Các nhà lãnh đạo thế giới lên án vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các lãnh đạo quốc tế đã lên án mạnh mẽ về vụ tấn công Thủ tướng Slovakia Robert Fico cũng như làn sóng bạo lực nhắm vào các chính trị gia.

Ngày 16-5, Phó Thủ tướng Tomas Taraba xác nhận Thủ tướng Fico hiện đã vượt qua cơn nguy kịch với tiên lượng tốt, vnexpress.net, TTXVN và TTO đưa tin.

Trước đó, ngày 15-5, Thủ tướng Fico bị nghi phạm 71 tuổi bắn khi rời khỏi Nhà Văn hóa Handlova để bắt tay đám đông đang chào đón ông. Giới chức Slovakia cho biết, 1 viên đạn đã xuyên qua bụng Thủ tướng Fico và viên thứ 2 bắn trúng khớp. Ông được chuyển khẩn cấp đến bệnh viện cấp cứu, phẫu thuật và đã qua cơn nguy kịch.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển đến bệnh viện Banska Bystrica bằng trực thăng vào ngày 15-5. Ảnh: AFP

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển đến bệnh viện Banska Bystrica bằng trực thăng vào ngày 15-5. Ảnh: AFP

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kịch liệt lên án vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ nổ súng tấn công ông Fico là “tội ác ghê tởm” và bày tỏ hy vọng Thủ tướng Slovakia sẽ nhanh chóng bình phục.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi vụ ám sát hụt lãnh đạo Slovakia là “hành động bạo lực kinh hoàng”. Ông cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Bratislava đang “liên lạc sát sao với Chính phủ Slovakia và sẵn sàng hỗ trợ” nếu nước sở tại yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

null