến cảnh chiếc xe tải lật ngửa ngay trước mắt mình. Khoảng 6 giờ 30 phút sáng 4-6, chị đang điều khiển xe máy trên tuyến đường từ thị trấn Đak Đoa đi xã Glar thì gặp một chiếc xe tải loại “4 chân” BKS 81C-157.82 chở vật liệu xây dựng đi cùng chiều từ phía sau lao lên. Khi đến đoạn đường hẹp, có độ dốc, chiếc xe tấp vào lề đường bên phải thì bất ngờ mất lái lọt xuống kênh thoát nước bên đường rồi lật ngang trong sự bàng hoàng của những người xung quanh.
Ảnh: Lê Văn Ngọc
Chiếc xe tải bị lật trên quốc lộ 14, đoạn qua xã Ia Glai (huyện Chư Sê). Ảnh: Lê Văn Ngọc

“Đường hẹp nhưng có khả năng tài xế không làm chủ tốc độ và tay lái nên mới bị lọt xuống kênh thoát nước. Rất may tài xế chỉ bị thương nhẹ và chiếc xe cũng không va chạm với phương tiện nào. Mùa mưa, tài xế không lái cẩn thận thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra”-chị Hà lo ngại. Vụ tai nạn đã khiến chiếc xe bị hư hỏng nặng, khoảng 20 m kênh thoát nước cũng bị chiếc xe làm hư hại đáng kể.

Trên quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Thiện, chỉ trong ngày 8-6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ lật xe tải. Cả 2 tài xế đều may mắn thoát nạn vì lưu thông với tốc độ khá chậm. Cụ thể, khoảng 19 giờ ngày 8-6, anh Nguyễn Quốc Vượng (SN 1984, trú tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển xe ô tô tải BKS 78C-015.47 lưu thông theo hướng huyện Phú Thiện đi thị xã Ayun Pa. Khi đến địa bàn buôn Sking A (xã Ia Piar), xe tải bị lật nghiêng ra đường. Anh Vượng lý giải: “Đoạn đường đang thi công có độ vênh mặt đường lớn nên tôi lái xe đi khá chậm. Tuy nhiên, do trời tối, trên đường có một “ổ gà” khá to, mưa lớn nước đọng mà tôi không quan sát được nên bánh xe sụp vào khiến xe bị lật. Đoạn này rất nguy hiểm, nếu không kịp khắc phục thì nhiều phương tiện có thể sẽ bị tương tự”. Sáng cùng ngày, chiếc xe tải BKS 81H-005.28 lưu thông trên quốc lộ 25 đoạn qua thị trấn Phú Thiện vì gặp trời mưa, đường trơn nên cũng bị lật giữa đường, rất may đã không xảy ra va chạm với các phương tiện khác. 
Hiện trường vụ lật xe tải trên tỉnh lộ 662, đoạn qua huyện Ia Pa. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Hiện trường vụ lật xe tải trên tỉnh lộ 662, đoạn qua huyện Ia Pa. Ảnh: Lê Văn Ngọc

Đại úy Trần Văn Tiến-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Phú Thiện) cho hay: “Quốc lộ 25 qua địa bàn đang được nâng cấp, quá trình thi công có những bất cập gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đơn cử như 2 vụ lật xe vừa rồi. Chúng tôi đề nghị đơn vị thi công cần sớm khắc phục, cắm thêm các biển cảnh báo và biển phản quang vào buổi tối để người dân cẩn trọng hơn. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các tài xế đảm bảo an toàn khi lưu thông qua khu vực này”.

Theo thống kê, chỉ từ ngày 4 đến ngày 13-6, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ lật xe tải ở các huyện Đak Đoa, Phú Thiện, Ia Pa và Chư Sê. Trong đó có 3 vụ xảy ra trên quốc lộ, 1 vụ tại tỉnh lộ và 1 vụ tại đường liên xã. Trao đổi với P.V, ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở Giao thông-Vận tải) cho rằng: Gia Lai có nhiều cung đường dốc, quanh co, nhiều sương mù gây hạn chế tầm nhìn và trơn trượt nên nếu các tài xế không xử lý tình huống tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là các tài xế ở địa phương khác chưa quen tuyến đường. Vì vậy, các tài xế phải đặc biệt chú ý đảm bảo các yếu tố an toàn, làm chủ tốc độ, tay lái khi điều khiển phương tiện trong giai đoạn đầu mùa mưa.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Gia Lai phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026

(GLO)- Sáng 29-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đặt chỉ tiêu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai trao tiền hỗ trợ 2 cháu bị tai nạn giao thông tại xã Phú Thiện

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai huy động gần 826 tỷ đồng phục vụ hoạt động nhân đạo

(GLO)- Giai đoạn 2020-2025, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực trị giá 825,838 tỷ đồng; qua đó, giúp đỡ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh Gia Lai cũ huy động 344,5 tỷ đồng và tỉnh Bình Định đạt 481,34 tỷ đồng.

null